Yêu Cầu Chính Phủ Cẩn Trọng Với Hoạt Động Chiếm Đảo Bất Hợp Pháp Của Việt Nam ở LCS

Nhãn chủ yếu trong bài báo: “Chính phủ được yêu cầu nhận thức về các hoạt động lấn chiếm bất hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông. Ảnh/Illustrations”

pemerintah-diminta-waspadai-kegiatan-reklamasi-ilegal-vietnam-di-lcs-auo.jpg

JAKARTA – Vào ngày 14 tháng 6 năm 2023, WikiLeaks đã công bố một tài liệu được cho là rò rỉ từ Bộ Quốc phòng Việt Nam. Nội dung của nó tiết lộ rằng Việt Nam đã chiếm đóng hàng chục hòn đảo san hô tại Quần đảo Trường Sa.

Tài liệu ẩn danh này cũng được lan truyền trên mạng xã hội Indonesia với nhiều người phản đối các hoạt động bất hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông của Indonesia (LCS). Tài khoản Twitter @janenuby đã đăng lên một số ảnh của tài liệu kèm theo chú thích “Theo tài liệu rò rỉ từ Bộ Quốc phòng Việt Nam, Việt Nam đã chiếm đóng hàng chục hòn đảo san hô tại Quần đảo Trường Sa” vào thứ Sáu tuần trước.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã liên tục tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại Biển Đông, kiểm soát bất hợp pháp nhiều đảo san hô tại Quần đảo Trường Sa và không ngừng nỗ lực mở rộng công trình tại các đảo san hô.

Việc chiếm đóng Quần đảo Trường Sa của Việt Nam bắt đầu từ năm 1956, khi chính quyền Nam Việt Nam đã gửi lực lượng hải quân đến đảo san hô Trường Sa. Sau khi lực lượng Nam Việt Nam bị đuổi khỏi Quần đảo Hoàng Sa vào những năm 1970, họ tiếp tục chiếm đóng các đảo san hô trong Quần đảo Trường Sa, như đảo Nam Yết và các đảo san hô khác. Đảo san hô có vị trí địa lý rất quan trọng, có thể kết nối từ miền Bắc đến miền Nam và có diện tích tương đối lớn, do đó có thể xây dựng một cơ sở quân sự tương đối hoàn chỉnh.

Sau khi chiếm đóng đảo san hô, Việt Nam cũng bắt đầu một số dự án phát triển. Họ đắp và mở rộng diện tích lớn trên một số đảo san hô lớn, chẳng hạn như đảo Sand Cay và đảo Nam Yết.

Theo hình ảnh vệ tinh của Hoa Kỳ (US), Việt Nam đã tiến hành đắp đất trên hơn 20 đảo san hô, bao gồm đảo Nam Yết, đá Pearson và Sand Cay cho đến nay. Theo số liệu thống kê, từ năm 2019 đến 2023, diện tích đất mới được đắp trên mỗi đảo san hô là 210 ha, và tổng diện tích mà Việt Nam đã đắp trên Quần đảo Trường Sa là 276 ha.

Theo phát hiện của hình ảnh vệ tinh của Hoa Kỳ vào đầu tháng 4 năm 2023, Việt Nam đã đắp đất trên một hòn đảo nhỏ có diện tích 0,26 km² tại đá Nàng Kiều, và đào hai kênh để thuận lợi cho tàu ra vào.

Ngoài ra, Việt Nam đã tiến hành vòng đắp đất thứ hai trên đảo Sand Cay mà Việt Nam chiếm đóng bất hợp pháp, và diện tích đã tăng gấp đôi so với diện tích ban đầu.

Trên đảo Nam Yết, Việt Nam sử dụng tàu cắt hút cát cho việc đắp đất. Họ không chỉ mở rộng đất liền của đảo san hô một số lần mà còn xây dựng một nơi trú ẩn an toàn trên đảo.

Posted: 2023-07-19 00:10:50
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.