Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ Nâng Cấp Mối Quan Hệ Ngoại Giao vào Tháng Sau, Theo Báo Cáo

Quảng cáo

Vào cuối tuần trước đó, Politico công bố một bài viết xác nhận rằng Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ ký kết một hiệp định đối tác chiến lược khi Tổng thống Joe Biden đến thăm nước này vào tháng sau.

Bài viết dựa trên ba nguồn "có thông tin về kế hoạch của hiệp định" cho biết hiệp định "sẽ tạo điều kiện cho việc hợp tác song phương mới mà sẽ đẩy mạnh việc phát triển ngành công nghệ cao của Việt Nam trong các lĩnh vực như sản xuất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo."

Một số tháng trước đó, các quan chức của chính quyền Biden đã nỗ lực nâng cao mối quan hệ với Việt Nam thành đối tác chiến lược trong năm nay, đánh dấu 10 năm thành lập "đối tác toàn diện" hiện tại. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Phó Tổng thống Kamala Harris đều đã tỏ ra quan tâm đến việc nâng cấp trong các chuyến thăm gần đây tới Việt Nam, và Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken đã nói trong tháng 4, trong chuyến thăm nước này, rằng việc nâng cao quan hệ chính thức có thể xảy ra "trong những tuần và tháng tới."

Thực tế, tự thân Biden đã đề cập tới việc nâng cấp quan hệ với Việt Nam qua hai lần gần đây. Những ý kiến của Tổng thống đã gây ra một số sự nhầm lẫn, đặc biệt là ý kiến của ông trong tháng trước rằng Việt Nam "muốn nâng cao vị trí đối tác chính mà cùng với Nga và Trung Quốc." Xét với việc hai quốc gia cuối cùng đó đều có quan hệ đối tác chiến lược "toàn diện" với Việt Nam - mức cao nhất trong thang bậc ngoại giao của Hà Nội, một mức trên đối tác chiến lược mà Washington đang theo đuổi - một số quan sát viên đã suy đoán rằng Mỹ có thể sẽ "nhảy một bước" lên sự cân bằng với Moscow và Bắc Kinh.

Tin tức sơ lược của nhà ngoại giao

Bản tin hàng tuần

Được thông báo về câu chuyện trong tuần và các câu chuyện phát triển cần theo dõi trên châu Á - Thái Bình Dương.

Nhận bản tin

Nhưng việc xác nhận sự đồng ý về đối tác chiến lược, trùng hợp với Hội nghị Camp David lịch sử giữa Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeo, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự hội nhập chiến lược giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong hai thập kỷ qua. Politico mô tả đó là "một chiến thắng mới trong chiến dịch của ông để tăng cường ảnh hưởng của Hoa Kỳ ở châu Đại Dương."

Đọc bài viết này thú vị? Hãy nhấp vào đây để đăng ký để truy cập đầy đủ. Chỉ với 5 đô la mỗi tháng.

Điều này có lẽ hơi phóng đại một chút. Mặc dù việc nâng cấp này là một chiến thắng cho ngoại giao Hoa Kỳ, nó chủ yếu đưa sự quan hệ chính thức của hai bên vào đúng với thực chất của nó. Trong thực tế, khi mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam tiến triển, "đối tác toàn diện" hiện tại trở nên kỳ quặc hơn. Nó đã đặt Hoa Kỳ trên cùng mức với Hà Lan, Hungary, Đan Mạch, Ukraine, Argentina, Chile, Brazil, Venezuela và Nam Phi, trong khi Washington vẫn là thành viên chính thức duy nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không có mối quan hệ đối tác "chiến lược" hoặc "chiến lược toàn diện" với Việt Nam.

Tuy nhiên, cho đến gần đây, nhiều nhà quan sát quan hệ ngoại giao của Việt Nam đã tỏ ra hoài nghi rằng chính phủ Việt Nam sẽ đồng ý nâng cấp trong năm nay, do lo ngại về phản ứng có thể từ Trung Quốc, cũng như nỗi sợ, mà một số góc nhìn của cơ quan an ninh toàn quốc đang ẩn chứa, từ sự "can thiệp" của Hoa Kỳ vào các vụ việc nội bộ của Việt Nam.

Một yếu tố có thể quyết định đã là sự gia tăng gần đây của căng thẳng giữa Hà Nội và Bắc Kinh về các tranh chấp lãnh thổ lâu năm ở Biển Đông, bao gồm thông tin cho rằng chính quyền Trung Quốc đang xây dựng một sân bay trên Đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa, cũng là địa điểm mà Việt Nam đòi là của mình.

Dù làm gì đi chăng nữa, việc cố gắng đưa quyết định của Việt Nam vào một tương phản Trung Quốc-Hoa Kỳ tưởng chừng như bỏ qua thực tế rằng trong khi quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam được thúc đẩy bởi sự quan ngại chung về Trung Quốc, những mối quan ngại này không hoàn toàn trùng khớp. Trong khi Hoa Kỳ đang tìm cách kêu gọi các đồng minh tham gia vào một chiến dịch cơ bản để cô lập một quốc gia mà Hoa Kỳ coi là mối đe dọa đối với ưu thế của mình trong khu vực, Hà Nội sẽ xem bước tiến này là một phần của chính sách ngoại giao của mình, tham gia với tất cả các quyền lực lớn đánh đấm. Điều này cũng rất có thể đã xảy ra sau khi có ý kiến tư vấn từ các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Như Scot Marciel, một cựu nhà ngoại giao đã mở văn phòng Bộ Ngoại giao đầu tiên tại Hà Nội năm 1993, nhấn mạnh cho Politico rằng Việt Nam "không ủng hộ Hoa Kỳ chống lại Trung Quốc."

"Thế giới xem việc Hà Nội cải thiện quan hệ với Mỹ là một điều tốt," Marciel nói, "nhưng điều đó không có nghĩa là họ đang chống lại Trung Quốc – họ sẽ tiếp tục điều chỉnh rất cẩn thận."

Ví dụ, tuần trước, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã dẫn đầu một đoàn đại biểu Việt Nam cấp cao để tham dự, trong số các sự kiện khác, Hội nghị Moscow lần thứ 11 về An ninh Quốc tế tại Nga vào ngày 15 tháng 8. Cũng có thông tin chưa xác nhận rằng lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Việt Nam một cách bất ngờ vào cuối tháng này, trước chuyến thăm của Biden.

Posted: 2023-08-22 00:01:36
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.