Trong bóng tối: tại sao việc công khai đánh giá mối đe dọa an ninh của New Zealand lần đầu tiên là động thái đúng đắn

Sự phát hành ngày hôm nay của đánh giá về mối đe dọa bởi Cơ quan Tình báo An ninh New Zealand (SIS) là mảnh ghép cuối cùng trong một bức tranh về quốc phòng và an ninh, đồng thời đánh dấu một sự chuyển đổi thực sự hướng tới sự thảo luận mở và công khai hơn về những lĩnh vực chính sách quan trọng này.

Cùng với đánh giá chính sách ngoại giao chiến lược 2023 của Bộ Ngoại giao, và chiến lược an ninh quốc gia được công bố tuần trước, nó hoàn thiện bức tranh về vị trí của New Zealand trong một bối cảnh địa chính trị đang thay đổi nhanh chóng.

Từ sự cạnh tranh chiến lược gia tăng giữa các quốc gia, đến sự suy giảm sự tin tưởng xã hội bên trong chúng, cũng như sự thay đổi công nghệ nhanh chóng, thông điệp chung là rõ ràng: không còn là một lựa chọn như thường lệ nữa.

Bằng cách công bố các tài liệu chiến lược theo cách này, chính phủ và các cơ quan khác nhau của nó rõ ràng hy vọng nhận được sự đồng ý và hỗ trợ từ công chúng - cuối cùng, đó là tài sản lớn nhất mà bất kỳ quốc gia nào sở hữu để tự bảo vệ mình.

Mối đe dọa của chủ nghĩa bạo lực cực đoan thấp

Nếu có tin vui trong đánh giá của SIS, đó là mối đe dọa của chủ nghĩa bạo lực cực đoan vẫn được coi là "thấp". Điều đó có nghĩa là không có thay đổi kể từ khi cấp độ đe dọa được đánh giá lại vào năm ngoái, với cuộc tấn công khủng bố được coi là có khả năng xảy ra chứ không phải là "khả năng cao".

Đây là một phát triển đáng chào đón kể từ khi cấp độ đe dọa được nâng lên "cao" ngay sau cuộc tấn công khủng bố tại Christchurch vào năm 2019. Sau đó, chỉ sau khoảng một tháng, nó được giảm xuống mức "trung bình" - nơi nó đứng vào tháng Chín năm 2021, khi một kẻ cực đoan khác tấn công người dùng dao tại một trung tâm mua sắm ở Auckland, làm bị thương nặng nề năm người.

Đọc thêm: Chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên của New Zealand cho thấy một 'khúc quanh' và sự kết thúc của những chắc chắn cũ

Mức độ đe dọa đã ở mức đó trong bối cảnh căng thẳng xã hội leo thang do phản ứng của chính phủ với COVID. Điều này đã dẫn đến án kết án đầu tiên của New Zealand vì phá hoại và đe dọa ngày càng gia tăng đối với các chính trị gia, với SIS và cảnh sát can thiệp vào ít nhất một trường hợp để giảm thiểu rủi ro.

Sau khi người biểu tình đã được dọn ra khỏi khu đất của quốc hội vào đầu năm 2022, vẫn có nỗi sợ một hành động cực đoan từ một số ít người dân là có thể xảy ra.

Những rủi ro này dường như đang rút đi. Và trong khi đánh giá về mối đe dọa lưu ý rằng thế giới trực tuyến có thể cung cấp nơi trú ẩn cho chủ nghĩa cực đoan, phần lớn người thể hiện sự oán hận thù độc địa được coi là không có khả năng tiến hành bạo lực trong thế giới thực.

Đọc thêm: Những ngày 'number 8 wire' của lực lượng phòng vệ của New Zealand đã qua - ưu tiên mới sẽ đòi hỏi ngân sách lớn hơn

Các xu hướng thay đổi của chủ nghĩa cực đoan

Các đánh giá như thế này không phải là một viên đá cuội; mối đe dọa có thể xuất hiện nhanh chóng và gần như vô hình trước khi nó xảy ra. Nhưng ngay bây giờ, ít nhất công khai, SIS không nhận thấy bất kỳ kế hoạch tấn công cụ thể hoặc đáng tin cậy nào.

Nhiều kẻ cực đoan vẫn phù hợp với các danh mục đã được xác định rõ ràng. Có những người có động cơ chính trị, có khả năng bạo lực, là những người tin vào các lý thuyết âm mưu chống đối chính quyền, trong đó có "một số ít".

Và có những người có động cơ theo danh tính (với chủ nghĩa tôn giáo ái độc trắng là dòng chủ nghĩa cực đoan nổi bật) hoặc theo đạo (như ủng hộ Nhà nước Hồi giáo, một số ít và "rất nhỏ".)

