TIN TỨC VIỆT NAM NGÀY 25 THÁNG 10 NĂM 2023

Quốc hội nước ta sẽ thông qua chín dự án luật trong kỳ họp thứ 6 của kỳ họp thứ 15, được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 23 tháng 10.

Các dự án luật này bao gồm luật đất đai (được sửa đổi), luật giao dịch bất động sản (được sửa đổi), luật nhà ở (được sửa đổi), luật tài nguyên nước (được sửa đổi), luật viễn thông (được sửa đổi), luật quản lý và bảo vệ cơ sở phòng ngự và khu vực quân sự, lực lượng an ninh cơ sở, luật về thẻ căn cước công dân (được sửa đổi), và luật về tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ thông qua một nghị quyết về việc thử nghiệm một số cơ chế và chính sách để giải quyết các khó khăn pháp lý liên quan đến đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông.

Ngoài ra, các nhà lập pháp sẽ xem xét sửa đổi và bổ sung vào các luật khác về bảo hiểm xã hội, lưu trữ, công nghiệp-quốc phòng-an ninh-mobilization công nghiệp, giao thông đường bộ, an toàn và trật tự giao thông đường bộ, thành phố trung ương, tổ chức Tòa án Nhân dân, và bán đấu giá tài sản.

Về mặt xã hội kinh tế, Quốc hội sẽ đánh giá việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội cho năm 2023, quyết định kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội cho năm 2024 và kế hoạch tài chính-ngân sách cho giai đoạn 2024-2026, và thảo luận báo cáo giữa kỳ về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, cải cách kinh tế, đầu tư công, trả nợ công trong giai đoạn 2021-2025.

Cơ quan lập pháp cũng sẽ xem xét báo cáo của Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, và Chính phủ về công tác chống tham nhũng, phòng chống tội phạm, thi hành án năm 2023.

Quốc hội sẽ tổ chức biểu quyết tin tưởng đối với các vị trí được bầu hoặc được phê chuẩn bởi Quốc hội, tiến hành xem xét giữa kỳ việc thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển nông thôn, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc và miền núi cho giai đoạn 2021-2025.

Lãnh đạo nhà nước tiếp xúc với Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba

Chủ tịch Võ Văn Thưởng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác quốc phòng Việt Nam - Cuba trong buổi tiếp xúc với Thiếu tướng Roberto Legra Sotolongo, Tổng tham mưu trưởng và Phó Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba, đang có chuyến công tác tại Việt Nam, tại Hà Nội vào ngày 24 tháng 10.

Chủ tọa tôn trọng tầm quan trọng của chuyến thăm, theo sau kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đồng lòng với miền Nam Việt Nam (tháng 9 năm 1963) - tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam, và 50 năm kể từ khi lãnh đạo Cuba Fidel Castro đầu tiên đến Việt Nam và khu vực giải phóng ở Miền Nam Việt Nam, tỉnh Quảng Trị (tháng 9 năm 1973).

Ông chỉ ra việc thăm là một biểu hiện sống động về quan hệ đoàn kết và trung thành giữa hai nước và hai quân đội, bày tỏ niềm tin rằng nó sẽ thành công và đóng góp vào quan hệ và hợp tác giữa hai nước.

Sotolongo khẳng định sự đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba, được sáng lập bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Fidel Castro và đã được nuôi dưỡng bởi các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Ông thông báo với chủ nhà về kết quả của các cuộc gặp và cuộc trò chuyện giữa đoàn đại biểu của Bộ Quốc phòng Cách mạng Cuba và lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, ông cho biết hai bên đã thảo luận và đồng ý các lĩnh vực hợp tác để tăng cường thêm tình hữu nghị truyền thống và đặc biệt.

Chủ tịch Thưởng nhấn mạnh rằng nhân dân Việt Nam và Cuba luôn đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau trong suốt thời kỳ cách mạng và thời kỳ khó khăn. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất vui mừng với sự phát triển thiết thực của tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Trước, trong hoặc sau đại dịch, hai bên đã duy trì việc thăm chuyển đổi nhau thường xuyên ở mọi cấp độ. Đặc biệt, hai bộ đã duy trì mối quan hệ gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực khác nhau và đã đạt được kết quả hợp tác thực tế và hiệu quả, ông nhấn mạnh.

Roberto Legra Sotolongo, Tư lệnh Tổng tham mưu và Phó Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba đã có chuyến thăm Hà Nội vào ngày 24 tháng 10. (Ảnh: VNA) Để xây dựng trên những kết quả đã đạt được, lãnh đạo Nhà nước đề xuất rằng ngoài việc tăng cường các cuộc họp cấp cao, hai Bộ trưởng cần nâng cao trao đổi và hợp tác.

Với tình hình toàn cầu vẫn phức tạp, hợp tác quốc phòng song phương là rất quan trọng," ông nói thêm, và cho biết Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện tốt nhất cho Bộ Quốc phòng Việt Nam để phối hợp, chia sẻ quan điểm và hợp tác với đối tác Cuba trong các lĩnh vực phù hợp với khả năng và nhu cầu của hai bên.

Ông yêu cầu tăng cường mối liên hệ kinh tế, thương mại và đầu tư để tạo nền tảng vật chất và hậu cần quan trọng cho công tác xây dựng và bảo vệ quốc gia ở từng quốc gia.

Chúc mừng Cuba về việc tổ chức thành công hội nghị gần đây giữa Nhóm 77 (G77) và Trung Quốc, Tổng Bí thư Thường cho biết Việt Nam luôn ủng hộ cuộc đấu tranh công bằng của nhân dân Cuba và phản đối sự embargo và trừng phạt đối với quốc gia vùng Caribbean này. Ông hy vọng hai dân tộc sẽ đoàn kết mạnh mẽ hơn để phát triển và bảo vệ quốc gia của họ cùng nhau.

