Việt Nam báo cáo được cho là đang tìm kiếm sự hỗ trợ quân sự từ cả Moscow và Washington

Các nhà phân tích quân sự cho biết Việt Nam đang khát khao một thế hệ mới máy bay chiến đấu mạnh mẽ và các loại vũ khí khác, và các bản tin gần đây cho thấy nước này có thể đang tìm kiếm chúng từ cả Hoa Kỳ và Nga, mặc dù không có chi tiết nào có thể được xác nhận.

Reuters đưa tin vào ngày thứ Bảy rằng chính quyền Biden đang đàm phán với Việt Nam về một thỏa thuận về việc chuyển nhượng lớn nhất vũ khí giữa hai nước, bao gồm máy bay chiến đấu F-16. Báo cáo cho biết thỏa thuận đang ở giai đoạn đầu và có thể không thành công. Tuy nhiên, theo Reuters, đây là một chủ đề quan trọng trong cuộc hội đàm gần đây giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tại Hà Nội, New York và Washington trong tháng qua.

Một số tuần trước, trước khi Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam và nâng cấp quan hệ giữa hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, New York Times đưa tin rằng quân đội Việt Nam đang theo đuổi một thỏa thuận vũ khí bí mật với Nga sẽ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Moscow.

Kể từ khi báo cáo được công bố, các quan chức Mỹ và Việt Nam đã từ chối thảo luận về vấn đề này.

Thỏa thuận được trình bày trong một tài liệu của Bộ Tài chính Việt Nam vào tháng 3 năm 2023 và đã được các quan chức Việt Nam cũ và hiện tại xác nhận, theo báo cáo của The Times. Báo cáo của The Times cho rằng Hà Nội dự định tài trợ cho việc mua vũ khí bằng cách chuyển 8 tỷ đô la trong vòng 20 năm cho Vietsovpetro - một liên doanh dầu khí tại Siberia.

Mặc dù các chuyên gia cho rằng báo cáo của The Times có căn cứ, nhưng chưa rõ liệu nó có được thực hiện và làm ảnh hưởng như thế nào đến địa vị của Hà Nội với các đối tác phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ.

"Tôi tin rằng câu chuyện của NYT có căn cứ... Nếu câu chuyện đúng, nó cho thấy rằng Việt Nam vẫn coi Nga là đối tác quan trọng trong việc hợp tác quốc phòng," viết Ian Storey, cựu đưa tin của Viện ISEAS-Yusof Ishak qua email.

"Chúng ta vẫn chưa biết xem chính phủ Việt Nam đã quyết định tiến hành thỏa thuận hay chưa," ông viết.

Nguyễn Thế Phương, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học New South Wales chuyên về quốc phòng và an ninh biển của Việt Nam, cho biết ông đã nghe nói về một thỏa thuận vũ khí tiềm năng với Nga từ tháng 6. Mặc dù ông nói ông không thấy tài liệu Bộ Tài chính bị rò rỉ, nhưng ông đã nhìn thấy một bức thư ý định từ Thủ tướng Phạm Minh Chính đến đồng cấp Nga để thực hiện việc mua vũ khí.

"Có một bức thư ý định từ Thủ tướng Việt Nam để thúc đẩy kế hoạch đó," Phương nói về thoả thuận vũ khí. "Ý định của Việt Nam càng ngày càng rõ về việc tiến tới với kế hoạch đó."

Ngay cả khi việc mua vũ khí từ Nga trở nên rủi ro hơn, thoả thuận vũ khí bí mật vẫn có ý nghĩa đối với Hà Nội, các chuyên gia nói.

"Quân đội là thể chế nằm trong Việt Nam có định hướng ủng hộ Nga nhất và chống phương Tây nhất," Alexander Vuving, giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu An ninh Thái Bình Dương ở Honolulu, nói.

"Những người đứng đầu Bộ Quốc phòng vẫn tận hưởng quan hệ chặt chẽ với Nga," ông nói.

Mối quan hệ chặt chẽ này chỉ là một phần của câu chuyện, tuy nhiên. Dự trữ máy bay chiến đấu của Việt Nam đang nhanh chóng già hóa ngoài thời hạn sử dụng và Nga có thể cung cấp một sự cập nhật tiết kiệm chi phí mà không cần huấn luyện phi công, đội ngũ kỹ thuật và cơ khí bằng một ngôn ngữ và hệ thống vũ khí mới, Zachary Abuza, giáo sư tại Trường Chiến tranh Quốc gia ở Washington, cho biết.

"Việt Nam khát khao một thế hệ mới máy bay chiến đấu, và họ có nguồn kinh phí hạn chế. Họ cảm thấy thoải mái với Nga và Nga sẵn lòng xem xét các cơ chế tài trợ thay thế, vì vậy điều đó có ý nghĩa cho cả hai bên," Abuza cho biết.

Thỏa thuận có thể đáp ứng yêu cầu quan trọng khác cho Việt Nam thông qua liên doanh dầu khí: năng lượng. Sau sụp đổ sản xuất trong thời kỳ đại dịch COVID-19, Việt Nam đang bắt đầu tìm kiếm đủ năng lượng để cung cấp cho nền kinh tế đang phát triển của mình.

Việt Nam có thể ký hợp đồng cung cấp năng lượng lâu dài mà nước này cần thiết cho sự tăng trưởng kinh tế," Abuza nói. "Đồng thời, họ có thể đảm bảo một phần tiền đó được điều hướng vào việc mua sắm vũ khí."

Giao dịch mạo hiểm

Bất chấp những lợi ích, vụ giao dịch vũ khí với Nga mang theo những rủi ro và vụ rò rỉ tài liệu tiết lộ sự bất đồng quan điểm tiềm tàng giữa các quan chức Việt Nam.

"Tài liệu bị rò rỉ này sẽ gây ra rất nhiều rắc rối cho người Việt," Vuving nói, thêm rằng Hà Nội đang tìm kiếm sự hỗ trợ để xây dựng chuỗi cung ứng bán dẫn và Thủ tướng Phạm Minh Chính gần đây đã chủ trì đề xuất Việt Nam được công nhận là nền kinh tế thị trường trong một chuyến thăm Washington trong tháng này, điều này sẽ hỗ trợ các nhà xuất khẩu Việt Nam trong các tranh chấp chống bán phá giá.

"Điều đó cho thấy họ không đáng tin cậy với Hoa Kỳ," Vuving nói. "Đó là lý do tại sao họ muốn giữ [thỏa thuận vũ khí] này là bí mật."

Mối quan hệ quốc phòng với Mát-xcơ-va cũng ngày càng nguy hiểm khi Nga trở nên cô lập hơn và gần gũi với Trung Quốc. Khả năng Nga không ủng hộ Việt Nam trong các tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam ở Biển Đông có thể đã góp phần vào vụ rò rỉ tài liệu này.

"Có ít lý do hơn cho người Việt tin tưởng Nga ở Biển Đông so với trước đây," Vuving nói. "Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng một số quan chức Việt Nam đã không hài lòng với thỏa thuận này và đã rò rỉ tài liệu."

Ngay cả với sự không chắc chắn, sự nhất trí của đa số vẫn hỗ trợ giao dịch vũ khí với Nga.

"Hiện tại, Việt Nam thấy rằng lợi ích vượt trội hơn những rủi ro trong việc làm ăn với Nga trong thời gian ngắn," Phương nói.

Credit: Voice of America (VOA), Photo Credit: Associated Press (AP)

Posted: 2023-09-27 00:19:51
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.