Trung Quốc: G20 nên giải quyết vấn đề kinh tế chứ không phải vấn đề địa chính trị

Beijing, ngày 11 tháng 9 (Prensa Latina) Trung Quốc nhấn mạnh rằng G20 cần phát triển hợp tác kinh tế quốc tế và không giải quyết các vấn đề địa chính trị.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mao Ning đã trả lời như vậy khi được hỏi về quan điểm của G20 về xung đột tại Ukraine và đặc biệt là của Trung Quốc.

Nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng tuyên bố cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh của nhóm này, kết thúc tại Ấn Độ vào Chủ nhật, đã được đạt được thông qua sự nhất trí của tất cả các thành viên.

Theo ý kiến của bà ấy, cuộc họp ở New Delhi "khẳng định rằng G20 là diễn đàn chính cho hợp tác kinh tế quốc tế, không phải là nền tảng để giải quyết các vấn đề địa chính trị và an ninh."

Về quan điểm của Trung Quốc, bà ấy nhấn mạnh về việc cần tìm một kết quả chính trị thông qua đàm phán và đối thoại.

"Chúng tôi luôn tin rằng chìa khóa để giải quyết cuối cùng của cuộc khủng hoảng tại Ukraine nằm trong việc từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh, coi trọng và tôn trọng các mối quan ngại về an ninh hợp pháp của tất cả các bên," bà ấy nói.

Bà ấy nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục cùng Cộng đồng quốc tế làm việc để thúc đẩy các cuộc đàm phán vì hòa bình.

Về chiến tranh ở Ukraine, tuyên bố cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh G20 nhấn mạnh rằng "tất cả các quốc gia nên cẩn trọng không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực với mục đích chiếm đóng lãnh thổ", mà không nêu rõ hơn.

jg/arm/mem/id

Trang web phát triển bởi Bộ phận Công nghệ thông tin Prensa Latina.

Posted: 2023-09-12 00:10:39
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.