Cảm ơn Việt Nam vì sự ủng hộ kiên định của nước này đối với Cuba, ông Sotolongo cho biết sự đoàn kết của họ là một phần đặc biệt trong một quan hệ đặc biệt toàn cầu và là biểu tượng của mối quan hệ và hợp tác trong thời đại này. Cuba hy vọng sẽ tiếp tục nâng cao mối quan hệ và hợp tác với Việt Nam, ông nói thêm.

Các di tích di sản Việt Nam được quảng bá tại Malaysia

Các di tích di sản của các địa phương Trung trên miền Trung như Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam đã được quảng bá đến du khách Malaysia thông qua chương trình "đất di tích kỳ diệu" tại Kuala Lumpur vào ngày 23 tháng 10.

Sự kiện này do ba địa phương và Hội bạn bè Việt Nam - Malaysia tổ chức, nhằm thu hút thêm du khách từ Malaysia - một thị trường du lịch quan trọng ở khu vực Đông Nam Á.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, Nguyễn Xuân Bình nhấn mạnh rằng Việt Nam và Malaysia đang kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao vào năm 2013, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với cả hai bên để phát triển quan hệ trong tương lai, bao gồm cả du lịch.

Trong bối cảnh này, chương trình được kỳ vọng sẽ giúp các địa phương mở rộng thị trường du lịch quốc tế, đồng thời quảng bá hình ảnh thương hiệu du lịch di tích của Việt Nam.

Người phụ trách của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Nguyễn Thị Ngọc Anh nhấn mạnh rằng hợp tác du lịch giữa hai bên đã được phát triển dựa trên Hiệp định Hợp tác Du lịch cấp Chính phủ năm 1994, cùng với việc mở văn phòng quảng bá du lịch Malaysia tại Việt Nam và một loạt hoạt động quảng bá ở cả hai quốc gia.

Malaysia nằm trong danh sách 10 thị trường nguồn hàng đầu về du lịch của Việt Nam, bà nói, và thêm rằng hai quốc gia này có tiềm năng lớn để hợp tác trong lĩnh vực du lịch.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch và Đại lý Du lịch Malaysia (MATTA) Nigel Wong Chun Teim nhấn mạnh tương lai của ngành du lịch đóng vai trò quan trọng đối với Việt Nam, Malaysia và ASEAN như một toàn thể, và xác nhận cam kết của MATTA với việc tiếp tục hỗ trợ chính sách trong hợp tác du lịch với ASEAN và Việt Nam đặc biệt.

Ông bày tỏ hy vọng rằng hợp tác du lịch giữa hai quốc gia cũng như trong cả ASEAN sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ trong tương lai.

Trong khuôn khổ của sự kiện, các trung tâm quảng bá du lịch của Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam và Hội bạn bè Việt Nam - Malaysia đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác thông tin để giúp các sản phẩm du lịch của Việt Nam thâm nhập vào thị trường Malaysia.

Việt Nam, Thụy Sĩ thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, đổi mới

Phó Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Bùi Thế Huy đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới Thụy Sĩ Martina Hirayama tại Bern ngày 23 tháng 10 để thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực nghiên cứu và đổi mới.

Trong sự kiện, hai bên đã thông tin cho nhau về những phát triển trong lĩnh vực khoa học của đất nước mình cũng như các ưu tiên của nước mình trong việc tài trợ cho hoạt động nghiên cứu và đổi mới.

Hợp tác song phương trong khoa học và công nghệ đã được thực hiện hiệu quả.

Vào tháng 10 năm 2019, Bộ Giáo dục, Nghiên cứu và Đổi mới của Thụy Sĩ (SERI) cùng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ký kết một biên bản ghi nhớ về hợp tác song phương trong lĩnh vực này.

SERI cũng đã bổ nhiệm Đại học ETH Zurich làm đơn vị dẫn đầu trong hợp tác khoa học với Đông Nam Á trong giai đoạn tài trợ 2021-2024. Như kết quả, nhà trường đang triển khai các công cụ hợp tác cho việc cấp vốn cho các công ty khởi nghiệp và các dự án thử nghiệm đổi mới.

Ngoài ra, Quỹ Khoa học Quốc gia Thụy Sĩ (SNSF) và Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia Việt Nam (NAFOSTED) đã hợp tác từ năm 2020. Hỗ trợ của Thụy Sĩ cũng bao gồm việc cấp học bổng, cho phép 120 nhà nghiên cứu Việt Nam làm việc tại một trường đại học Thụy Sĩ từ năm 1961.

Quảng Bình làm việc chăm chỉ để bảo tồn các loài chim hoang dã di cư

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã ban hành chỉ thị nhằm tăng cường quản lý và bảo tồn các quần thể chim hoang dã và chim di cư, nhằm giảm thiểu việc săn bắn, buôn lậu và tiêu thụ tại địa phương.

Các trưởng các cơ quan, ngành, đơn vị và chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đồng Hới, các huyện, thành phố và các xã đã được yêu cầu chỉ đạo các công chức và nhân viên của mình tuân thủ và phổ biến nghiêm ngặt các quy định pháp luật liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học và chim hoang dã.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của tỉnh đã được yêu cầu hợp tác với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương và Sở Hải quan, Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh để thường xuyên kiểm tra và giám sát nhà hàng, doanh nghiệp và chợ, và nghiêm ngặt xử lý bất kỳ hoạt động nào liên quan đến săn bắn, gài mồi, giết, vận chuyển, buôn bán, chế biến hoặc nuôi chim hoang dã và chim di cư.

