Việt Nam tăng cường quân chủng hóa ở Biển Đông

VIỆT NAM đã chọn một công ty tư nhân để xây dựng một đảo nhân tạo ở Biển Đông Tây nhằm thực hiện các nỗ lực quân sự tại các vùng mà nước này tuyên bố là của mình, theo các tài liệu về dự án chính phủ bị rò rỉ cho Manila Times.

Công ty được xác định là Công ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế và Xây Dựng Sân Bay (ADCC), được biết đến trong lĩnh vực tư vấn xây dựng cảng hàng không và công trình xây dựng sân bay ở Việt Nam.

Các đối tượng đất ở Biển Đông Tây mà Việt Nam cho là sẽ được quân sự hóa bao gồm Rạn Hỏi (Pearson), Rạn Sa Bắc (Tennent) và Rạn Mặc-khảo (Barque Canada).

Những vùng đất này cũng được Philippines tuyên bố là của họ, bởi vì chúng thuộc về vùng kinh tế đặc quyền (EEZ) bán kính 200 dặm của họ, theo các tài liệu.

Ngoài Việt Nam và Philippines, Rạn Hỏi cũng bị Trung Quốc và Đài Loan tuyên bố.

Map showing the extent of disputed claims in the South China Sea.

Bản đồ cho thấy phạm vi của những vụ tranh chấp ở Biển Đông.

Ngoài các đối tượng chính, tại Rạn Hỏi cũng có một tiểu đồn được xây dựng trên biển san hô, mà Việt Nam đã chiếm đóng từ năm 1978.

Còn Rạn Sa Bắc, từ năm 1988 đã bị Việt Nam chiếm đóng. Nó cũng được Trung Quốc và Đài Loan tuyên bố.

Trong khi đó, Việt Nam đã chiếm đóng Rạn Mặc-khảo từ năm 1987. Ngoài đối tượng chính, còn có ba tiểu đồn được xây dựng trên biển san hô.

Một nguồn tin yêu cầu không được tiết lộ danh tính vì không được được ủy quyền để nói chuyện với truyền thông nói rằng Việt Nam đang có kế hoạch xây dựng "công trình quân sự bí mật, công trình chỉ huy, công trình tăng lực lượng, công trình lưu giữ vũ khí, công trình hệ thống kênh giao thông, kênh và các hạng mục chiến thuật liên quan khác" trên các vùng đất nói trên.

Nguồn tin này cũng cho biết thêm rằng chính phủ Việt Nam sẵn sàng gửi người đến các đối tượng đất này, nơi họ sẽ xây dựng nơi cư trú.

"Họ nghĩ rằng việc xây dựng các công trình quân sự và dân sự và gửi người đến sống trên các hòn đảo [sẽ chứng minh rằng] những hòn đảo đó thuộc về họ," nguồn tin nói.

Nguồn tin cũng tiết lộ rằng Việt Nam sẽ tăng sự hiện diện của ngư dân của họ trong "vùng lân cận các rạn san hô trên đầu để phát triển kinh tế biển cũng như để bảo vệ chủ quyền của họ."

Tài liệu được nguồn tin thu thập cho thấy quy mô của hòn đảo nhân tạo của chính phủ Việt Nam rất lớn. Tại Rạn Hỏi, dự án sẽ bao gồm diện tích 19.5 km², tại Rạn Sa Bắc là 23.4 km² và tại Rạn Mặc-khảo là 181 km².

Các tài liệu tương tự cũng cho thấy tổng cộng có 34 dự án để quân sự hóa các vùng đất.

Cũng được biết Việt Nam định xây dựng một cảng dài 180 mét tại đảo Cát Cỏ để cập bến tàu sân bay lớp Gepard 3.9, cũng như các công trình quân sự, lỗ đạn và khu nhà lính.

Quy mô dự án tại đảo Cát Cỏ sẽ khoảng 100 km² khi xây dựng hoàn thành.

Cát Cỏ là một bãi cát nằm ngay phía tây của đảo Pag-asa (Thitu), cũng thuộc Biển Đông Tây Philippine. Đây là hòn đảo lớn thứ chín và là hòn đảo thuộc quyền quản lý của Việt Nam lớn thứ tư trong quần đảo Trường Sa.

Hòn đảo đã bị Việt Nam chiếm đóng từ năm 1974, nhưng cũng bị Philippines, Trung Quốc và Đài Loan tuyên bố.

Tương tự, Rạn Binago (Namyit) sẽ mở rộng lên 173 acre và có thêm hai cảng để neo tàu tuần dương như Gepard lớp 3.9.

Nguồn tin cho biết Chính phủ Việt Nam tin rằng việc ký kết Mãng pháp ứng xử (CoC) trên Biển Đông "sẽ tối đa hóa việc san lấp đất, đặc biệt là xây dựng các sân bay quân sự và dân dụng trên các hòn đảo có điều kiện phù hợp."

Dự kiến ​​các cuộc đàm phán giữa các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc về COC sẽ được tiếp tục tại Manila vào tháng Tám.

Posted: 2023-07-17 00:10:45
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.