Việt Nam xây thêm cơ sở ở quần đảo Trường Sa

VIETNAM đang mạnh dạn xây dựng các công trình cố định trên Biển Đông đang tranh chấp dựa trên một tài liệu mà The Manila Times có được với tựa đề "Kế hoạch Xây dựng tại Rạn Pearson và Rạn Pigeon trên quần đảo Trường Sa," được ký bởi Đô đốc Trần Thành Nghĩa, chỉ huy Hải quân Nhân dân Việt Nam, ngày 27 tháng 3 năm 2023.

Rạn Hizon (Pearson) và Rạn Pigeon (Tennent) là một trong những đảo san hô trên quần đảo Trường Sa.

Philippines, Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam cũng là những bên tuyên bố tư hữu trên các rạn san hô này. Việt Nam tuyên bố chiếm đóng Rạn Hizon vào năm 1978 và Rạn Pigeon vào năm 1988.

Tài liệu mà The Times có được cho biết người Việt đang xây dựng các cơ sở quân sự và khu dân cư dân sự trong khu vực này.

Trong bài viết, Việt Nam nhận thấy rằng "tình hình quốc tế và khu vực phức tạp và biến động trong những năm gần đây," đặc biệt là sự tranh chấp chủ quyền giữa nhiều quốc gia về lãnh thổ trên Biển Đông, đã ảnh hưởng đến kinh tế và quốc phòng của nước này "theo nhiều cách khác nhau".

Nó còn thêm rằng nguy cơ xung đột biển tại Biển Đông và quần đảo Trường Sa làm tăng sự bất định khu vực.

Hải quân Nhân dân Việt Nam nêu rõ rằng mục đích và ý nghĩa của việc thực hiện Kế hoạch Xây dựng tại Quần đảo Trường Sa là "nâng cao khả năng quản lý và phòng thủ của các hòn đảo, tăng sự tự tin và tinh thần của các quan chức và người dân tại các hòn đảo, bảo vệ quần đảo, mũi lục địa và khu vực dầu lửa phía nam." Nó nhấn mạnh vị trí chiến lược của các rạn san hô này cho mục đích quân sự.

"Thông qua việc mở rộng Rạn Pearson và Rạn Pigeon, xây dựng một nhóm chiến đấu, chúng ta có thể phát triển một tư thế tấn công và phòng thủ có khả năng hỗ trợ lẫn nhau. Điều này có ý nghĩa chiến lược lâu dài khi khả năng kiểm soát các tuyến đường nước có thể được củng cố và áp lực quân sự đối với các nước hàng xóm có thể được tăng cường," tài liệu nêu.

Bài viết cho biết căn cứ của các dự án xây dựng này là những nhận xét kết luận của các nhóm làm việc do Tổng tham mưu trưởng Nguyễn Tấn Cường chủ trì tại Phòng họp số 2 của Bộ Tư lệnh Tổng tham mưu giữa Bộ Quốc phòng và Hải quân Nhân dân Việt Nam về kế hoạch xây dựng Trường Sa được tổ chức vào ngày 18 tháng 4 năm 2021.

Nhóm kiểm tra Hải quân Nhân dân Việt Nam và các phòng ban chức năng Bộ Quốc phòng đã tiến hành khảo sát trong khu vực từ ngày 3 đến ngày 4 tháng 6 năm 2021.

Quyết định 1492/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chín ban hành về Đề xuất Quy hoạch Chủ trương Nâng cao Năng lực Quản trị và Phòng vệ Vùng Đặc quyền Kinh tế, Vùng lục địa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ năm 2020-2025 đến năm 2030, Kế hoạch Đối chiến đảo của Hải quân Nhân dân Việt Nam, Kế hoạch Phòng thủ không quân, cũng như kế hoạch hoạt động mang tên "Hỗ trợ Bình minh" cũng đã định nền tảng cho các dự án xây dựng trên quần đảo này.

Các dự án sẽ được Việt Nam thực hiện trên Rạn Hizon bao gồm các công trình dân dụng như nhà văn hóa, chùa chiền, hồ chứa, bể chứa dầu, đơn vị lọc nước biển, hệ thống năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Hiện tại, đã có các hệ thống kỹ thuật quân sự tồn tại trên Rạn này. Các hệ thống này bao gồm một sân đỗ máy bay thủy phi cơ, Trạm Radar 44, công trình bảo vệ tên lửa phạm vi trung bình của Sư đoàn 685, công trình bảo vệ súng phòng không 37 mm, hai công trình bảo vệ nòng lựu đạn, công trình bảo vệ xe tăng chết người, công trình bảo vệ súng phòng không SU23, công trình bảo vệ súng phóng không giật, công trình bảo vệ súng pháo 85 mm và nhiều công trình hầm và công trình bảo vệ che giấu khác.

