Trung Quốc đang xây nhanh một đường băng trên hòn đảo tranh chấp gần Việt Nam.

Trung Quốc đang tiếp tục quân sự hóa các hòn đảo tranh chấp trong Biển Đông mà nó đã lâu nay kiểm soát hiệu quả, theo hình ảnh vệ tinh mới.

Những hình ảnh này, được chụp bởi Planet Labs PBC vào đầu tháng Tám, cho thấy xây dựng mới trên hòn đảo Tây nhất của quần đảo Hoàng Sa gần Việt Nam (và cũng là đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam và Đài Loan). Điều làm lo ngại các quan chức khu vực và Hoa Kỳ là đường băng lớn mà dường như đang được xây dựng một cách nhanh chóng.

Các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông Việc xây dựng quân sự tăng cường của Trung Quốc ở hòn đảo này có thể thấy bằng cách so sánh những hình ảnh vệ tinh mới nhất (dưới đây) với những hình ảnh trước đó.

Tạp chí The Drive là tạp chí đầu tiên đưa tin và phân tích hình ảnh này, với bài viết viết:

Sự phát triển đột ngột trên hòn đảo Triton dưới sự kiểm soát của Trung Quốc được tiết lộ trên hình ảnh vệ tinh. Rõ ràng, công việc vẫn ở giai đoạn đầu, nhưng điều đáng ngạc nhiên là tiến độ đã rất nhanh cho đến nay. Xây dựng đường băng này chỉ bắt đầu cách đây vài tuần ở giai đoạn sớm nhất. The War Zone đã xem xét hình ảnh từ Planet Labs từ giữa tháng Bảy không có hoạt động như vậy.

Theo phân tích của các hình ảnh, con đường băng mới này có chiều dài hơn 2000 feet.

The Drive tiếp tục: "Ngoài đường băng, hình ảnh vệ tinh còn tiết lộ một khu vực làm việc mới rất lớn, bao gồm một nhà máy xi măng. Tất cả điều này đã nảy mầm chỉ trong vòng một tháng".

"Bạn trước đây, tiền đồn Trung Quốc này từng là nơi có một trạm quan sát với hai quả dụng cụ radar và một số lá cờ Trung Quốc lớn, nhưng không có nhiều hơn. Hòn đảo trước đây được phục vụ bởi một cảng nhỏ và một sân bay trực thăng", báo cáo thêm. Global Times của Trung Quốc đã phủ nhận những cáo buộc

#TrungQuốc đang xây dựng đường băng trên điểm cầu đảo gần nhất của nó đối với #ViệtNam

Triton là hòn đảo Tây nhất trong quần đảo Hoàng Sa chiến lược của #BiểnĐông và việc quân sự hóa của nó có ý nghĩa quan trọng.

Chỉ trong vài tuần qua, Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng những gì dường như là... pic.twitter.com/VexSjCjlzn

Posted: 2023-08-21 00:19:20
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.