Các cơ quan có thẩm quyền tùy trách nhiệm giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống các bệnh có nguồn gốc từ chim hoang dã và chim di cư.

Các cơ quan địa phương đã tiến hành gần 450 cuộc kiểm tra, tiêu diệt nhiều lưới và thiết bị được sử dụng để bẫy chim, và thả 127 con chim nhái sống trở lại môi trường tự nhiên của chúng.

Tuy nhiên, công tác bắt giữ và truy tố những người liên quan đến tội ác tại địa phương đã gặp phải rất nhiều khó khăn và hạn chế.

Quảng Bình là một trong những vùng đất được công nhận với đa dạng sinh học cao. Đặc biệt, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng - Di sản Thiên nhiên Thế giới của UNESCO và Khu bảo tồn Thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong nổi bật như ví dụ đáng chú ý về đa dạng sinh học này. Những khu vực này, đặc biệt là nổi tiếng về sự đa dạng phong phú về loài chim.

Với 303 loài chim, bao gồm 11 loài được liệt kê trong Sách đỏ Việt Nam và 11 loài khác trong Danh sách đỏ của IUCN về các loài có nguy cơ tuyệt chủng, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã được xác định là hai trong số hơn 60 khu vực chim quan trọng tại Việt Nam bởi BirdLife International vào năm 2005.

Các tác phẩm từ sự kiện Kết nối Nghệ thuật Hà Nội lần thứ 6 được trưng bày

Hơn 160 nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam đã tham gia sự kiện Kết nối Nghệ thuật Hà Nội lần thứ 6 do Trường Kiến trúc Hà Nội, Asia Art Link và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức. - Ảnh do Ban tổ chức cung cấp

Các tác phẩm nghệ thuật của gần 160 nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam sẽ được trưng bày tại Galerie Art, Trường Kiến trúc Hà Nội, từ ngày 24 tháng 10.

Đây là thành quả của một sự kiện kéo dài một tuần do trường đại học, Asia Art Link (AAL) và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Sự kiện Nối nghệ thuật Hà Nội (HAC) lần thứ 6 đang diễn ra tại trường đại học với sự tham gia của nghệ sĩ quốc tế từ 27 quốc gia, bao gồm Thai Kamol Tassananchalee (Thái Lan), Indonesian Edi Sunaryo, Carolyn Munskat và Don McKinney (Mỹ), cùng với các nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam như Lê Huy Tiếp, Phan Cẩm Thượng, Công Kim Hoa và Trịnh Minh Tiến.

"Nghệ sĩ đều rất nhiệt huyết trong việc tham gia sự kiện," nghệ sĩ nổi tiếng Việt và người sáng lập AAL Trịnh Tuân cho biết. "Tôi nhận thấy mong muốn của họ trong công việc và trao đổi kinh nghiệm chuyên nghiệp của mình, và chung quy họ muốn mang tác phẩm của mình đến với công chúng."

Năm nay là sự trở lại của HAC với hội thảo và triển lãm quốc tế sau một thời gian tạm ngừng ba năm do đại dịch. Sự kiện diễn ra tại trường đại học với sự tham gia đông đảo từ sinh viên và tập trung vào nghiên cứu và đào tạo về hội họa, thiết kế và điêu khắc.

HAC ra đời từ sự hợp tác giữa Đại học Mỹ thuật và Thiết kế và AAL. Đúng với tên gọi của nó, HAC mục tiêu kết nối những nghệ sĩ tài năng, tạo ra một cộng đồng chủ động để quảng bá những điểm mạnh và sự độc nhất văn hóa và nghệ thuật của mỗi quốc gia đến đồng nghiệp và bạn bè quốc tế.

Đây cũng là một cầu nối để kết nối những nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ Việt Nam. Qua các hoạt động của HAC, nghệ sĩ đánh giá vị trí và quan điểm thẩm mỹ, hiểu rõ các điểm mạnh và hạn chế trong việc tạo nên tác phẩm nghệ thuật khi họ làm việc và cùng sáng tạo với nghệ sĩ quốc tế.

Các nghệ sĩ quốc tế cũng thể hiện sự đánh giá và đam mê với sự kiện; họ có cơ hội ghé thăm Việt Nam và tham gia vào một hoạt động nghệ thuật uy tín, khám phá cuộc sống văn hóa địa phương. Sau mỗi chuyến đi, Việt Nam luôn để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng họ.

"Rất cảm ơn Trịnh Tuân - người sáng lập AAL tài năng, tuyệt vời và tổ chức tốt. Cảm ơn rất nhiều vì lời mời và khoảnh khắc tuyệt vời này," nghệ sĩ Ewelina Kolakowska nói.

Nghệ sĩ người Bắc Ireland Tommy Barr cũng thể hiện sự vui mừng khi tham dự sự kiện.

"Tôi rất hân hoan và biết ơn. Tôi đã mong chờ được gặp gỡ nhiều người bạn cũ trong sự kiện tuyệt vời này tại Hà Nội. Đây đã lâu rồi nó nằm trong danh sách những trải nghiệm mà tôi muốn gặt hái," Barr nói.

Trong một tuần, các nghệ sĩ trong lĩnh vực hội họa, đồ họa và điêu khắc tạo ra các tác phẩm trực tiếp tại trường đại học, nơi nhiều sinh viên, giáo viên và công chúng yêu nghệ thuật có thể đến xem quá trình sáng tạo của nghệ sĩ trực tiếp.

