Việt Nam nhanh chóng xây dựng rặng san hô Biển Đông.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy tốc độ đắp san hấp dẫn trên một vùng san hô do Hà Nội kiểm soát trong quần đảo Trường Sa. Việt Nam đã đang phát triển một rạn san hô ở quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, mở rộng diện tích đắp san hơn bốn lần trong chưa đầy một năm, theo hình ảnh vệ tinh.

Công việc đào và đắp san đã được thực hiện tại rạn san hô Barque Canada từ cuối năm 2021 nhưng tăng tốc trong năm qua, theo dữ liệu vệ tinh thu thập được bởi Radio Free Asia.

Đến đầu tháng 11 năm 2023, diện tích đắp san tổng cộng của hai đặc điểm chính và hai đặc điểm nhỏ khác lên tới gần 1 kilômét vuông, hoặc 247 acre, so với 58 acre vào cuối năm 2022. Sự hiện diện của máy đào và thuyền thúng cho thấy công việc tiếp tục được thực hiện tại rạn san hô.

Tuy nhiên, diện tích này vẫn nhỏ hơn rất nhiều so với ba đảo nhân tạo của Trung Quốc gọi là "Tam Sa Trường An" - rạn san hô Hỏa Xa, rạn san hô Mịch Mậu và rạn san hô Tu Bình - mà Bắc Kinh đã phát triển và quân sự hóa hoàn toàn.

Chú thích: Hình ảnh vệ tinh cho thấy công việc đào và đắp san được thực hiện tại rạn san hô Barque Canada. Ngày 2 tháng 11 năm 2023. Credit: Planet Labs. Viện nghiên cứu Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đã nêu rõ rằng Việt Nam đang tăng tốc công việc đắp san trong Biển Đông, đưa tổng diện tích đất mới trong vòng 10 năm qua lên 540 acre vào cuối năm 2022.

Ngoài rạn san hô Barque Canada, các công trình cũng đang được thực hiện trên một số đặc điểm khác như rạn san hô Pearson, rạn san hô Namyit, rạn san hô Tennent và đảo Sand.

Cho dù có thêm khu đất đắp san trong năm 2023, nó vẫn ít hơn rất nhiều so với 3.200 acre đất mà Trung Quốc đã tạo ra từ năm 2013 đến năm 2016.

Viện nghiên cứu South China Sea Probing Initiative của Trung Quốc đã tuyên bố rằng Hà Nội có thể "xây dựng một sân bay thứ hai" trên rạn san hô Barque Canada. RFA không thể độc lập xác minh được tuyên bố này.

Cho đến nay, Việt Nam chỉ có một đường băng trên Đảo Trường Sa Lớn, hoặc Trường Sa Lớn bằng tiếng Việt, đã được kéo dài gấp đôi cách đây vài năm để phục vụ máy bay quân sự cỡ trung.

Tiềm năng lớn

Greg Poling của AMTI cho biết ông không biết về những tin đồn về đường băng thứ hai và "không thấy điều gì lỗi mắt nhìn thoáng qua mà rõ ràng giống như một đường băng" trong những hình ảnh vệ tinh mới nhất.

Tại đây, trên đặc điểm chính ở phía đông bắc của rặng san hô, hàng chục tàu và ít nhất hai tàu đánh cát lớn có thể nhìn thấy trong một hình ảnh do công ty hình ảnh vệ tinh của Mỹ, Planet Labs, cung cấp vào ngày 2 tháng 11.

Đoạn video được cho là do các công nhân ghi lại và lan truyền trên mạng xã hội cho thấy có nhiều thuyền chở cát và vật liệu xây dựng đưa vào khu vực san lấp.

Việt Nam đã tiến hành công việc san lấp trên Đá Bấc Canada kể từ cuối năm 2021. Ảnh chụp màn hình từ clip video trên Facebook của Trung tâm Xử lý Thông tin.