Tuy nhiên, Cơ quan Tình báo An ninh (SIS) mô tả một sự tăng đáng kể trong số những cá nhân không phù hợp với những ranh giới truyền thống đó, nhưng người có các ý thức lẫn lộn, không ổn định hoặc không rõ ràng, có thể điều chỉnh để phù hợp với một xung đột bạo lực hoặc cường quyền khác.

Rủi ro về mật vụ và an ninh mạng

Có vẻ như việc gián điệp và do thám lại có sự hồi sinh của các nền văn hóa đã từng xuất hiện trong thời Chiến tranh Lạnh. Hiện tại đã xuất hiện vụ án gián điệp quân sự đầu tiên đang được xét xử, và SIS nhận thức về việc các cá nhân gần biên giới của chính phủ đang được nuôi dưỡng và được cung cấp lợi ích tài chính và khác để cung cấp thông tin nhạy cảm.

SIS cho biết các hoạt động gián điệp của các cơ quan tình báo nước ngoài đối với New Zealand, cả trong nước và ngoài nước, liên tục, cơ hội và ngày càng đa dạng hơn.

Đọc thêm: Các loại máy bay mới tiên tiến đã nâng cao khả năng giám sát của New Zealand - nhưng liệu chúng có đủ để đáp ứng trong một thế giới thay đổi?

Trong khi chính phủ vẫn là mục tiêu chính, các tập đoàn, viện nghiên cứu và nhà thầu nhà nước đều có thể trở thành nguồn thông tin nhạy cảm. Vì các cơ quan phi chính phủ thường không chuẩn bị cho những mối đe dọa như vậy, chúng gây ra một rủi ro an ninh đáng kể.

An ninh mạng vẫn là một lĩnh vực đặc biệt quan ngại, mặc dù Cơ quan An ninh Truyền thông Chính phủ (GCSB) ghi nhận 350 vụ việc vào năm 2021-22, giảm so với 404 vụ việc ghi nhận trong 12 tháng trước đó.

Mặt khác, một tỷ lệ ngày càng tăng của các vụ việc an ninh mạng ảnh hưởng đến các tổ chức lớn của New Zealand có thể được liên kết với các nhà tài trợ từ các quốc gia. Trong số 350 vụ việc lớn được báo cáo, có 118 vụ việc liên quan đến các quốc gia nước ngoài (34% tổng số, tăng từ 28% so với năm trước).

Nga, Iran và Trung Quốc

Mặc dù SIS ghi nhận chỉ có một "số lượng nhỏ" các quốc gia nước ngoài tham gia vào những nỗ lực gian lận, tham nhũng hoặc ép buộc để thực hiện ảnh hưởng chính trị hoặc xã hội, tiềm năng nguy hại rất lớn.

Một số ví dụ gian lận nghiêm trọng nhất liên quan đến sự ám hại các cộng đồng dân tộc thiểu số trong New Zealand khi họ phản đối hành động của một chính phủ nước ngoài.

SIS xác định Nga, Iran và Trung Quốc là ba nước có tư cách này. Iran được ghi nhận đã báo cáo về cộng đồng và nhóm phản đối người Iran tại New Zealand. Ngoài ra, đánh giá còn nói:

Đáng chú ý nhất là việc tiếp tục nhắm mục tiêu vào cộng đồng người Trung Quốc mang tính đa dạng của New Zealand. Chúng ta thấy những hoạt động này được tiến hành bởi các nhóm và cá nhân liên kết với cơ quan tình báo của Nhân dân Trung Hoa.

Tổng thể, đánh giá về mức độ nguy hiểm mang lại sự chào đón - mặc dù đôi khi đọc có chút bất an. Việc có những cuộc trò chuyện như vậy công khai, thay vì nói thầm sau cánh cửa đóng kín, giải mã những khía cạnh của an ninh quốc gia.

Quan trọng nhất, nó tạo ra sự đáng tin cậy hơn đối với các cơ quan nhà nước phải tăng cường sự minh bạch để xây dựng lòng tin và ủng hộ của công chúng đối với vai trò đặc biệt của họ trong một nền dân chủ hoạt động.

Bài viết này được tái bản từ The Conversation, nhà xuất bản tin tức và phân tích dựa trên nghiên cứu hàng đầu thế giới. Một sự hợp tác độc đáo giữa các nhà học giả và nhà báo. Nó được viết bởi: Alexander Gillespie, Đại học Waikato.

Đọc thêm:

Alexander Gillespie không làm việc cho, tư vấn, sở hữu cổ phần hoặc nhận được tài trợ từ bất kỳ công ty hoặc tổ chức nào có lợi từ bài viết này, và không tiết lộ bất kỳ liên kết liên quan nào ngoài nhiệm vụ học thuật của họ.

Posted: 2023-08-12 00:03:22
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.