Các hội thảo giúp sinh viên định hướng bước tiếp theo về sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Khách tham quan có cơ hội nắm bắt nhiều hơn về các loại nghệ thuật khác nhau và nhìn nhận trực tiếp cách các nghệ sĩ tạo ra tác phẩm của mình thông qua các buổi học về hội họa, đồ họa, điêu khắc và gốm sứ.

Chương trình bao gồm các buổi hội thảo về nghệ thuật từ dân gian đến đương đại, cũng như khám phá các lĩnh vực nghệ thuật khác. Các nghệ sĩ đã tham quan triển lãm Một Dòng Cảm Xúc tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom và Vườn quốc gia Cúc Phương.

Một hội thảo khoa học cũng được tổ chức trong khuôn khổ HAC nhằm thúc đẩy hội nhập quốc tế và phát triển đào tạo mỹ thuật ứng dụng.

Tại hội thảo, các chuyên gia và nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam đánh giá và định hướng cho việc sáng tạo nghệ thuật và đào tạo mỹ thuật ứng dụng phù hợp với thực tiễn xã hội trong bối cảnh hội nhập.

Đào tạo thiết kế trong thời đại kỹ thuật số; bảo tồn văn hóa truyền thống trong đào tạo mỹ thuật ứng dụng; và áp dụng công nghệ, kỹ thuật và vật liệu trong việc sáng tạo nghệ thuật và đào tạo nghệ thuật công nghiệp đã được thảo luận tại hội thảo.

HAC đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, với sự tham gia ngày càng tăng của nghệ sĩ và các quốc gia tham gia. Năm 2016, chỉ có 5 quốc gia và 20 nghệ sĩ quốc tế tham gia.

Khởi tố phiên tòa sơ thẩm vụ gian lận đấu thầu tại Sở Y tế Quảng Ninh

Một phiên tòa đã bắt đầu với 16 người bị buộc tội gian lận đấu thầu trong việc mua sắm thiết bị y tế cho Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, với tổng giá trị gần 10 triệu đô la Mỹ.

Tối Thứ Hai, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa sơ thẩm đối với vi phạm liên quan đến Sở Y tế và bệnh viện tỉnh cùng Tập đoàn AIC.

Bản án cho biết bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu chủ tịch và giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Liên doanh Quốc tế tiên tiến (Tập đoàn AIC), đã sáng lập và quản lý tất cả các hoạt động trong công ty, các công ty con và các doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái tương tự.

Trong quá trình mời thầu cho sáu gói thầu trong việc mua sắm thiết bị cho Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, bà Trương Thị Xuân Loan, trưởng ban quản lý dự án của Tập đoàn AIC; ông Nguyễn Hồng Sơn, phó tổng giám đốc Tập đoàn AIC, và bà Nguyễn Thị Thu Phương, trưởng ban kế toán tài chính của AIC đều bị buộc tội gian lận đấu thầu theo chỉ đạo của bà Nhàn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, bà Trương Thị Xuân Loan, ông Nguyễn Hồng Sơn và bà Nguyễn Thị Tích, giám đốc điều hành của Mopha, công ty liên quan đến AIC, đã tẩu thoát và đang bị xét xử vắng mặt.

Bà Nguyễn Thị Thu Phương đã tự đầu thú vào ngày 28 tháng 7 năm nay nhưng không thừa nhận tội danh tại cơ quan điều tra.

Tập đoàn AIC đã giành chiến thắng trong bốn gói thầu, trong khi Công ty CP Mopha giành chiến thắng trong hai gói thầu còn lại. Giá trị của các gói thầu này lên đến hơn 232 tỷ đồng (9,43 triệu đô la).

Bản án cũng nêu rõ rằng bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và đồng phạm đã gây thiệt hại cho Nhà nước với số tiền hơn 50,6 tỷ đồng (2,06 triệu đô la), theo tài liệu của tòa án.

Bản án cũng cho biết rằng Giám đốc điều hành Công ty Cimeico, bà Nguyễn Thị Quyên, đã tạo ra đánh giá giá trị cho 44 loại thiết bị y tế không phù hợp với luật pháp. Sau đó, tài liệu đã được gửi đến các cơ quan chức năng Quảng Ninh để hoàn thiện hồ sơ đấu thầu.

Tài liệu tòa án cho biết bà Quyên đã cùng nhau làm việc và sử dụng báo giá được cung cấp bởi nhà đầu tư chính, gây thiệt hại làm mất hơn 26,7 tỷ đồng (1,09 triệu đô la) cho Nhà nước.

Bị cáo Lương Văn Tám, giám đốc ban quản lý dự án Sở Y tế Quảng Ninh, cũng phải chịu trách nhiệm cho việc phê duyệt đánh giá giá trị mà không có báo cáo chi tiết, dẫn đến thiệt hại hơn 50,6 tỷ đồng (2,07 triệu đô la) từ sáu gói thầu đấu cho Nhà nước.

Cuộc điều tra đã chỉ ra rằng cựu trưởng phòng Kế hoạch và Đầu tư Phạm Trọng Hiệu cùng phó phòng Nguyễn Đức Quang tại Sở Y tế tỉnh cũng đã đóng vai trò trong vụ án. Tuy nhiên, cả hai đã qua đời và do đó không được xem xét tội phạm.

Cựu giám đốc Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh Nguyễn Quốc Hùng và 14 thành viên Hội đồng bệnh viện đã ký văn bản phê duyệt danh sách thay đổi thiết bị nhưng không tham gia vào quá trình mời thầu và đánh giá gói thầu do thiếu chuyên môn.