Một số nguồn tin quân sự Việt Nam, nguyện vọng giữ danh tính vì họ không được phép nói chuyện với truyền thông nước ngoài, cho biết Chính phủ và Quân đội Việt Nam "rất quan trọng việc phát triển" Đá Bấc Canada.

"Một toàn bộ đá này có khoảng 50km2, chắc chắn nó có tiềm năng lớn," một nguồn tin nói với RFA.

Tom Shugart, cựu nghiên cứu viên cấp cao kiêm giảng viên bổ sung tại Chương trình Quốc phòng tại Trung tâm nghiên cứu An ninh Mỹ mới, nói rằng "một căn cứ và đường băng khác sẽ giúp Việt Nam có vị trí ở phía bên kia của ba đảo lớn của Trung Quốc, phần nào đặt chúng vào một tình huống."

Người dùng mạng Việt Nam cũng quan tâm đến rặng san hô này, mà Trung Quốc, Malaysia, Philippines và Đài Loan cũng tuyên bố sở hữu. Có nhiều cuộc thảo luận trên các diễn đàn trực tuyến về quốc phòng về sự cần thiết của việc xây dựng một đường băng dài trên rặng san hô này để tăng cường khả năng quốc phòng của Việt Nam trên vùng biển tranh chấp.

Người dùng mạng Trung Quốc cũng đã bàn luận về "các cơ hội đã mất" liên quan đến rặng san hô này, được gọi là Bai Jiao trong tiếng Mãn Đường, không chỉ nằm ở vị trí chiến lược giữa Biển Đông mà còn "lớn gấp mười lần" so với Rạn san Hô Đồ Sơn.

Chiếc đò cá" của Việt Nam trên biển

Mũi Cái Vạn Thủy được gọi là Đảo Thuyền Cá (Fishing Boat Reef) trong tiếng Việt, nhờ hình dáng giống một chiếc tàu cá.

Hải quân Việt Nam tuyên bố đã chiếm đóng Mũi Cái Vạn vào năm 1978 nhưng sau đó phải rời đi do "những điều kiện không thể duy trì được". Họ trở lại mười năm sau để thiết lập ba tiền đồn trên đá ngầm, những tiền đồn này đã trở thành các công trình vĩnh viễn với cơ sở vật chất phục vụ cho binh sĩ đóng quân và những ngư dân đến thăm, thậm chí còn có một "trung tâm văn hóa".

Các tiền đồn này không nằm trong khu vực tái xây dựng hiện tại.

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã đẩy mạnh phát triển bền vững trên các đặc điểm trên Biển Đông, bao gồm cả Mũi Cái Vạn Thủy.

Một quyết định từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sẽ thành lập nhà kính có diện tích 200m2 trên Mũi Cái Vạn vào năm 2023 để trồng rau, và binh sĩ sẽ được đào tạo cách nuôi vịt.

Trong một chỉ thị ban hành ngày 3 tháng 4 năm 2023, chính phủ Việt Nam đã đặt mục tiêu "xác định các khu vực tái xây dựng và xây dựng các đảo nhân tạo nhằm phát triển kinh tế và xã hội của đất nước".

Hiện nay, Hà Nội kiểm soát 27 đặc điểm trên Biển Đông, theo AMTI.

Công trình tái xây dựng đang tiếp tục "đại diện cho một động thái quan trọng nhằm củng cố vị thế của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa", Viện nghĩa trung tâm nói.

Biên tập bởi Mike Firn và Elaine Chan.

Hãy thêm ý kiến của bạn bằng cách điền vào biểu mẫu dưới đây bằng văn bản thuần túy. Bình luận được phê duyệt bởi một người quản trị viên và có thể được chỉnh sửa theo các Điều khoản sử dụng của RFAs. Bình luận sẽ không hiển thị ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung của các bài đăng. Xin hãy tôn trọng quan điểm của người khác và tuân thủ sự thật.

Posted: 2023-11-13 01:09:12
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.