Tại sao Barbie và Blackpink lại bị lôi kéo vào khung cảnh chéo chéo địa chính trị giữa Việt Nam và Trung Quốc?

Đầu tiên là Barbie, bây giờ là Blackpink.

Chính quyền cộng sản Việt Nam đã đưa phim Hollywood màu hồng ngọt ngào và nhóm nhạc nữ K-pop Blackpink vào trục tiếp giáp vụ việc địa chính trị ở Biển Đông.

Barbie đã bị cấm phát hành vì có một "hình ảnh vi phạm vạch chín đường", trong khi các cơ quan chính quyền đang bắt đầu "xem xét vụ việc" liên quan đến Blackpink và bản đồ gây tranh cãi.

Đây không phải lần đầu Bộ Văn hoá Việt Nam hủy bỏ các bộ phim vì miêu tả vạch chín đường — một vạch hình chữ U mà Trung Quốc sử dụng để đưa ra yêu sách lãnh thổ.

Dòng vạch của Trung Quốc — thường được gọi là "lưỡi bò" ở Việt Nam — bao gồm quần đảo Hoàng Sa, do Việt Nam tuyên bố và quần đảo Trường Sa, mà Philippines tuyên bố.

Yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông cắt ngang đa số yêu sách của các nước láng giềng. (ABC News: Jarrod Fankhauser)

Yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc cũng bị tranh chấp bởi Indonesia, Malaysia, Đài Loan và Brunei.

Tiến sĩ Huong Le Thu, thành viên phụ viện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết chính phủ Việt Nam đang thể hiện tính nhất quán trong việc cấm các tác phẩm văn hóa quảng bá vạch chín đường và làm cho yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc trở nên thông thường.

Tiến sĩ Huong Le Thu nói rằng địa chính trị đã xâm nhập vào văn hóa đại chúng. (Cung cấp)

"Nhìn nhận chúng ta thấy là địa chính trị xâm nhập vào tất cả mọi thứ, bao gồm văn hóa đại chúng", cô nói.

"Câu hỏi mà ta cần đặt ra là: tại sao văn hóa đại chúng, Hollywood và nhất là K-pop, lại chạm đến những vùng địa chính trị này? Điều đó có phải vì họ muốn làm hài lòng một khán giả và thị trường lớn nào đó không?"

Cuộc cãi lộn văn hóa đại chúng này đã được đưa lên mặt báo toàn cầu, nhưng nó được coi như thế nào ở Việt Nam? Và những căng thẳng nào đang ẩn chứa ở Biển Đông đã dẫn chúng ta đến điểm này?

Thông tin mới nhất là gì?

Warner Bros đã tuyên bố rằng bộ phim Barbie của họ, do ngôi sao người Úc Margot Robbie và Ryan Gosling thủ vai, chỉ có một bản đồ thế giới vô hại và "trẻ em".

"Bản đồ ở Đất Barbie là một bức vẽ màu sáng, giống như tranh tô màu của trẻ em", hãng phim tuyên bố.

"Các nét vẽ miêu tả hành trình tưởng tượng của Barbie từ Đất Barbie đến thế giới thực. Nó không có ý định đưa ra bất kỳ tuyên bố nào".

Bộ phim Barbie đã bị cấm phát hành ở Việt Nam do một bản đồ "trẻ em" đã kích động căng thẳng địa chính trị. (Warner Brothers)

Một hình ảnh từ trailer cho thấy bản đồ đặt vấn đề đã thu hút một số nhận xét châm biếm, nhưng các chuyên gia về Việt Nam cho biết ngay cả những hình ảnh đại diện cho đường chín đường nét có vẻ vô hại cũng gây nhạy cảm lớn trong quốc gia Đông Nam Á này.

Philippines cũng đang xem xét liệu có nên chiếu phim Barbie hay không, trong khi Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros nói rằng rạp phim nên có một "sự miêu tả rõ ràng", theo các phương tiện truyền thông địa phương của GMA Network.

"Phim ảnh là hư cấu, và đường chín đường nét cũng vậy. Tối thiểu, rạp phim của chúng ta nên có một sự miêu tả rõ ràng rằng đường chín đường nét là một sự tưởng tượng của Trung Quốc," cô nói.

Trong trường hợp của Blackpink, nguồn gốc gây sự bực tức của Việt Nam là một bản đồ trên trang web của công ty giải trí iME, công ty tổ chức các buổi hòa nhạc đặt trụ sở tại Bắc Kinh.

