Yoon đến Việt Nam để tăng cường liên kết kinh tế, quốc phòng.

Tổng thống Yoon Suk Yeol đã đến Việt Nam vào ngày thứ Năm với chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày với mục đích thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương và tiềm năng xuất khẩu vũ khí đến quốc gia Đông Nam Á. Trong suốt chuyến thăm chính thức này, Tổng thống Yoon dự định sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Việt Nam Võ Văn Thưởng vào ngày thứ Sáu và gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu của đất nước, bao gồm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Đây là chuyến thăm song phương đầu tiên của Tổng thống Yoon đến một quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kể từ khi đắc cử vào tháng 5 năm 2022. Ông cũng trả lại chuyến thăm sau khi Tổng thống Việt Nam lúc đó Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Hàn Quốc vào tháng 12 năm ngoái.

Trong thời gian thăm, Tổng thống Yoon và Tổng thống Thưởng có kế hoạch thảo luận các ý tưởng nhằm nâng cao quan hệ hai nước, trong đó hai lãnh đạo có thể tập trung vào hợp tác song phương về an ninh và kinh tế. Trong bài phỏng vấn báo chí Việt Nam được đăng vào ngày thứ Tư, Tổng thống Yoon cho biết ông muốn "tăng cường hợp tác an ninh với Việt Nam để đảm bảo rằng trật tự dựa trên quy tắc có thể được thiết lập một cách vững chắc ở khu vực Thái Bình Dương".

Tổng thống Yoon cũng cho biết rằng thương mại hai nước đang suy giảm trong năm nay do tình hình kinh tế toàn cầu bất ổn và những yếu tố khác, và ông muốn phục hồi đà tăng trưởng thương mại; chú ý rằng chính phủ Hàn Quốc tập trung một cách chuyên nghiệp vào chuỗi cung ứng khoáng sản chủ chốt, năng lượng, chuyển đổi số, các thành phố thông minh và biến đổi khí hậu là các lĩnh vực chính của hợp tác tương lai. Theo quan điểm này, hơn 200 nhà lãnh đạo kinh doanh Hàn Quốc là phần của đoàn công du của Tổng thống Yoon đến Việt Nam, trong đó có Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won, Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor Group Chung Euisun, Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo và Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin.

Đối với các tập đoàn công ty tương ứng, mối quan hệ tăng cường giữa Hàn Quốc và Việt Nam cung cấp nền tảng quan trọng, khi các doanh nghiệp của họ tại Trung Quốc đang đối mặt với những bất ổn chưa từng có trong bối cảnh sự cạnh tranh khốc liệt giữa Washington và Bắc Kinh. Trong bối cảnh các công ty đang cố gắng giảm thiểu rủi ro phát sinh từ sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc, Việt Nam đang nhanh chóng trỗi dậy như một lựa chọn thay thế. Năm ngoái, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc sau Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Samsung đang thực hiện các dự án lớn tại Việt Nam, với tổng đầu tư tích lũy của họ ở đó lên tới 20 tỷ USD (25 nghìn tỷ won) tính đến năm ngoái. Nửa trong số các smartphone của Samsung được bán trên toàn thế giới được sản xuất tại Việt Nam.

Hyundai Motor cũng xem Việt Nam là trung tâm hoạt động của họ tại khu vực Đông Nam Á. Đến tháng 5, Hyundai Motor dẫn đầu về khối lượng bán hàng tại Việt Nam, bán được 22.903 xe trong thị trường, vượt qua Toyota Motor, bán được 21.547 xe. Kia bán được 13.951 xe tại Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay.

Với việc Tổng thống Yoon nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác hai bên trong ngành công nghiệp quốc phòng, hy vọng đang tiếp tục tăng lên giữa các nhà thầu quốc phòng Hàn Quốc cho việc xuất khẩu vũ khí đến Việt Nam, nơi đang cố gắng hiện đại hóa quân đội của mình và giảm sự phụ thuộc vào Nga. Việt Nam đã phụ thuộc vào Nga cho hơn 70% tổng số vũ khí nhập khẩu của nước này.

President Yoon Suk Yeol inspects a guard of honor after landing at Noi Bai International Airport in Vietnam, Thursday (local time), for his three-day state visit to the country. Joint Press Corps

Năm ngoái, Việt Nam đã tổ chức triển lãm quốc phòng đầu tiên của mình, được gọi là Triển lãm Quốc tế Quốc phòng Việt Nam năm 2022, nhằm thúc đẩy hợp tác với các công ty quốc tế trong ngành công nghiệp quốc phòng và đa dạng hóa nguồn mua sắm chiến lược, với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cho biết rằng sự kiện này sẽ "giúp đa dạng hóa các kênh mua sắm". GlobalData, một công ty theo dõi ngành công nghiệp, cho biết trong báo cáo của mình về thị trường quốc phòng Việt Nam rằng nước này "dự kiến ​​đầu tư vào việc tăng cường khả năng của không quân" do tranh chấp ở Biển Đông. Nhân dịp chuyến thăm của Tổng thống Yoon, Công ty Hàng không Quốc gia Hàn Quốc đang tìm kiếm tiến triển đáng kể trong việc bán hệ thống trực thăng vận tải Surion cho Việt Nam. Hanwha Aerospace cũng đang tìm kiếm cơ hội để xuất khẩu súng pháo tự hành tự động K-9 của mình, nó có thị phần trên 50%. Vào tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đã thăm nhà thầu để kiểm tra K-9A1, một phiên bản được sửa đổi của K-9.

Posted: 2023-06-23 00:10:04
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.