Việt Nam ‘mở rộng’ xây đảo ở Biển Đông

Việt Nam đã tích cực thực hiện kế hoạch mở rộng lớn của mình trên Biển Đông có tranh chấp, gần như gấp đôi khu vực mới được san lấp trong một năm, theo một báo cáo mới.

Từ tháng 12 năm 2022, "Việt Nam đã tạo thêm 330 acre [133.5 hecta] đất" trên các đá và rạn san hô trong quần đảo Trường Sa, theo báo cáo của Trung tâm Quan sát Biển Đông châu Á (AMTI) thuộc Viện nghệ thuật Chiến lược và Hợp tác Quốc tế tại Hoa Kỳ (CSIS).

Điều đó là bổ sung cho 420 acre (170 hecta) san lấp vào năm 2022.

"Ngược lại, Việt Nam chỉ đã tạo ra 120 acre [48 hecta] đất ở Trường Sa từ năm 2012 đến năm 2022," báo cáo nói.

"Tất cả này cộng lại khoảng 1/4 trong số hơn 3.200 acre [1.295 hecta] đất do Trung Quốc tạo ra từ năm 2013 đến năm 2016, nhưng nó là sự mở rộng đảo nhiều hơn nhiều so với bất kỳ bên khác ngoài Trung Quốc đã thực hiện."

Báo cáo đã xem xét năm các điểm đóng của Việt Nam trên biển, bao gồm Rạn San hô Barque Canada đã "trải qua sự biến đổi lớn nhất cho đến nay."

Tuần trước, Đài Á Châu Tự Do đã đề cập đến "tốc độ san lấp đáng chú ý" trên rạn san hô đó.

"Bạn đầu tiên là một trong những vị trí nhỏ nhất của Việt Nam, trong năm qua, hơn 210 acre [85 hecta] đất mới đã được tạo ra tại Rạn San hô Barque Canada, khiến nó trở thành đặc điểm được Việt Nam chiếm giữ lớn nhất trên Biển Đông," báo cáo của AMTI nói.

Những đặc điểm khác đã được xây dựng nhanh chóng là Rạn San hô Pearson, Đảo Namyit, Cay Cát và Rạn Tennent.

AMTI nói rằng việc san lấp và nạo vét cũng đã tiếp tục, tuy nhiên với qui mô nhỏ, tại Rạn Alison, Cornwallis South Reef, Rạn Ladd và Rạn Địa Trung Hải, cho thấy "không thể loại trừ một sự mở rộng lớn hơn của bất kỳ rạn san hô này trong tương lai."

Báo cáo chú ý rằng tập trung của nỗ lực của Việt Nam vẫn "chủ yếu vào việc nạo vét và san lấp, chưa bắt đầu xây dựng hạ tầng một cách nghiêm túc tại hầu hết các đặc điểm."

Các tàu nạo vét hàng gió

Trong quá trình xem ảnh vệ tinh, các nhà nghiên cứu của AMTI phát hiện ra rằng để tăng tốc quá trình nạo vét, "Việt Nam đã sử dụng một công cụ mà trước đây họ từ chối sử dụng: các tàu nạo vét hàng gió."

Một tàu nạo vét hàng gió sẽ cắt đất cứng hoặc đá trên đáy biển thành mảnh vụn bằng một cái đầu xoay. Chất liệu sau đó được hút lên bởi bơm nạo vét và được đổ vào khu vực chứa qua đường ống trên biển và trên mặt đất.

Nạo vét tại Rạn San hô Pearson, tháng Mười

27, 2023. Tín dụng: CSIS/AMTI/Công nghệ MAXAR

Pearson close up.jpg

Tại Rạn Đá Barque Canada vào ngày 2 tháng 11 năm 2023, ít nhất hai loại tàu cày này có thể được nhìn thấy rõ trên hình ảnh do công ty chụp ảnh vệ tinh của Mỹ Planet Labs cung cấp. Hai tàu khác cũng xuất hiện tại Rạn Đá Pearson vào ngày 27 tháng 10 năm 2023.

Báo cáo nói rằng, chúng "thuộc cùng loại mà Trung Quốc đã bị chỉ trích vì sử dụng trong chiến dịch xây đảo từ năm 2014-2017 với tác động sinh thái quá lớn".

Victoria Todd, Giám đốc Quản lý & Nhà khoa học trưởng tại Công ty Tư vấn Khoa học Đại dương, cho biết đào bới có thể gây hại cho môi trường biển do tác động vật lý đến san hô và rừng lục địa.