Tuy nhiên, các hệ thống kỹ thuật quân sự này không thể đáp ứng được yêu cầu chiến thuật, vì chúng đang trong trạng thái hư hỏng và hoạt động kém do môi trường khắc nghiệt.

Để đáp ứng yêu cầu huấn luyện sinh sống và chiến đấu của lực lượng đóng quân trên đá, Việt Nam dự định tiếp tục mở rộng hòn đảo, cũng như củng cố và nâng cao dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật quân sự và hậu cần.

Các dự án được lên kế hoạch bao gồm việc xây dựng một công trình pháo đài chiến đấu tuần tự phù hợp với kế hoạch bảo vệ và chiến đấu của đảo.

Dựa trên tài liệu, Hòn Hí-Vơn sẽ được tiếp tục mở rộng lên 760.000 mét vuông, với diện tích mở rộng là 19,5 ha.

Để hoàn thành việc xây dựng cảng biển hiện đại nhất và lớn nhất trong tương lai ở quần đảo Trường Sa, diện tích của cảng biển hiện tại sẽ được tăng lên 38 ha bằng cách san lấp 16.3 ha về hướng tây nam từ cơ sở hiện có.

Các vật liệu san lấp trong quá trình san lấp sẽ được sử dụng để mở rộng đá san hô.

Một đê chắn dài 1.705 mét và độ cao gồm cả mũi đê lên tới 4,5 mét sẽ được xây dựng để bảo vệ các khu vực được san lấp thuỷ lực hoặc mới xây.

Hai dịch vụ hậu cần cũng sẽ được xây dựng ở phía tây bắc và tây nam của cảng để tiếp đón tàu chiến Gepard 3.9 và các tàu chiến khác có kích thước lớn.

Việt Nam dự định duy trì và nâng cấp các cơ sở quân sự trên Hòn Hí-Vơn, bao gồm Công trình Pháo Đài Tầm Trung, Công trình Pháo 85 mm, Công trình Phủ Bí 85 mm và Súng Phòng Không 37 mm.

Việt Nam chỉ ra rằng các dự án hiện tại cơ bản đáp ứng được yêu cầu về sinh sống và huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng đóng quân, nhưng với sự gia tăng về lực lượng trên đảo, cần thiết phải tái thiết và xây dựng một số cơ sở hạ tầng như khu nhà binh lính.

Chính phủ Việt Nam cũng dự định xây dựng các nhà ở dân cư trên Hòn Hí-Vơn cho khoảng 50 hộ gia đình và cơ sở hạ tầng cần thiết, bao gồm đường, hệ thống năng lượng sạch, hệ thống cung cấp nước, cũng như xử lý nước thải và rác thải.

Ngoài ra, Việt Nam cũng sẽ phát triển một Công viên Sản xuất trên đảo với các cơ sở nông nghiệp và chăn nuôi "hoàn hảo", nhằm cung cấp thực phẩm cho các đặc điểm lân cận, cải thiện năng lực sản xuất và kinh tế địa phương, cũng như tăng cường an ninh quốc phòng.

Cây cối cũng sẽ được trồng để cải thiện môi trường, làm màn che và che giấu các công trình pháo đài.

Các dự án tương tự cũng sẽ được tiến hành trên Hòn Chim Yến, sẽ được mở rộng để phù hợp với đường băng sân bay rộng hơn để nâng cấp thành đường băng dài 2.800 mét và rộng 800 mét.

Thêm vào đó, còn sẽ có các bè neo và các bể đèn dẫn đường được lắp đặt trên đảo.

Ngoài ra, một bến con dốc sẽ được xây dựng để cho tàu đổ bộ và phi cơ thủy lưu cập bến.

Các dự án xây dựng trên Hòn Hí-Vơn và Hòn Chim Yến sẽ được quản lý trực tiếp bởi Chỉ Huy Hải Quân và được thiết kế bởi Viện Thiết kế Bộ Quốc phòng.

Tổng ngân sách cho dự án vo toàn là 6.425 tỷ đồng (khoảng 14.829 triệu pesos), trong đó có 3.745 tỷ đồng (khoảng 8.664 triệu pesos) cho Hòn Hí-Vơn và 2.680 tỷ đồng (khoảng 6.188 triệu pesos) cho Hòn Chim Yến.

Posted: 2023-07-28 00:04:13
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.