Tại LHQ, Tổng thống Ukraine Zelenskiy tìm kiếm tăng cường sự hỗ trợ chống lại Nga.

Bởi Michelle Nichols, Gabriela Baczynska và Humeyra Pamuk

LIÊN HIỆP QUỐC (Reuters) - Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy, lần đầu tiên xuất hiện trực tiếp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kể từ khi Nga xâm lược, đã cố gắng tăng cường ủng hộ quyền tự vệ của Kyiv trong một cuộc họp không đồng lòng diễn ra vào ngày thứ Tư.

Trong khi cuộc họp Hội đồng đưa Zelenskiy ngồi cùng bàn với các nhà ngoại giao Nga, ông không gặp mặt Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Zelenskiy đã ngồi qua giờ đầu tiên của cuộc họp và rời đi trước khi Bộ trưởng ngoại giao hàng đầu của Nga tới, người chỉ vào phòng để đọc một tuyên bố dài rồi rời đi.

"Ukraine thực hiện quyền tự vệ của mình," Zelenskiy nói với Hội đồng gồm 15 thành viên, mặc áo màu xanh quân đội đặc trưng của ông.

"Việc giúp đỡ Ukraine với vũ khí trong cuộc tập trận này, bằng cách áp đặt trừng phạt và áp lực toàn diện lên kẻ xâm lược, cũng như bỏ phiếu cho các nghị quyết tương ứng, có nghĩa là giúp bảo vệ Hiến chương của Liên Hiệp Quốc," ông thêm.

Ukraine và các quốc gia phương Tây đã thành công trong việc cô lập Nga ngoại giao tại Liên Hiệp Quốc, nơi Đại hội đồng 193 nước thành viên đã bỏ phiếu tỷ lệ lớn nhất nhiều lần để lên án cuộc xâm lược và yêu cầu Moscow rút quân.

Lập luận của họ: Nga đã vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc năm 1945.

Nhưng Lavrov cáo buộc các quốc gia phương Tây chọn lọc trong việc sử dụng Hiến chương Liên Hiệp Quốc, sử dụng nó "trong từng trường hợp dựa trên các nhu cầu địa chính trị hẹp hòi của họ."

"Điều này đã dẫn đến sự dao động của ổn định toàn cầu cũng như gia tăng và kích thích các ổ định mới - rủi ro xung đột toàn cầu đã gia tăng," Lavrov nói.

Zelenskiy nhấn mạnh sự bế tắc của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Ukraine, nơi đã họp ông ở Ukraine hàng chục lần kể từ khi Nga xâm lược vào tháng 2 năm 2022, nhưng chưa thể thực hiện bất kỳ hành động nào do Nga là một trong số những nước có quyền phủ quyết.

"Không thể dừng chiến tranh vì tất cả các nỗ lực đều bị kẻ xâm lược phủ quyết," Zelenskiy nói.

Zelenskiy cũng nói về một vấn đề quan trọng đối với nhiều thành viên của Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là các nước đang phát triển ở Nam Cực toàn cầu - cải cách tổ chức thế giới, đặc biệt là mở rộng Hội đồng Bảo an.

"Chúng ta cần hành động ngay. Khát vọng hòa bình của chúng ta phải thúc đẩy quá trình cải cách," Zelenskiy nói.

"DỪNG CHIẾN TRANH"

Viếng thăm của Zelenskiy tại Liên Hiệp Quốc, nơi ông phát biểu tại Đại hội đồng vào ngày Thứ Ba, trùng với một thời điểm quyết định đối với chiến dịch quân sự của Ukraina để đẩy lùi lực lượng Nga khỏi Ukraine.

Sự nhiệt tình từ công chúng đối với nỗ lực chiến tranh đang giảm đi ở nhiều quốc gia trong NATO, cuộc phản công mùa hè của Ukraina đã đối mặt với sự chống cự gay gắt của lực lượng Nga và sắp đến thời tiết lạnh và ẩm ướt sẽ khiến nhiều đường quê không thể đi được bởi xe cơ giới nặng.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết trong cuộc họp với Hội đồng Bảo an vào ngày thứ Tư rằng "chiến tranh của Nga ở Ukraine đang làm kéo dài vai trò chính trị và chia rẽ, đe dọa ổn định khu vực, tăng nguy cơ hạt nhân và tạo ra những khe hở sâu trong thế giới đa cực ngày càng phức tạp của chúng ta."

Trước khi cuộc họp bắt đầu, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia đã phản đối việc Zelenskiy phát biểu trước Hội đồng, chủ trì bởi Albania trong tháng 9, trước khi 15 thành viên.

"Tôi muốn đảm bảo đồng nghiệp Nga và tất cả mọi người ở đây rằng đây không phải là một hoạt động đặc biệt của chủ tịch Albania," Thủ tướng Albania Edi Rama nói với Nebenzia. "Có một giải pháp cho vấn đề này. Nếu bạn đồng ý, bạn ngừng chiến tranh và Tổng thống Zelenskiy sẽ không phát biểu."

Nga đã nói rằng họ đang tiến hành "hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraina vì tham vọng của quốc gia này để hội nhập với phương Tây - bao gồm NATO - đe dọa an ninh quốc gia của Nga.

Vào ngày thứ Năm, Zelenskiy sẽ đến Washington để gặp gỡ với Mỹ.

Chủ tịch Joe Biden, các thành viên của Quốc hội và quan chức quân đội kêu gọi tiếp tục hỗ trợ cho nỗ lực chiến tranh của Ukraine.

Trong khi đa số các thành viên trong Quốc hội vẫn ủng hộ việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, những tiếng nói đầy hoài nghi từ phe Cộng hòa ngày càng trở nên to lên khi chi phí của cuộc chiến tăng lên.

Biden dự định công bố gói viện trợ quân sự mới trong thời gian thăm Ukraine của Zelenskiy. Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào thứ Ba, Biden kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới ủng hộ Ukraine chống lại Nga, chỉ trích rằng chỉ có Moskva mới có quyền lực để chấm dứt cuộc chiến.

(Báo cáo của Michelle Nichols, Humeyra Pamuk và Gabriela Baczynska; Biên tập bởi Howard Goller và Don Durfee)

Posted: 2023-09-21 00:14:46
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.