"Các va chạm, tiếng ồn và sự xáo trộn gia tăng trên đáy biển có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống biển", cô nói với RFA.

"Gián tiếp, các thay đổi về đặc điểm môi trường, chẳng hạn như địa hình, độ sâu, kích cỡ hạt cát... cũng có thể ảnh hưởng đến chúng", Todd nói thêm, bổ sung rằng vấn đề này "rất phức tạp và cần được nghiên cứu cẩn thận".

"Mức độ và tác động lâu dài phụ thuộc rất nhiều vào nơi và cách thực hiện việc đào bới", Todd nói.

Trước đây, Việt Nam đã sử dụng thiết bị đào bằng tay và thiết bị xây dựng để san lấp đáy rạn nhỏ và đặt cát lắng vào khu vực san đất. Phương pháp này được xem là tốn thời gian hơn nhưng gây ít thiệt hại hơn so với việc đào bằng cắt cây.

"Sự sử dụng thiết bị đào bằng cắt cây đang gây lo âu vì chúng gây thiệt hại môi trường nhiều hơn so với các phương pháp truyền thống, nhưng càng lo âu hơn vì chúng có nguy cơ góp vào chiến dịch thông tin của Trung Quốc", Greg Poling, Giám đốc AMTI nói.

Trận chiến thông tin

"Cuộc tái chế đất lần này chỉ mới bắt đầu", Viện nghiên cứu Biển Đông Trung Quốc (SCSPI) nói trên nền tảng truyền thông xã hội X trước đây được biết đến là Twitter.

"Kể từ những năm 1970, Việt Nam chưa từng ngừng mở rộng các tiền đồn ở quần đảo Trường Sa", SCSPI thêm.

Trung Quốc đã phát triển và quân sự hóa hoàn toàn ba đảo nhân tạo ở Biển Đông, bao gồm đá Mischief, đá Subi và đá Fiery Cross, với kho vũ khí tên lửa, sân bay và hangar máy bay, hệ thống radar và các cơ sở quân sự khác.

"Tuy nhiên, các nhân vật Trung Quốc đang cố gắng xem Việt Nam như người thực sự quân sự hóa và làm đảo lộn Biển Đông", Greg Poling của AMTI nói.

"Việc sử dụng các loại thiết bị đào bới như vậy ở Việt Nam chỉ có tác động môi trường nhỏ hơn nhiều so với việc Trung Quốc đào bãi", ông cảnh báo.

Tuy nhiên, viện phân tích hàng hải nói rằng "mất những sự khác biệt này có thể khiến mọi người hiểu lầm trong trận chiến lời kể giữa Bắc Kinh và Hà Nội".

Việc đào bới tại Barque Canada vào ngày 2 tháng 11 năm 2023. Thiết bị đào cắt cây với cáp làm việc trên rạn san. Credit: CSIS/AMTI/MAXAR Technologies

Barque Canada close up.jpg

Chính phủ Việt Nam vẫn chưa nói gì về báo cáo của AMTI nhưng tuyên bố chính thức của Hà Nội là chỉ thực hiện các công trình để bảo vệ các đặc điểm mà không mở rộng hoặc thay đổi cấu trúc của các đảo nằm trong tầm kiểm soát của nước này.

"Có một câu nói trong tiếng Việt: 'Gặp Phật mặc đồ Chú, gặp ma mặc áo giấy', nghĩa là: Khi đến Rôma hãy làm như người Rôma", Song Phan, nhà nghiên cứu Biển Đông tại Sydney nói.

"Nhiều đồng nghiệp của tôi nghĩ rằng không nên để Việt Nam không làm gì khi hàng xóm lớn của mình đang hành động khẳng định như vậy", Song thêm.

Tuy nhiên, tôi không nhất thiết đồng ý với họ. Theo ý kiến của tôi, tất cả các bên cần phải phấn đấu bảo tồn trạng thái hiện tại trong biển."

Chiến dịch xây đảo đã trở thành chủ đề nóng trên các diễn đàn internet ở Việt Nam, với người dùng mạng khen ngợi những nỗ lực của chính phủ.

"Mọi xu đầu mà đáng tiền," một bình luận của Dũng Nguyễn trên diễn đàn quốc phòng Trường Sa Ngày Mới cho biết.

"Hy vọng chúng ta có thể tăng tốc mở rộng đảo nhanh hơn trước khi người "bạn" của chúng ta quyết định phá vỡ nó," một blogger khác, Hiếu Đỗ Văn nói.

Biên tập bởi Mike Firn và Taejun Kang.

Posted: 2023-11-27 00:25:32
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.