Tre một số chiến đấu cơ F-16 trước mặt Việt Nam để gây mờ sự an toàn của Biển Đông Nam Trung Hoa là nguy hiểm.

China Daily | Cập nhật: 2023-09-28 07:35

Chia sẻ - WeChat Hình chụp ngày 28 tháng 10 năm 2021 cho thấy Tòa Bạch Ốc ở Washington, DC, Hoa Kỳ. [Hình ảnh/Xinhua] Trong tháng vừa qua, các quan chức từ Hoa Kỳ và Việt Nam đã có cuộc đàm phán và đàm phán rộng rãi về việc bán vũ khí lớn nhất từ trước tới nay, bao gồm cả tiêm kích F-16 cho Việt Nam.

Thỏa thuận này vẫn đang ở giai đoạn đầu, và nhiều điều khoản cụ thể vẫn chưa được hoàn thiện. Việc có thể kết thúc thỏa thuận này phụ thuộc lớn vào Hà Nội.

more_art.gif

Lý do Hoa Kỳ cung cấp F-16 cho Việt Nam rất rõ ràng: nhằm tăng cường quân đội của Việt Nam ở Biển Đông và Đông Nam Á, và nâng cao khả năng cân bằng với Trung Quốc, nhằm giảm chi phí đối đầu với Trung Quốc trong khu vực. Việt Nam cũng hy vọng có được trang thiết bị quân sự tiên tiến từ Hoa Kỳ, đặc biệt là tiêm kích hiện đại, để đa dạng hóa nhập khẩu vũ khí và đảm bảo an ninh quốc gia.

6514bc4aa310d2dc6d28a66f.jpeg

Việt Nam đã phụ thuộc lớn vào Liên Xô và sau đó là Nga cho các hệ thống vũ khí của mình sau khi Liên Xô sụp đổ. Theo các chuyên gia quân sự, việc Việt Nam mua F-16 từ Hoa Kỳ không chỉ làm leo thang căng thẳng với Trung Quốc, mà còn khiến Nga, đối tác cung cấp vũ khí lớn nhất của nước này, không hài lòng.

Hà Nội phải xem xét các vấn đề thực tiễn này trước khi tiến tới giao dịch vũ khí với Washington.

Mỹ vừa nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên đối tác chiến lược toàn diện và việc bán máy bay chiến đấu F-16 cho Việt Nam sẽ giúp tăng cường quan hệ mới được nâng cấp này. Khi bắt đầu sử dụng máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất, Việt Nam có thể từ từ từ chối máy bay chiến đấu của Nga, tăng cường quan hệ quân sự với Mỹ.

Đối với Mỹ, F-16 là một công cụ quan trọng, một biểu tượng của mối liên kết chính trị, để củng cố quan hệ Mỹ-Việt. Trước đây, Mỹ chỉ bán F-16 cho các đồng minh NATO và các đối tác quan trọng, nhưng khi Mỹ đẩy mạnh chiến lược "Indo-Thái Bình Dương", việc bán loại máy bay này cho Việt Nam sẽ giúp Mỹ vận động Trung Quốc, Việt Nam, Philippines và các quốc gia khác trong khu vực tham gia cuộc đua vũ khí, từ đó đáp ứng tốt hơn lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Mỹ muốn làm đục nước ở Biển Đông, biến nó thành biển để kiềm chế Trung Quốc thay vì biển bình yên, ổn định và hợp tác đôi bên.

Đây là khát vọng chung của các nước Châu Á trong việc tìm kiếm sự ổn định, hợp tác và phát triển. Mong rằng, khi phát triển quan hệ song phương và tiến hành hợp tác quân sự, Mỹ tuân thủ các nguyên tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế, từ bỏ chủ nghĩa bá quyền và tư tưởng Chiến tranh Lạnh, dừng kích động đối đầu và cuộc đua vũ khí và không làm suy yếu hoà bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng khu vực.

Posted: 2023-09-28 00:27:36
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.