Trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc, Philippines xem xét ký kết hiệp định về biển với Việt Nam.

Tổng thống Philippines, Ferdinand Marcos Jr., cho biết thỏa thuận hàng hải với Việt Nam sẽ mang lại "ổn định" trong vấn đề Biển Đông tranh chấp.

File Photo

Tuyên bố này được đưa ra trong cuộc chào tạm biệt của Đại sứ Việt Nam Hoàng Huy Chung tại Manila, theo tuyên bố từ văn phòng của Marcos.

"Giờ đây, khi chúng ta sẽ bắt đầu thảo luận về thỏa thuận giữa Philippines và Việt Nam, tôi nghĩ rằng đây là một phần rất, rất quan trọng trong mối quan hệ của chúng ta và nó sẽ mang đến một yếu tố ổn định cho những vấn đề mà chúng ta đang gặp phải trong Biển Đông", Marcos nói.

Phát biểu với Đại sứ Việt Nam rời đi, Marcos nói rằng thỏa thuận này đánh dấu "một bước rất lớn" trong quan hệ giữa hai quốc gia Đông Nam Á này.

Chung cảm ơn Marcos vì sự hợp tác của Philippines "đối với các lợi ích chung tại Biển Đông và việc ngăn ngừa các sự cố trong vùng biển Philippines".

Marcos cũng nói rằng cả hai nước có một thỏa thuận "vững chắc" có lợi cho hai nước, từ đó làm "dễ dàng" đối mặt với "thách thức chung" trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Thỏa thuận giữa Manila và Hà Nội đang được xem xét trong bối cảnh căng thẳng về vấn đề hàng hải giữa Philippines và Trung Quốc.

Mối quan hệ song phương giữa Bắc Kinh và Manila đã đi xuống, chủ yếu do các yêu sách tranh chấp lãnh thổ biển ở Biển Đông. Vụ việc mới nhất về việc tàu tuần tra của Trung Quốc sử dụng vòi rồng phun nước vào tàu Philippines đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Manila.

Bắc Kinh biện minh cho hành động và yêu cầu Philippines rút tàu chiến khỏi các đảo tranh chấp. Manila đã từ chối yêu cầu như vậy.

Kể từ năm ngoái, Manila dưới thời Marcos đã có xu hướng ủng hộ Mỹ, tạo điều kiện cho quân đội Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự hơn.

Các yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông vẫn còn tranh chấp rất gay gắt mặc dù đã có nhiều lần kêu gọi giải quyết đàm phán và tránh vi phạm chủ quyền.

Tuy nhiên, vào năm 2016, Trung Quốc đã gặp một đòn hiệu khi Tòa Án Trọng tài Thường trực (PCA), một tòa án quốc tế có trụ sở tại The Hague, Hà Lan, tuyên bố rằng yêu sách dải chín đường của nó không có cơ sở pháp lý theo luật pháp quốc tế.

#Bắc Kinh

#Trung Quốc

#Ferdinand Marcos

#The Hague

#Hoàng Huy Chung

#Manila

#Hà Lan

#Philippines

#Biển Đông

#Hoa Kỳ

#Việt Nam

Posted: 2023-08-14 00:05:27
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.