Trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc, Philippines cân nhắc hiệp ước biển với Việt Nam.

ISTANBUL

Một hiệp định hàng hải với Việt Nam sẽ giúp mang lại "ổn định" cho Biển Đông tranh chấp, Tổng thống Philippines nói vào thứ Năm.

Khi hai nước chuẩn bị bắt đầu đàm phán về một hiệp định như vậy, nó sẽ "là một phần rất, rất quan trọng trong quan hệ của chúng ta và nó sẽ tạo ra một yếu tố ổn định cho những vấn đề mà chúng ta đang gặp phải ở Biển Đông," Ferdinand Marcos Jr nói trong cuộc gặp chia tay ở Manila với Đại sứ Việt Nam đã nghỉ hưu, Hoàng Huy Chung.

Trước sự ra đi của Đại sứ, Marcos đã nói rằng một hiệp định như vậy sẽ đánh dấu "một bước rất lớn" trong quan hệ giữa hai quốc gia Đông Nam Á, theo tuyên bố từ văn phòng của Marcos.

Chung cảm ơn Marcos vì sự hợp tác của Philippines trong "lợi ích chung ở Biển Đông phía Tây và trong việc ngăn chặn các sự cố trên biển Philippines."

Marcos cũng nói rằng hai nước có một sự hiểu biết "tốt, vững chắc" mang lại lợi ích cho cả hai bên, từ đó làm dễ dàng hơn trong việc đối mặt với các "thách thức chung" trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Manila đang xem xét một thỏa thuận với Hà Nội trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang giữa Philippines và Trung Quốc trên biển.

Mối quan hệ song phương giữa Beijing và Manila đã leo thang, chủ yếu do tranh chấp về quyền chủ quyền trên biển ở Biển Đông. Sự cố gần đây nhất là khi Cảnh sát biển Trung Quốc bắn phá nước vào các tàu của Philippines trong tuần này, đã khiến Manila phản ứng quyết liệt.

Bắc Kinh đã cố gắng biện minh hành động đó và yêu cầu Philippines rút tàu chiến của mình khỏi các quần đảo tranh chấp, nhưng Manila đã từ chối.

Manila dưới thời Marcos kể từ năm ngoái đã nghiêng về Mỹ, làm cho nhiều căn cứ quân sự trở nên tiếp cận được với binh lính Mỹ.

Các yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông tranh chấp vẫn rất đáng tranh cãi mặc dù đã có nhiều lần kêu gọi đàm phán giải quyết và tránh vi phạm chủ quyền.

Tuy nhiên, vào năm 2016, Trung Quốc gặp một đòn đau khi Tòa án Trọng tài Cố định (PCA), một trọng tài quốc tế đóng tại La Haye, Hà Lan, đã tuyên bố rằng yêu sách mười đường ray của Trung Quốc không có căn cứ pháp lý dưới luật quốc tế.

Trang web của Anadolu Agency chỉ chứa một phần trong số các tin tức được cung cấp cho người đăng ký trong Hệ thống Phát thanh Tin tức AA (HAS), và được tóm tắt. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm về tùy chọn đăng ký.

Posted: 2023-08-11 00:12:35
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.