Việt Nam từ chối lập trường của Trung Quốc bênh vực các hoạt động trái phép trên biển.

Tại một cuộc họp báo vào ngày 6 tháng 6, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Wang Wenbin, cho biết Trung Quốc có chủ quyền đối với "Quần đảo Trường Sa và các vùng biển lân cận" khi ông được hỏi để bình luận về việc tàu nhóm Xiangyanghong 10 của Trung Quốc xâm phạm Vùng kinh tế độc quyền (EEZ) của Việt Nam.

Wang nói rằng việc các tàu thực hiện các hoạt động nghiên cứu bình thường ở các vùng biển trong phạm vi quyền lực của Trung Quốc là hợp pháp. "Không có cách nào cho các tàu của chúng tôi vào EEZ của các quốc gia khác," ông tuyên bố.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Phạm Thu Hằng, đã phản bác những tuyên bố của Wang vào ngày thứ bảy, cho rằng Việt Nam có cơ sở pháp lý đầy đủ và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

"Trạng thái pháp lý của quần đảo Trường Sa, cũng như các thực thể khác trên đảo, đã được xác định rõ ràng theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển," bà nói.

Hằng cho biết chủ quyền và quyền lực về một vùng biển của một quốc gia đã được xác lập theo UNCLOS và các quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các quốc gia ven biển, bao gồm Việt Nam, phải được tôn trọng.

"[UNCLOS] thể hiện tinh thần trách nhiệm, tính thiết thực và đóng góp thực tế của các quốc gia liên quan cho hòa bình, ổn định, hợp tác và tôn trọng pháp luật trong khu vực, bao gồm Biển Đông," bà cũng cho hay.

Xiangyanghong 10 và vài tàu Trung Quốc kèm theo khác được phát hiện đang tiến về khu vực Ngân hàng Vanguard, nằm trong EEZ của Việt Nam, vào tháng 5, theo thông tin của South China Morning Post.

Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc rút tàu khỏi vùng biển của Việt Nam. Vào ngày 5 tháng 6, các tàu liên quan đã rời khỏi vùng nước Việt Nam và tiến về đảo Hải Nam, Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Posted: 2023-06-11 00:01:26
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.