Việt Nam cấm phát hành bộ phim "Barbie" — và đây là lý do.

Donald Rothwell là giáo sư luật quốc tế tại Trường Đại học Quốc gia Australia.

Bộ phim "Barbie" mới với sự tham gia của Margot Robbie và Ryan Gosling sẽ sớm ra mắt. Tuy nhiên, theo báo Tuổi Trẻ - thuộc sở hữu nhà nước Việt Nam, việc phát hành bộ phim này đã bị cấm. Giám đốc Sở điện ảnh, cơ quan chịu trách nhiệm cấp phép và kiểm duyệt phim nước ngoài, đã nói:

Chúng tôi không cấp phép cho bộ phim "Barbie" Mỹ ra mắt tại Việt Nam vì nó chứa hình ảnh gây phản cảm về đường chín đoạn.

Phản ứng của Việt Nam đối với việc mô phỏng Biển Đông trong bộ phim "Barbie" cho thấy cách thức nhạy cảm của khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là ở Việt Nam.

Đường chín đoạn là gì?

Biển Đông có một lịch sử dài về việc tranh chấp.

Trung Quốc và Việt Nam đã có xung đột quân sự vì quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tại Biển Đông vào năm 1974 và 1988.

Những tranh chấp đó liên quan đến lãnh thổ, nhưng gần đây, tập trung vào tranh chấp về vùng lãnh thổ lục địa (khu vực của đáy biển vượt quá bờ biển ít nhất 200 hải lý) và vùng kinh tế (khu vực ít nhất 200 hải lý từ bờ biển).

Từ những năm 1940, Trung Quốc đã xúc tiến đường chín đoạn ở Biển Đông. Đường chín đoạn, còn được gọi là "đường kiểu chữ U" hoặc "đường hình lưỡi bò", bao gồm chín đoạn.

Như được miêu tả trên các bản đồ Trung Quốc chính thức và không chính thức khác nhau, đường chín đoạn kéo dài từ bờ biển của đảo Hải Nam của Trung Quốc, chạy sát bờ biển Việt Nam và tiếp tục sâu vào Biển Đông, bao quanh quần đảo Trường Sa.

Phía bắc của đảo Borneo, gần bờ biển Malaysia và Brunei, đường chấm dùng rẽ và chạy về phía tây của Philippines và kết thúc ở phía nam Đài Loan.

Đường chín đoạn đã lâu được nghiên cứu để tìm hiểu chính xác những điều gì nó cho biết. Nó có phải là yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc? Nó có phải là yêu sách về không gian biển của Trung Quốc? Nó mở rộng đến chủ quyền toàn bộ khu vực hay chỉ về tài nguyên?

Trung Quốc chưa bao giờ rõ ràng về những yêu sách này, nhưng luôn kiên trì trong việc thúc đẩy yêu sách này.

Điều này đặc biệt hơn từ khi Malaysia, Philippines và Việt Nam đã bắt đầu đưa ra yêu sách riêng về phần Biển Đông, có chồng lấn lên đường chín đoạn.

Việc định hình "đường chín đoạn" của Trung Quốc giúp nước này kiểm soát phần lớn Biển Đông.

Trung Quốc đã có một phản hồi ngoại giao chính thức với Liên Hiệp Quốc, tuyên bố:

Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các đảo trên Biển Đông và các vùng nước lân cận, và đồng thời có quyền chủ quyền không thể tranh cãi và quyền pháp quy định đối với các vùng nước tương ứng cũng như đáy biển và lớp đất bên dưới đó (xem bản đồ kèm theo).

Trung Quốc đã đính kèm một bản sao của bản đồ chín đường kẻ đến yêu sách ngoại giao chính thức gửi cho Malaysia/Việt Nam và thêm:

Vị trí trên được Chính phủ Trung Quốc giữ một cách nhất quán và được nhiều người biết đến trong cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, điều này không phải là quan điểm được nhiều người trong cộng đồng quốc tế biết đến hoặc chia sẻ. Kể từ đó, Ủy ban đã trở thành một chiến trường pháp lý khá tư pháp với những quan điểm khác nhau về tình trạng của đường chín đường kẻ.

Ngoài việc Trung Quốc liên tục đưa ra quan điểm về tính hợp pháp của đường chín đường kẻ, các quốc gia bao gồm Úc, Pháp, Indonesia, Malaysia, New Zealand, Philippines, Vương quốc Anh và Việt Nam đã bác bỏ các quan điểm của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Ủy ban không phải là một tòa án và được bao gồm các nhà khoa học đánh giá các yêu sách về bãi lục địa.

Sẽ thuộc về Philippines, là quốc gia khác có thể có yêu sách về khu vực này, để riêng lẻ thách thức tính hợp pháp của yêu sách chín đường kẻ của Trung Quốc dưới luật biển. Vào năm 2016, Tòa án di sản Nguyên tắc Di sản Biển liên Hiệp Quốc đã quyết định nhất trí rằng yêu sách của Trung Quốc không có cơ sở trong luật quốc tế.

Quyết định đó rõ ràng và dứt khoát, và bị Trung Quốc từ chối ngay lập tức. Trong khi Philippines đã thắng rõ cuộc tranh luận pháp lý rằng đường chín đường kẻ không có cơ sở trong luật quốc tế hiện đại hoặc luật biển, Trung Quốc từ chối tôn trọng kết quả của vụ kiện đó và tiếp tục khẳng định quyền lợi trên Biển Đông.

Trung Quốc làm điều này theo nhiều cách. Họ đã xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông, quấy rối các tàu và máy bay quân sự nước ngoài đi qua vùng lãnh thổ này, đe dọa ngư dân Việt Nam và ngư dân nước ngoài khác, khẳng định quyền khám phá và khai thác các dự trữ dầu khí biển và tiếp tục công bố các bản đồ miêu tả yêu sách chín đường kẻ.

Đây là lý do tại sao bất kỳ sự hợp pháp nào được thông qua cho chín đường kẻ, ngay cả trong phim Hollywood, cũng trở nên nhạy cảm.

Tôi đã dành một phần sáng hôm đó để trả lời câu hỏi của những người can thiệp chính sách về việc Việt Nam cấm phim Barbie có bản đồ chín đường kẻ này với hình ảnh của bản đồ này.

Bản đồ có ý nghĩa và cảm xúc quốc gia.

Phản ứng của Việt Nam đối với cách miêu tả của Hollywood về dải chín đường oceanchina là hoàn toàn dễ hiểu. Nó thể hiện sự chống cự mãnh liệt đối với bất kỳ sự hợp pháp nào mà tuyên bố dải chín đường oceanchina trên Biển Đông hiện tại của Trung Quốc có thể tạo ra, ngay cả trong thế giới hư cấu của Barbie.

Một người phát ngôn của Warner Bros. Film Group cho biết với CBS News: "Bản đồ trong Barbie Land là một bản vẽ bằng bút màu của trẻ em. Các nét vẽ miễn cưỡng miêu tả cuộc hành trình tưởng tượng từ Barbie Land đến 'thế giới thực'. Nó không được thiết kế để đưa ra bất kỳ tuyên bố nào."

Bài viết này được tái xuất bản từ The Conversation theo giấy phép Creative Commons.

Posted: 2023-07-07 00:02:00
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.