Kết quả điều tra cũng cho biết không có bằng chứng cho thấy ông Hùng và các thành viên Hội đồng bệnh viện đã cùng nhà thầu để đạt lợi ích cá nhân, và do đó không có cơ sở để khởi tố hình sự đối với họ.

Đỗ Văn Sơn, người từng là giám đốc kế toán trưởng của Tập đoàn AIC, đã tự ra đầu vào ngày 22 tháng 6 năm nay và thừa nhận đã sửa đổi báo cáo tài chính của công ty theo sự chỉ đạo của Nhàn.

Các bị cáo trong vụ án đã đệ trình hơn 700 triệu VNĐ ($28.460) để đền bù thiệt hại gây ra.

Dự kiến phiên tòa sẽ tiếp tục cho đến thứ Tư.

Đây là vụ án thứ ba về đấu thầu giả mạo mà bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị xét xử vắng mặt.

Năm ngoái, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã xác định Nguyễn Thị Thanh Nhàn đóng vai trò chủ chốt trong việc vi phạm đấu thầu và hối lộ tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và kết án cô ấy 30 năm tù.

Vào tháng 4 năm 2023, Nhàn tiếp tục bị cơ quan Công an truy tố trong vụ án liên quan đến việc mua sắm thiết bị cho Trung tâm Sinh học công nghệ Biotech TP.HCM.

Nguyễn Thị Tích (nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Mopha) bị kết án 4 năm tù và Đỗ Văn Sơn (nguyên giám đốc kế toán trưởng của Tập đoàn AIC) bị kết án 6 năm tù vì vi phạm quy định về đấu thầu tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Tỉnh Đồng Tháp mở rộng trồng hoa và cây cảnh

Tỉnh Đồng Tháp đã có kế hoạch phát triển bền vững trồng hoa và cây cảnh nhằm cải thiện thu nhập của người trồng.

Tỉnh Cửu Long (sông Mekong) hiện có 2.160ha đất trồng hoa và cây cảnh, trong đó cây cảnh chiếm 78%, chủ yếu tập trung ở thành phố Sa Đéc và Cao Lãnh, cùng với các huyện Lai Vung và Lấp Vò.

Có hơn 1.200 loại hoa và cây cảnh, bao gồm nhiều loại hồng, cúc vạn thọ và cúc hoa sen.

Sa Đéc, khu vực trồng hoa hồng lớn nhất của tỉnh, có hơn 200 loại.

Nguyễn Phước Lộc, một nông dân ở xã Tân Khánh Đông, trồng hơn 130 loại, trong đó có 30 loại bản địa.

Ông nói rằng ông bán các loại cây leo nhiều năm cho đến 10 triệu VNĐ một cây.

Ông cũng bán các cây giống hồng và đón khách du lịch trong vườn hoa của mình.

Tỉnh có 5 hợp tác xã, 3 câu lạc bộ nông dân và hơn 4.500 hộ gia đình trồng và bán hoa và cây cảnh.

Sa Đéc đã thành lập một trung tâm mua, đóng gói và bán chúng trong nước và nước ngoài.

Bùi Thanh Sơn, phó chủ tịch UBND thành phố, cho biết khu vực đã được quy hoạch để trồng hoa và cây cảnh và doanh thu hàng năm từ nó trị giá 2.800 tỷ VNĐ ($115 triệu).

Sa Đéc có diện tích trồng hoa và cây cảnh là 946ha, ông nói.

Thành phố trồng một số lượng lớn hoa cúc, bao gồm 200.000 chậu trong dịp Tết vì hoa này được rất nhiều người mua để trang trí nhà cửa và không gian công cộng.

Thành phố đã có truyền thống trồng hoa từ hơn 100 năm nay.

Nhiều hộ gia đình trồng hoa và cây cảnh cũng cho phép các du khách đến thưởng ngoạn vườn hoa của họ.

Nguyễn Phước Lộc, chủ tịch Hội Cây cảnh thành phố Sa Đéc, cho biết đã tổ chức các khóa đào tạo trong việc trồng cây cảnh và các hoạt động trao đổi kinh nghiệm trồng cây.

Nhiều đồ trang trí được làm bởi các nghệ nhân của tỉnh đã giành giải cao trong các cuộc thi tổ chức tại Đồng Tháp cũng như các tỉnh thành khác.

Nguyễn Phước Thiện, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, cho biết Đồng Tháp đang lên kế hoạch phát triển ngành trồng hoa và cây cảnh trở thành một ngành quan trọng trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp.

Ông cho biết điều này sẽ giúp cải thiện thu nhập của nông dân và cuộc sống văn hóa tinh thần của người dân địa phương.

Tỉnh dự định tăng diện tích trồng lên 3.500 ha vào năm 2025.

Để đạt được mục tiêu này, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ đẩy mạnh sản xuất giống cây và lựa chọn và nhập khẩu các loại cây chất lượng cao để trồng.

Sở sẽ giảng dạy cho nông dân các kỹ thuật tiên tiến như sử dụng lưới và nhà kính bằng nhựa và tưới tự động, và giúp họ cải thiện đóng gói và bảo quản sau thu hoạch.

Sở sẽ phân khu vực trồng dựa trên điều kiện từng địa phương, và phát triển kết nối giữa các bên liên quan trong trồng và bán hoa và cây cảnh để đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Sở sẽ liên kết với các cơ sở nghiên cứu và đại học để phát triển các loại cây mới có chất lượng cao và đáp ứng yêu cầu thị trường, và hợp tác với các tỉnh khác trong vùng đồng bằng để phát triển khu vực trồng hoa và cây cảnh chất lượng cao.

Tỉnh sẽ tổ chức Lễ hội Hoa-Cây cảnh Sa Đéc đầu tiên từ ngày 30 tháng 12.