Blackpink sẽ biểu diễn hai show ở thủ đô Hà Nội, nhưng người dùng mạng xã hội Việt Nam đã đe dọa tẩy chay các buổi hòa nhạc - kể cả thành viên của nhóm Blackpink Vietnam Fan Club trên Facebook.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khi được hỏi về lệnh cấm Barbie, nói: "Quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông rất rõ ràng và nhất quán."

"Quốc gia liên quan không nên liên kết vấn đề Biển Đông với giao lưu văn hóa bình thường," Mao Ning nói.

Trung Quốc cũng không lạ lẫm với việc cấm và kiểm duyệt các bộ phim, từ Bảy Năm Ở Huế đến Christopher Robin - do cư dân mạng so sánh Chủ tịch Tập Cận Bình với Gấu Pooh.

Bắc Kinh cũng đã cấm các bộ phim có yếu tố đồng tính, bao gồm Call Me By Your Name, và các cảnh đã bị cắt trong bộ phim chính kịch nhân đôi của Freddie Mercury - Bohemian Rhapsody.

Tại sao nó lại quan trọng đến vậy?

Tiến sĩ Khắc Giang Nguyễn, một nghiên cứu sinh thăm viếng tại Chương trình Nghiên cứu Việt Nam tại Viện ISEAS Yusof Ishak của Singapore, cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đã cố gắng kiểm duyệt đường chín đường nét trong sách, phim ảnh, và thậm chí cả những vật dụng vô hại dường như như đồ chơi trẻ em.

Năm 2016, các cơ quan chức năng Việt Nam thậm chí từ chối đóng dấu hộ chiếu Trung Quốc mới có hình ảnh đường chín đường nét.

"Nếu có bất cứ điều gì xảy ra, Bộ Văn hóa sẽ xem xét vấn đề đó và đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình huống và quyết định liệu họ có nên thực hiện bất kỳ hành động gì hay không," ông nói.

"Từ cái nhìn của người ngoài, hoặc từ cái nhìn của người Trung Quốc, tôi nghĩ rằng điều này trông giống như một phản ứng quá mức.

"Nhưng nếu bạn theo dõi kỹ càng cách mà Trung Quốc đã cố gắng tạo dựng ý kiến công chúng theo ý của họ, thì việc Việt Nam và các quốc gia nhỏ hơn đưa ra những biện pháp quyết liệt là khá dễ hiểu."

Tiến sĩ Hải Hồng Nguyễn, giảng viên chính về chính sách và chính trị tại trường Công lý của Đại học Công nghệ Queensland, nói rằng hành động của Việt Nam nhằm phản đối sự phổ biến ngày càng lớn của đường chín đường nét.

"Điều này rõ ràng vi phạm luật pháp quốc tế, và cũng vi phạm chủ quyền của các bên đòi chủ quyền khác. Vì vậy, nó không ngớ ngẩn, đó thực sự là một vấn đề chính trị," ông nói.

Không chỉ là vấn đề văn hóa, hoặc không chỉ là về thương mại, đây là vấn đề chủ quyền."

Dù mong đợi Barbie rất được chờ đợi, và dù Blackpink cực kỳ phổ biến, cả hai bác sĩ Nguyễn đều không nghi ngờ rằng những hành động này sẽ gây phản tác dụng trong nội dân.

Ban nhạc K-pop Blackpink dự định trình diễn tại Hà Nội, nhưng một bản đồ do nhà tổ chức buổi hòa nhạc sử dụng đang gây căng thẳng. (AFP: Emma McIntyre/Getty Images for Coachella)

"Ở Việt Nam, tình cảm chống Trung Quốc khá cao và họ rất nhạy cảm với mọi thứ liên quan đến đường chín đoạn," Tiến sĩ Nguyễn Khắc Giang nói.

Ông nói rằng chính quyền Việt Nam đã có một chiến lược hai mặt: Họ muốn truyền đạt đến khán giả trong nước rằng họ "đang cố gắng bảo vệ chủ quyền Việt Nam bằng mọi cách có thể, dù đó là hư cấu hoặc đưa tàu ra Biển Đông".

Đồng thời, họ đang cố gắng thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề này để đối đầu với tuyên ngôn mà Trung Quốc đưa ra.

Bec Strating, giám đốc Trung tâm La Trobe Asia tại Đại học La Trobe, đồng ý rằng Việt Nam đã cố gắng "toàn cầu hóa" vấn đề này như một phần của tình cảm quyền lực mềm.

