Việt Nam Tăng Cường Chiến Lược Đa Chiều của Mình

Table of contents

Cuộc chiến tại Ukraine đã phơi bày những động lực đang đặc trưng cho hệ thống quốc tế, giống như một chiếc máy X-quang. Cuộc xung đột này đã chỉ ra độ sâu của sự đoàn kết giữa Mỹ và đồng minh châu Âu, nhanh chóng đưa ra trừng phạt chiến lược đối với Nga trong khi trang bị cho Ukraine vũ khí tiên tiến. Nó cũng đã phơi bày giới hạn sự sẵn lòng của Trung Quốc kết hợp vô hạn với Nga, nơi Bắc Kinh cung cấp cho Moscow đường dẫn ngoại giao đặc biệt là kinh tế, đồng thời khăng khăng về “tính trung lập” trong cuộc chiến để dàn trận châu Âu.

Vấn đề quan trọng là cuộc khủng hoảng này cũng đã làm rõ sự ưu tiên của nhiều quốc gia hậu thuẫn tại đồng bằng sinh thái Miền Nam thế giới để thực hiện chính sách ngoại giao dựa trên những gì có thể được gọi là đa chiều. Ví dụ, Ấn Độ đã hoàn toàn quả quyết về phương pháp này trong việc bào chữa sự từ chối kết nối với các nền dân chủ đồng minh chống lại Moscow , một đối tác quốc phòng hàng đầu và nguồn năng lượng chính; đón tiếp việc mua dầu Nga giảm giá sâu từ đầu xâm chiến toàn diện của Ukraine.

Tương tự, cuộc chiến tại Ukraine đã gây ra rối loạn đặc biệt cho Việt Nam. Hà Nội đã phụ thuộc nặng nề vào những hệ thống vũ khí của Nga trong chương trình cải cách quân đội hiện đại hóa của mình kéo dài nhiều thập kỷ. Đồng thời, Việt Nam cũng tìm kiếm sự gắn kết chặt chẽ với Mỹ và châu Âu, trong bối cảnh mối quan hệ thương mại bùng nổ trong thập kỷ qua. Phương pháp này đã được trả lại trong những năm gần đây, khi cả Nga và Tây phương đã chứng tỏ mình là đối tác quan trọng với Việt Nam đối với căng thẳng gia tăng với Trung Quốc trên Biển Đông. Nhưng ngay cả khi Hà Nội cẩn trọng với Trung Quốc, nó cũng cố gắng đẩy lùi sự nỗ lực khẳng định mới của Bắc Kinh mà không đảm bảo các mối liên kết kinh tế sinh lợi hay rủi ro xung đột với láng giềng của mình.

Đọc thêm miễn phí!

Nhập địa chỉ email của bạn bên dưới để có ngay quyền truy cập vào phần còn lại của bài viết này. Bạn cũng sẽ được truy cập vào ba bài viết mà bạn chọn mỗi tháng và bản tin miễn phí của chúng tôi. Hoặc Đăng ký ngay để được truy cập đầy đủ.

Đã là người đăng ký? Đăng nhập tại đây.

Posted: 2023-06-15 00:03:25
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.