Việt Nam nhanh chóng xây dựng rừng San hô Biển Đông, dữ liệu vệ tinh cho thấy.

Việt Nam đã phát triển một rạn san hô ở quần đảo Trường Sa trong biển Đông, mở rộng khu vực đã san lấp hơn bốn lần trong chưa đầy một năm, như hình ảnh vệ tinh cho thấy.

Việc đào móng và san lấp đã được tiến hành tại Rạn Barque Canada kể từ cuối năm 2021, nhưng gia tăng mạnh trong năm vừa qua, theo dữ liệu vệ tinh thu thập được bởi Radio Free Asia.

Đến đầu tháng 11 năm 2023, tổng diện tích được san lấp của rạn chính và hai rạn nhỏ khác là gần 1 kilômét vuông, tương đương 247 acre, so với 58 acre vào cuối năm 2022. Sự hiện diện của các tàu cẩu và thuyền kéo cho thấy công trình đang được tiến hành tại rạn.

Tuy nhiên, nó vẫn nhỏ hơn rất nhiều so với các đảo nhân tạo của Trung Quốc có tên gọi là Fiery Cross Reef, Mischief Reef và Subi Reef, những đảo mà Trung Quốc đã phát triển và chuyển thành căn cứ quân sự toàn diện.

Pic-2.jpg

Hình ảnh vệ tinh cho thấy công việc đào móng và san lấp đang được thực hiện tại Rạn Barque Canada, ngày 2 tháng 11 năm 2023. [Nguồn: Planet Labs]Trung tâm AMTI (Asia Maritime Transparency Initiative) thuộc Viện Nghên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, D.C., cho biết vào tháng 12 năm ngoái rằng Việt Nam đã tăng tốc công việc san lấp ở biển Đông, từ đó đã tạo ra tổng cộng 540 acre đất mới trong 10 năm qua.

Ngoài Rạn Barque Canada, các công trình đang được tiến hành tại một số đá lớn khác, như Rạn Pearson, Rạn Namyit, Rạn Tennent và Đảo Cát.

Thậm chí với sự san lấp mới trong năm 2023, vẫn còn ít hơn nhiều so với 3.200 acre đất được Trung Quốc tạo ra từ năm 2013 đến 2016.

Viện AMTI, Greg Poling, cho biết ông không biết về những tin đồn về đường băng thứ hai và "không thấy điều gì rõ ràng nhìn sơ qua mà trông giống như một đường băng" trên hình ảnh vệ tinh mới nhất.

Cho đến nay, Việt Nam chỉ có một đường băng trên quần đảo Trường Sa, hay Trường Sa Lớn trong tiếng Việt, được kéo dài gấp đôi một vài năm trước để phục vụ các máy bay quân sự cỡ trung.

Tiềm năng lớn

Tại rạn chính ở phía đông bắc của rạn, hàng chục tàu và ít nhất hai tàu cẩu lớn đã được nhìn thấy trên hình ảnh do công ty hình ảnh vệ tinh của Mỹ, Planet Labs, cung cấp vào ngày 2 tháng 11.

Đoạn video được cho là được ghi lại bởi công nhân và được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy các thuyền kéo lớn đang mang cát và vật liệu xây dựng đến khu vực san lấp.

Pic-3.jpg

Các tàu của Việt Nam đổ cát và đất vào Rạn Barque Canada. Một số nguồn tin quân sự Việt Nam, muốn giữ bí mật vì không được phép nói chuyện với phương tiện truyền thông nước ngoài, cho biết chính phủ và quân đội Việt Nam "quan trọng việc phát triển" Rạn Barque Canada.

"Rạn san hô này có diện tích chừng 50km2 [12,355 mẫu Anh]. Nó chắc chắn có tiềm năng lớn," nguồn tin nói.

Tom Shugart, một cựu thành viên nghiên cứu chính sách quốc phòng tại Viện Nghiên cứu Mỹ Mới (Center for a New American Security) ở Washington, D.C., cho biết "nếu xây dựng cơ sở quân sự và đường băng mới, Việt Nam sẽ có vị trí bên kia của Ba quần đảo Trung Quốc, hạn chế chúng đến một mức nào đó."

"Điều này chắc chắn sẽ giúp họ có sự kiểm soát và khả năng tốt hơn trong khu vực này," Shugart nói với RFA, ông cũng thêm rằng "chúng ta sẽ chỉ biết được nhiều hơn khi thấy kích thước của cơ sở."

Người dùng mạng Việt Nam cũng quan tâm đến rạn san hô này, mà Trung Quốc, Malaysia, Philippines, và Đài Loan cũng đều liên quan tới, và đã tạo ra cuộc thảo luận sôi nổi trên các diễn đàn quốc phòng trên internet về cách đường băng mới trên rạn san hô này có thể tăng cường khả năng phòng thủ của Việt Nam trong các vùng nước tranh chấp.

Trong khi đó, người dùng mạng Trung Quốc nhấn mạnh vào "cơ hội đã mất" liên quan đến rạn san hô này, được gọi là Bắc Giáo trong tiếng Quan Thoại, không chỉ có vị trí chiến lược ở giữa Biển Đông mà còn "lớn gấp mười lần" Rạn san hô Cáo Phong (Mischief Reef).

"Thuyền chài" của Việt Nam trên biển

Rạn Barque Canada còn được gọi là Bãi Thuyền Chài trong tiếng Việt vì hình dạng trông giống một chiếc thuyền chở hàng.

Hải quân Việt Nam tuyên bố rằng họ chiếm đóng Rạn Barque Canada lần đầu vào năm 1978 nhưng sau đó phải rút lui ngay sau đó vì "điều kiện không thể duy trì." Họ trở lại mười năm sau đó để thành lập ba bãi quân đội trên rạn san hô, hiện đã trở thành các công trình kiên cố với các tiện nghi cho binh sĩ đóng quân và ngư dân thăm quan, thậm chí còn có một "trung tâm văn hóa."

Các bãi trại này nằm ngoài các khu vực lấn đất hiện tại.

Pic-4.jpg

Các nhà chức trách Việt Nam đã đẩy mạnh phát triển bền vững trên các đối tượng ở Biển Đông, bao gồm Rạn Barque Canada.

Một quyết định từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết trong năm nay sẽ thiết lập 200m2 nhà kính trên đá Barque Canada để trồng rau, và binh sĩ sẽ được đào tạo về nuôi vịt.

Trong một chỉ thị được ban hành vào ngày 3 tháng 4 năm 2023, chính phủ Việt Nam đã đặt ra mục tiêu "xác định khu vực san lấp và xây dựng các đảo nhân tạo nhằm phát triển nền kinh tế và xã hội của đất nước."

Theo AMTI, Hà Nội hiện đang kiểm soát 27 đặc điểm ở Biển Đông.

Sự san lấp đang tiếp diễn "đại diện cho một bước tiến lớn trong việc củng cố vị trí tại quần đảo Trường Sa," viện nghĩa địa nói trong bài phân tích tháng 12 năm 2022.

Posted: 2023-11-13 01:09:03
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.