Bà nói rằng trong trường hợp không rõ liệu đường chấm chấm trong bộ phim Barbie có ý định miêu tả đường chín đoạn của Trung Quốc hay không, thì việc sử dụng đường nét song song trên bản đồ đại dương có thể gây tranh cãi.

Ý tưởng sử dụng đường nét chấm chấm để miêu tả biên giới biển rất cụ thể cho những gì Trung Quốc đang làm ở Biển Đông, bà nói.

Điều này có thể được hiểu là "chứng thực việc sử dụng đường chấm chấm để miêu tả ranh giới biển".

"Chúng ta không có ranh giới biển khác trên thế giới mà thường được miêu tả bằng đường chấm nét như vậy," bà nói.

Richard Heydarian, một nhà phân tích chính trị và giảng viên cao cấp về vấn đề châu Á tại Đại học Philippines, tựa Time rằng sự cảnh giác quá mức của Việt Nam với văn hóa phổ biến có thể bị xem là "nhạy cảm vô cùng".

Tuy nhiên, ông nói rằng mục đích là để thu hút sự chú ý.

"Việt Nam đang nhắc nhở thế giới rằng tác phẩm vô hại như phim Barbie không nên chứa propaganda nhà nước Trung Quốc. Điều này không hợp lý," ông nói.

Điều gì đang diễn ra ở Biển Đông?

Trung Quốc và Việt Nam có một lịch sử căm phẫn dài - kéo dài hơn 2.000 năm kể từ khi Trung Quốc thực dân Việt Nam.

Câu chuyện chủ quyền đối với các quần đảo ở Biển Đông là mới đây hơn.

Năm 1947, Bắc Kinh công bố "đường chín đoạn" gần như toàn diện và dựa vào đó để khẳng định quyền chủ quyền biển.

Năm 2016, một tòa án quốc tế tại La Haye tuyên bố rằng Trung Quốc không có quyền chủ quyền lịch sử đối với vùng biển Biển Đông, một quyết định ủng hộ Philippines. Nhưng Trung Quốc từ chối chấp nhận phán quyết đó.

Cả các quần đảo, cạn đảo và rạn san hô đều giàu tài nguyên và có ý nghĩa chiến lược trong bối cảnh căng thẳng tăng cao.

Cả Trung Quốc và Việt Nam đã đào và xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông, nơi đang ngày càng được quân sự hóa.

Năm ngoái, Dự án Trung thực biển Đông của Châu Á đã miêu tả hoạt động đóng cát và san lấp đất của Việt Nam là "đáng kể", và cho biết chúng "thể hiện ý định tăng cường đáng kể các đối tượng đang bị nắm giữ tại quần đảo Trường Sa".

Nhưng những nỗ lực của Trung Quốc có quy mô lớn hơn nhiều và đã được miêu tả là "không ngừng" trong việc xây dựng và hoạt động quân sự của mình.

Đầu năm nay, chuyên gia đã dự đoán rằng căng thẳng và cạnh tranh sẽ gia tăng trong Biển Đông.

Tiến sĩ Strating nói rằng đã có sự tương tác tăng lên giữa các tàu chiến và tàu không quân, cũng như máy bay trên các khu vực biển, "điều này khá đáng lo ngại".

Bà cho biết Bắc Kinh đã quân sự hóa càng ngày càng nhiều các tàu cảnh sát biển và tàu cá, tham gia vào chiến thuật "vùng mờ".

"Đây là một thách thức an ninh liên tục và quan trọng", Tiến sĩ Strating nói.

A ship wreck is seen from above.

Philippines đã cố ý đặt một con tàu hải quân gần quần đảo Trường Sa vào năm 1999.

Tiến sĩ Khắc Giang Nguyễn nói rằng trong ba tháng qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã quan ngại về hoạt động của Trung Quốc trong vùng kinh tế độc quyền của Việt Nam.

Ông thêm rằng Trung Quốc cũng có chiến lược hai mặt ở Biển Đông: trước tiên là cố gắng thể hiện quyền yêu sách của họ thông qua sức mạnh, sức ép kinh tế và quân sự hóa và thứ hai là thông qua văn hóa.

"Đối với Việt Nam và Philippines, khi có thể, họ cố gắng chống lại câu chuyện đó và vô hiệu hóa yêu sách của Trung Quốc về mặt văn hóa".

Posted: 2023-07-15 00:05:55
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.