Trung Quốc trưng bày vũ khí trong cuộc tập trận chiến tranh Lào

Quân đội Lào có cơ hội trực tiếp trải nghiệm vũ khí hiện đại của Trung Quốc trong các cuộc tập trận quân sự Trung Quốc-Lào chung, trong khi các chuyên gia cho biết Việt Nam láng giềng đang theo dõi cảnh giác. Ba tuần diễn tập - Friendship Shield 2023 - đang diễn ra từ ngày 9 đến 28 tháng Năm trên nền đất tập trung quân sự gần thủ đô Vientiane của Lào. Khoảng 200 binh sĩ Trung Quốc và 700 binh sĩ Lào tham gia diễn tập. Cuộc tập trận nhằm mục đích "trao đổi kinh nghiệm giữa hai quân đội và đồng thời là một biện pháp cụ thể để đ approfondir l'amitiéet renforcer la coopération giữa hai quốc gia," Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói trong một tuyên bố. "Những sự kiện như vậy nhất định sẽ làm cho quân đội Việt Nam bận rộn," nói Wendell Minnick, một nhà phân tích quân sự độc lập đóng trụ sở tại Đài Bắc, nhấn mạnh đến sự gần gũi giữa Lào và Việt Nam. "Việt Nam là đồng minh truyền thống lớn nhất của Lào, nhưng Vientiane gần đây đã đẩy mạnh hơn về phía Trung Quốc," Minnick cho biết. Ngoài ra, "Quân đội Trung Quốc đã có mặt tại Lào kể từ chiến tranh Việt Nam," ông thêm.

Trung Quốc đã nghiên cứu Lào như một thị trường tiềm năng cho xuất khẩu của mình, bao gồm trang bị quân sự, nhưng cho đến nay đất nước kín bờ đã không mua nhiều vì thiếu tiền. Hầu hết vũ khí và trang bị quân sự được sử dụng bởi quân đội Lào đều là của thời kỳ Xô viết, sau đó là Nga. Vào tháng 4 năm 2017, Bắc Kinh tặng Bộ Quốc phòng Lào "trang thiết bị văn phòng," theo một báo cáo của Xinhua, mà các nhà quan sát nghi ngờ có thể là trang bị phòng thủ. Tháng 11 đó, Vientiane tuyên bố một hợp đồng triệu đô để mua vũ khí và trang bị từ Công ty Công nghiệp Bắc Kinh Trung Quốc.

"Độ tin cậy cao của nhau"

Một trang thông tin đầu tiên của truyền hình CCTV quản lý nhà nước của Trung Quốc đã phát sóng một tin tức ngắn về Friendship Shield 2023, trong đó người Lào được thấy đang tập trung bắn tập trung bằng súng và các loại tên lửa do các hướng dẫn viên Trung Quốc hướng dẫn. "Lực lượng Lào lần đầu tiên có được trải nghiệm trực tiếp sử dụng khẩu trang hiệu dịch vụ thế hệ tiếp theo của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA)," tờ Global Times của Trung Quốc đưa tin. Tờ báo dẫn nguồn các chuyên gia Trung Quốc cho rằng các trao đổi vũ khí "hiển thị một mức độ cao về sự tín nhiệm lẫn nhau và hợp tác quân sự." Troops Lào và Trung Quốc tập trung bắn tập trung trong khi tập trận Friendship Shield-2023 vào tháng 5 năm 2023. Ảnh: Ảnh chụp màn hình từ video CCTV. Các loại vũ khí nhẹ Trung Quốc được sử dụng trong cuộc tập trận bao gồm các khẩu súng nhanh, các khẩu súng đa tư thế và các khẩu súng bắn tỉa phạm vi xa. Các binh sĩ cũng tập trung bắn tập trung các vũ khí lắp trên xe, các kíp nổ đạn tiêu chuẩn cho người, các khẩu bắn tên lửa, và pháo binh. Quân đội Trung Quốc mang đến cho cuộc tập trận một loại khẩu trang tiến mới - Type 191 - được cho là nhẹ hơn nhiều và có tuổi thọ gần gấp đôi so với khẩu trang dịch vụ trước của PLA, Type 95. "

Laos China exercise.jpg

Loại súng 191 lần đầu tiên xuất hiện trong Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập quân đội Trung Quốc năm 2019 và được cho là vừa mới cấp cho binh lính tại Vùng Quân sự Tân Cương. “Tôi không nghĩ rằng loại súng mới đó tốt hơn cho lắm", Jyh-Shyang Sheu, một nhà nghiên cứu chuyên về vũ khí và thiết bị của QĐND Trung Quốc ở Viện Nghiên cứu Quốc gia và An ninh Đài Loan cho biết. Sheu cho rằng: "Có thể loại đạn mới đã được cải thiện nhưng khả năng sử dụng không khác nhiều so với độ nòng cốt QBZ-95 do Trung Quốc sản xuất trước đó”. Loại súng trên vẫn chỉ là một loại súng trường cấp cho Trung Quốc sản xuất và không khác biệt nhiều so với các loại súng trường khác.

Chưa rõ liệu Lào có được cung cấp loại súng trên hay không. Các loại vũ khí nhỏ như khẩu trường được bán với giá rẻ và có thể có sẵn cho quân đội Lào nhưng chúng không đóng vai trò quan trọng. Các nhà phân tích quân sự như Minnick cũng cho rằng PLA biết Lào có nhu cầu gì và vũ khí nhỏ như khẩu trường thì chi phí và bảo trì đều thấp.

"Nếu Lào cần công nghệ cao để bảo vệ cho hệ thống quốc phòng của mình Trung Quốc sẽ đặt Lào dưới áo che của mình. Tên lửa và radar có thể được chuyển đến cho Lào trong một thỏa thuận cho thuê được miễn nợ và được điều hành bởi các kỹ thuật viên Trung Quốc dưới lá cờ của Lào", một nhà phân tích quân sự nói. 

Người phân tích quân sự tại Việt Nam đã theo dõi chặt chẽ các diễn biến tại đó mặc dù các báo chí chính thống của Việt Nam chưa đưa tin. Chính phủ nước này là liên minh quân sự duy nhất với Lào từ khi hai nước đã ký kết hiệp định quốc phòng vào tháng 9 năm 1977. Hai chế độ cộng sản của họ có mối liên hệ mật thiết trước khi lên nắm quyền vào năm 1975 sau chiến tranh Việt Nam. Nhưng khi sức mạnh kinh tế của Trung Quốc tăng lên, mối quan hệ hợp tác của họ với Lào cũng đang đào sâu. Trong khi Việt Nam và Trung Quốc cũng có các mối quan hệ anh em nhưng giữa hai nước vẫn có những căng thẳng. Họ đã chiến đấu tranh giành biên giới vào năm 1979 và có những khiếu nại khoan đoạn tại Biển Đông. Một nhà quan sát tại Hà Nội cho biết: "Mặc dù có hàng loạt các thiết bị quân sự Trung Quốc tại Lào, chúng chung quá kém chất lượng". Nhà phân tích Khang Vũ cho biết: "Sự hợp tác quốc phòng ngày càng gia tăng giữa Trung Quốc và Lào sẽ làm suy yếu các mối quan hệ quốc phòng Việt Nam-Lào".

Posted: 2023-05-19 09:51:40
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.