Việt Nam và Ấn Độ thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Thứ hai, ngày 19 tháng 6 năm 2023, 21:24

Đoàn đại biểu cao cấp Bộ Quốc phòng Việt Nam do đại tướng Phan Văn Giang dẫn đầu đang thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 17-20 tháng 6 nhân lời mời của đồng nghiệp của ông ở Ấn Độ là Rajnath Singh.

Singh đã đón chào Giang và đoàn đại biểu Việt Nam vào ngày 19 tháng 6 sáng tại trụ sở Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Sau đó, hai bên đã có cuộc hội đàm trong đó Singh nồng nhiệt đón tiếp Giang và đoàn đại biểu, khẳng định rằng cuộc thăm của họ sẽ góp phần củng cố mối quan hệ bạn hữu giữa hai dân tộc và quân đội của hai nước.

Singh khẳng định rằng Việt Nam là đối tác quan trọng trong Chính sách "Hành động Đông" của Ấn Độ. Hợp tác giữa hai nước ngày càng được phát triển toàn diện trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, quốc phòng - an ninh, văn hóa, giáo dục - đào tạo và giao lưu nhân dân.

Bộ trưởng Ấn Độ tập trung nhấn mạnh rằng Ấn Độ muốn củng cố mối quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam, bao gồm cả lĩnh vực quốc phòng.

Hai bộ trưởng đồng ý rằng mối quan hệ giữa hai nước là mối quan hệ truyền thống và tình hữu nghị, được xây dựng bởi các thế hệ lãnh đạo và nhân dân của hai nước và đang phát triển một cách hiệu quả.

Giang cho biết Ấn Độ là một người bạn đáng tin cậy của Việt Nam. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Giang cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong những cuộc đấu tranh giai đoạn đấu tranh cho độc lập và phát triển quốc gia ngày nay.

Vietnam, India promote defense cooperation ảnh 2

Hai bên đồng ý rằng trong thời gian vừa qua, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được thúc đẩy theo các khung hợp tác, các tài liệu và thỏa thuận hợp tác ký kết và đã đạt được kết quả thiết thực trong các lĩnh vực, bao gồm trao đổi đoàn, cơ chế tham vấn và đối thoại, đào tạo, dịch vụ quân đội, công nghiệp quốc phòng, giữ hòa bình Liên Hợp Quốc và nghiên cứu chiến lược.

Trong thời gian tới, dựa trên Tuyên bố Tầm nhìn Chung về đối tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ đến năm 2030 và phù hợp với mối quan hệ bạn hữu, truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, hợp tác giữa hai bên sẽ được thúc đẩy trong các lĩnh vực khác nhau.

Đối với hợp tác đa phương, hai bên đánh giá rằng Ấn Độ và Việt Nam có quan điểm tương đồng về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, chặt chẽ phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là trong khuôn khổ của Liên Hợp Quốc và các cơ chế ASEAN mà Ấn Độ là đối tác chẳng hạn như Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Plus (ADMM).

Đối với vấn đề Biển Đông, hai bên chia sẻ quan điểm về việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và tôn trọng quy trình ngoại giao và pháp lý theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Cuộc thăm của Bộ trưởng Phan Văn Giang và đoàn đại biểu Việt Nam đã góp phần khuyến khích sự phát triển hợp tác quốc phòng song phương - một trụ cột quan trọng và chiến lược của đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ cho lợi ích của nhân dân của mỗi quốc gia và cho hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

"

Posted: 2023-06-20 00:03:33
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.