Sự kiện kéo dài một tuần sẽ tôn vinh những người nông dân và tìm kiếm kết nối giữa ngành trồng hoa và cây cảnh với du lịch.

Hai đoạn mới của tuyến cao tốc Trung Quốc-Việt Nam Hồ Chí Minh sẽ được xây dựng ở Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Một dự án trị giá 3,9 nghìn tỷ đồng (159 triệu USD) sẽ xây dựng hai đoạn của dự án tuyến cao tốc Trung Quốc-Việt Nam Hồ Chí Minh ở các tỉnh Bạc Liêu và Kiên Giang thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long, đã được Bộ Giao thông vận tải thông qua.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định phê duyệt dự án xây dựng hai đoạn hơn 52km dọc theo dự án tuyến cao tốc Hồ Chí Minh dài 2.744km.

Dự án bao gồm hơn 45km ở tỉnh Kiên Giang và 6,6km ở tỉnh Bạc Liêu.

Đoạn Rạch Sỏi-Bến Nhất dài 11km sẽ bắt đầu ở huyện Châu Thành và kết thúc ở huyện Giồng Riềng thuộc tỉnh Kiên Giang.

Trong khi đó, đoạn Gò Quao-Vĩnh Thuận sẽ chạy từ huyện Gò Quao đến huyện Vĩnh Thuận thuộc tỉnh Kiên Giang, với chiều dài gần 41km.

Khi hoàn thành, các đoạn 4 làn đường sẽ có tốc độ thiết kế 80km/h.

Tổng vốn đầu tư ban đầu cho dự án được ước tính là 3,9 nghìn tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước, bao gồm chi phí xây dựng là 2,8 nghìn tỷ đồng (114 triệu USD).

Dự án yêu cầu mua đất với diện tích 96ha và di dời hơn 180 hộ dân địa phương.

Dự kiến dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2025.

Dự án sẽ giúp hoàn thiện mạng lưới giao thông, nâng cao khả năng vận chuyển, thúc đẩy lưu thông hàng hóa và vận chuyển hành khách, giảm thời gian và chi phí vận chuyển và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở hai tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Các đoạn này sẽ góp phần hoàn thiện toàn bộ tuyến cao tốc Hồ Chí Minh, đi qua 28 tỉnh thành của Việt Nam từ tỉnh núi phía Bắc Cao Bằng đến tỉnh cuối cùng cực Nam Cà Mau.

Dự án Đại lộ Hồ Chí Minh là một công trình quan trọng, mang ý nghĩa lớn đối với kinh tế, quốc phòng-an ninh, chống đói giảm nghèo.

Đảng và Nhà nước đã quan tâm và phân công nguồn lực để triển khai dự án.

Giai đoạn đầu tiên của dự án Đại lộ Hồ Chí Minh đã bắt đầu xây dựng vào tháng 4 năm 2000, với tổng vốn đầu tư ước tính là 99.2 nghìn tỷ VNĐ ($4.1 tỷ).

Từ năm 2000 đến năm 2011, tiến độ của dự án đã được đảm bảo.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Chính phủ đã ban hành một nghị quyết vào năm 2011 để tạm dừng hoặc trì hoãn các dự án, bao gồm các dự án thành phần của dự án Đại lộ Hồ Chí Minh.

Dự án được lên kế hoạch để mở cửa vào năm 2020 và đến nay gần 90% công việc đã hoàn thành.

Các đoạn còn lại của đại lộ đang trong quá trình xây dựng hoặc chưa được cấp vốn triển khai.

Bộ Giao thông vận tải báo cáo kết quả tích cực từ việc thử nghiệm sử dụng cát biển trong xây dựng đường

Bộ Giao thông vận tải đang tiến hành một bước đi mạnh mẽ trong xây dựng đường bằng việc sử dụng cát biển làm vật liệu xôi mương.

Họ đang theo dõi chỉ đạo của Thủ tướng và hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường để tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm và đánh giá kỹ lưỡng.

Việc thử nghiệm trên đoạn trùng tuyến DT978 của cao tốc Bắc-Nam, từ Hậu Giang đến Cà Mau, đã thành công, sử dụng cát biển từ xã Đông Hải, tỉnh Trà Vinh.

Giai đoạn xây dựng của tuyến thử nghiệm đã hoàn thành thành công và đi vào hoạt động từ tháng 8 năm 2023, với quá trình giám sát và đánh giá đang diễn ra.

Nhà đầu tư cũng đã hoàn thành việc phát triển quy định về khai thác, vận chuyển và sử dụng cát biển làm vật liệu xôi mương đường. Hơn nữa, họ đang tiến hành hoàn thiện các thủ tục liên quan nhằm đ facilitấp ỡ việc áp dụng rộng rãi.

Hiện tại, Bộ Giao thông vận tải báo cáo rằng, dựa trên kết quả thu được từ năm lượt thử nghiệm, giám sát và đánh giá, nền đường của đoạn thử nghiệm cho thấy tính ổn định mạnh mẽ. Các thông số môi trường, bao gồm nước mặt, nước dưới đất và chỉ tiêu kim loại nặng trong đất, vẫn ổn định. Không có dấu hiệu của độ mặn tăng cao hoặc sự ô nhiễm trong nước mặt, nước dưới đất hoặc đất trong khu vực xây dựng.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức các cuộc gặp trực tiếp với Tập đoàn Geleximco và các chuyên gia của Tập đoàn Boskalis của Hà Lan để thu thập thông tin và kết quả từ kinh nghiệm phong phú của họ với việc sử dụng cát biển trong các dự án xây dựng giao thông ở Hà Lan.

