Việt Nam và Ý đồng ý tăng cường hợp tác quốc phòng

Thứ ba, ngày 04 tháng 07 năm 2023 14:01

Việt Nam và Ý đã đồng ý tăng cường hợp tác quốc phòng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tập trung vào trao đổi đoàn thể ở mọi cấp độ, đào tạo nhân lực, công nghiệp quốc phòng và chuyển giao công nghệ.

Tổng quan về hội nghị (Ảnh: VNA)

Sự nhất trí này được công bố vào ngày 3 tháng 7 tại phiên họp chính sách quốc phòng Việt Nam-Ý thứ tư, do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ý Matteo Perego Cremnago làm chủ tọa.

Trong sự kiện này, hai bên cam kết thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm trong triển khai lực lượng tham gia hoạt động giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (UN), vượt qua hậu quả của chiến tranh ở Việt Nam và hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng cho hòa bình, hợp tác và phát triển vì lợi ích của cả hai dân tộc.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến đến thăm báo tới Bộ Quốc phòng Guido Crosetto. (Ảnh: VNA)

Ngoài ra, họ chia sẻ quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực có lợi ích chung. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định và an ninh, bao gồm an ninh biển, và ủng hộ giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình theo quy định của luật quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Cremnago nhấn mạnh sẵn sàng của Ý hỗ trợ Quân đội Nhân dân Việt Nam trong việc tăng cường khả năng và thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương thực tế và hiệu quả thông qua hội đàm chính sách quốc phòng ở cấp thứ trưởng.

Trong thời gian ở nước châu Âu, Chiến và đoàn công tác của ông đã đến chào thăm Bộ trưởng Quốc phòng Guido Crosetto và có cuộc gặp với Đô đốc Luciano Portolano, Tổng thư ký Bộ Quốc phòng và Giám đốc Quốc gia Công nghệ Quốc phòng, cùng đại diện Hiệp hội Công nghiệp Hàng không và Quốc phòng Ý để thảo luận về biện pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng.

Vietnam, Italy agree to boost defense cooperation ảnh 3

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến gặp với Đô đốc Luciano Portolano, Tổng thư ký Bộ Quốc phòng và Giám đốc Quốc gia Công nghệ Quốc phòng (Ảnh: VNA)

Trong năm nay, Việt Nam và Ý kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao song phương (1973 - 2023) và 10 năm đối tác chiến lược (2013 - 2023). Trong suốt 50 năm qua, tình bạn và hợp tác giữa hai nước luôn được thúc đẩy trong nhiều lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, văn hóa, du lịch và trao đổi nhân dân.

Posted: 2023-07-05 00:14:05
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.