Việt Nam phản đối các cuộc tập trận bất hợp pháp của Trung Quốc tại Quần đảo Hoàng Sa

Hình ảnh vệ tinh của Đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quan hệ Quốc tế

Vietnam opposes China's illegal drills at Paracel Islands

"Bao gồm một phần của quần đảo Hoàng Sa trong khu vực tập trận quân sự trên Biển Đông từ ngày 29 tháng 7 đến ngày 2 tháng 8 đã nghiêm trọng vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này," - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nói tại cuộc họp báo diễn ra vào thứ Năm.

Hằng nói hành động này là vi phạm tinh thần của Tuyên bố Hành động của các Bên trên Biển Đông (DOC) và làm phức tạp tình hình, không tạo điều kiện cho cuộc đàm phán hiện tại giữa Trung Quốc và ASEAN về mãnh lãnh Thỏa thuận về Tư cách Các bên liên quan trên Biển Đông (COC) và việc duy trì một môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trên Biển Đông.

"Việt Nam kiên quyết phản đối [cuộc tập trận] và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và tránh tái xảy ra những vi phạm tương tự."

Tuần trước, các cơ quan Trung Quốc đã cấm các tàu thuyền ra vào một khu vực biển về phía đông bắc Biển Đông, mà Việt Nam gọi là Biển Đông, bao gồm cả các phần của quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, từ ngày 27 tháng 7 đến ngày 2 tháng 8, để tiến hành tập trận quân sự.

Trung Quốc đã bất hợp pháp chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa kể từ năm 1974. Việt Nam đã nhiều lần khẳng định rằng nó có cơ sở pháp lý đầy đủ và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của pháp luật quốc tế.

Posted: 2023-08-04 00:22:13
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.