Họ đã rộ lượng thông tin quý giá như tên dự án, thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ xây dựng, phương pháp khai thác cát biển, yêu cầu môi trường và độ mặn của cát biển, tất cả đều là nguồn tham khảo quý giá.

Tiến xa hơn, Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục công tác giám sát và đánh giá, với kỳ vọng trình bày kết quả đánh giá cuối cùng vào cuối năm 2023.

"Nếu kết quả nghiên cứu chứng tỏ thành công, điều này sẽ đại diện cho một nguồn vật liệu xây dựng đáng kể cho các dự án ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long," Bộ Giao thông vận tải khẳng định.

Trước đó, khi báo cáo về tiến độ của dự án thí điểm sử dụng cát biển là vật liệu xây dựng đường sắt, người phát ngôn từ Cục Khoa học, Công nghệ và Môi trường thuộc Bộ Giao thông vận tải cho biết các thủ tục cần thiết đang trong quá trình tiến hành, với sự tham gia tích cực của các bên liên quan. Dự kiến, nếu tất cả điều kiện thuận lợi, Hội đồng Thẩm định sẽ họp để xem xét và đánh giá kết quả của dự án thí điểm sử dụng cát biển là vật liệu cho công trình giao thông khoảng giữa tháng 12 năm 2023.

EU luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng: Đại sứ

Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và trưởng đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU) Nguyễn Văn Thảo cho biết Liên minh châu Âu luôn khẳng định rằng Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực, trong cuộc phỏng vấn gần đây với Đại diện Việt Nam An ninh thông tấn.

Cuộc phỏng vấn diễn ra trước chuyến công tác của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tới Brussels để tham dự Diễn đàn Cổng thông tin Toàn cầu từ ngày 25 đến 26 tháng 10, sau lời mời của Tổng thống Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen.

Thảo cho biết đây sẽ là lần đầu tiên Liên minh châu Âu tổ chức diễn đàn với các chủ đề về phát triển bền vững, chuyển đổi năng lượng, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và kết nối Liên minh châu Âu với các nước trong khu vực, phù hợp với những ưu tiên và lợi ích của Việt Nam.

Theo ông, diễn đàn sẽ thu hút sự quan tâm đáng kể từ các nước, đặc biệt là các nước Trung Á, châu Âu và châu Phi, trong đó Phó Thủ tướng Hà sẽ thuyết trình chính về chuyển đổi xanh và chuyển đổi năng lượng, một chủ đề mà Việt Nam cam kết mạnh mẽ trên sân khấu toàn cầu.

Việc tham gia của Việt Nam và bài phát biểu của Phó Thủ tướng Hà sẽ tái khẳng định rằng Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm tham gia giải quyết các vấn đề quan trọng cùng với thế giới. Điều này cũng nhấn mạnh sự quyết tâm và hành động cụ thể của Chính phủ trong việc thực hiện cam kết tại Hội nghị Về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 (COP 26) diễn ra tại Glasgow, Vương quốc Anh vào năm 2021.

Đại sứ thể hiện niềm tin rằng thông qua sự kiện này, hợp tác giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam sẽ tăng trưởng đáng kể, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm.

Ông cho biết sự kiện này sẽ cung cấp cơ hội cho phía Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về các công việc chung với các nước trên toàn cầu để giải quyết các vấn đề chung.

Nhân dịp này, một thỏa thuận hợp tác sẽ được ký kết giữa Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) và Bộ Tài chính Việt Nam, một bước tiến cụ thể của Việt Nam trong việc thực hiện Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng được thành lập vào năm 2022 với các nước G7 và Liên minh châu Âu.

Thảo tiết lộ rằng Liên minh châu Âu rất đánh giá cao việc ký kết thỏa thuận giữa EIB và Việt Nam, và thêm rằng các phiên làm việc khác về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, giáo dục và chăm sóc sức khỏe cũng tạo cơ hội để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu và các nước khác trên toàn cầu.

Ông cho biết các nhà lãnh đạo và quan chức của Liên minh châu Âu sẽ có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Hà và đoàn công tác của ông, chứng tỏ Liên minh châu Âu coi trọng quan hệ với Việt Nam.

Diplomat tỏ ý kiến rằng với sự thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu trong các lĩnh vực mới như phát triển xanh, bền vững, kinh tế số và kinh tế xanh, hợp tác của họ sẽ mang lại những kết quả tốt hơn.

Đảo Corsica của Pháp quan tâm đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam

Corsica, một hòn đảo ở phía đông nam của Pháp, muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới, ông Alexandre Vinciguerra, thành viên Hội đồng Hành pháp của Corsica và Chủ tịch Cơ quan Phát triển Corsica, cho biết trong buổi làm việc vào ngày 23 tháng 10 với Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng.

Thắng đang đi công tác tại Corsica từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 10.

Trong cuộc họp, Vinciguerra giới thiệu cho khách mời về phát triển kinh tế địa phương với các ngành chính là du lịch và năng lượng tái tạo. Ông cho biết đảo của ông đang hướng tới một nền kinh tế dựa trên tri thức thông qua việc mở thêm các trường đại học, chào đón các doanh nghiệp Việt Nam khám phá cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư.

Phía mình, Thắng nhấn mạnh việc hợp tác lâu dài giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp, cho biết hai nước vừa tổ chức thành công Hội nghị Hợp tác phi trung ương Việt Nam-Pháp lần thứ 12.

Theo Đại sứ, còn nhiều không gian để Việt Nam và Corsica phát triển quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực như du lịch, văn hóa và phát triển bền vững, thêm vào đó, đảo nước Pháp có thể đóng vai trò tích cực trong mô hình hợp tác giữa địa phương.

Cùng ngày, Thắng có buổi làm việc với Stéphane Sbraggia, thị trưởng thành phố Ajaccio của Corsica về việc thiết lập mối quan hệ giữa Ajaccio và các địa phương của Việt Nam cũng như các lĩnh vực tiềm năng hợp tác giữa hai bên.

Sbraggia cho biết việc thăm hỏi của nhà ngoại giao Việt Nam đến Corse nói chung và Ajaccio nói riêng tạo cơ hội tốt để thúc đẩy giao lưu văn hóa và khám phá cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thương mại và du lịch.

Phía Đại sứ cho biết hình ảnh về hòn đảo xinh đẹp Corse đã lâu đã được nhiều người Việt Nam biết đến. Ông cũng cảm ơn I Scemi Astutti (Hiệp hội Ban bè) của Corse đã thúc đẩy chuyến thăm, đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố quan hệ giữa Việt Nam và Pháp, bao gồm cả Corse.

Bắc Bộ chờ đợi đợt rét vào cuối tuần này

Dự báo có đợt rét và mưa ở khu vực Bắc Bộ từ ngày 27 đến 28 tháng 10.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt rét sẽ làm nhiệt độ giảm từ 3-4 độ Celsius. Mưa to có thể xảy ra ở một số khu vực từ ngày 26 tháng 10.

Những đợt rét khác với nhiệt độ thấp hơn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ trong thời gian tới, Trung tâm nói. Tuy nhiên, mùa đông năm nay dự báo có nhiệt độ trung bình cao hơn so với những năm trước.

Trong khi đó, mưa lớn vẫn đang diễn ra ở khu vực trung du từ Quảng Trị đến Quảng Nam với lượng mưa từ 70-100mm từ 7h-15h ngày 23 tháng 10. Thời tiết mưa được dự báo kéo dài cho đến ngày 25 tháng 10.

Đào tạo nghề là yếu tố quan trọng trong việc giảm nghèo bền vững

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ từ Đảng và Nhà nước, giáo dục, đặc biệt là giáo dục nghề nghiệp, được coi là một trong những giải pháp hệ thống và bền vững nhất để giảm nghèo.

Cuộc khảo sát quốc gia được công bố vào tháng 1 năm 2023 cho thấy tỷ lệ hộ gia đình sống dưới hoặc gần ngưỡng nghèo năm 2022 là 7,52%, với hơn 1,97 triệu hộ, dựa trên tiêu chuẩn nghèo đa chiều cho giai đoạn 2022-2025.

Năm nay, tỷ lệ nghèo của đất nước dự kiến giảm xuống 2,93%, giảm 1,1%, trong khi tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 33%, giảm 5,62%, và tỷ lệ trong các nhóm dân tộc thiểu số hy vọng giảm xuống 17,8%, hoàn thành các mục tiêu được đặt ra bởi Quốc hội và Chính phủ.

Tuy nhiên, theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), người nghèo Việt Nam dễ rơi vào tình trạng nghèo lại, đặc biệt là ở các vùng núi và khu vực dân tộc thiểu số.

Báo cáo được công bố bởi Bộ trong nửa sau năm 2022 cho thấy việc giảm nghèo ở Việt Nam chưa ổn định, rủi ro rơi vào tình trạng nghèo lại là rất cao.

Báo cáo cho biết 20% hộ gia đình của các dân tộc thiểu số thoát nghèo vào năm 2016 lại rơi vào tình trạng nghèo trở lại vào năm 2018, trong khi tỷ lệ của các nhóm Kinh và Hoa là 7,6%.

Trong giai đoạn 2021-2025, tổng vốn đầu tư vào Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo là 28 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc giảm nghèo bền vững đang gặp nhiều khó khăn khi đa số các hộ gia đình sống dưới hoặc gần mức ngưỡng nghèo gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nghề nghiệp bền vững, đặc biệt là những người thiếu kỹ năng chuyên môn.

Phó Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thành cho biết để giảm nghèo theo cách bền vững, cần phát huy các sức mạnh nội tại của người dân và cộng đồng, với tập trung đặc biệt vào phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, đào tạo nghề, tạo việc làm và cải thiện thu nhập cho người nghèo.

Dữ liệu của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy trong giai đoạn 2016-2020, 38% hộ gia đình mục tiêu thoát nghèo và 53% gia đình trở thành hộ gia đình giàu có sau khi nhận được hỗ trợ đào tạo nghề ngắn hạn, trong khi 90% người sau khi đào tạo nghề trình độ trung cấp và cao đẳng tìm được việc làm ổn định và có thu nhập tốt, và thoát nghèo một cách bền vững.

Trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, đào tạo nghề và tạo việc làm đã được bao gồm vào một dự án đặc biệt với các mục tiêu, kế hoạch và tiêu chí cụ thể.

Dự án nhằm thúc đẩy phát triển đào tạo nghề về qui mô và chất lượng, cung cấp hỗ trợ đào tạo nghề cho người nghèo và người ở vùng nghèo, kết hợp đào tạo nghề và tạo việc làm và phát triển sinh kế bền vững, gia tăng thu nhập và cải thiện điều kiện sống cho lao động trong các hộ nghèo và hộ gần nghèo cũng như hộ mới thoát nghèo.

Ông Đào Trọng Độ, Trưởng phòng Đào tạo Tiếp tục thuộc Cục Giáo dục và Đào tạo Nghề của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết đào tạo nghề là một phương pháp hiệu quả trong việc giảm nghèo bền vững, giúp giải quyết vấn đề thiếu thu nhập và tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Dung, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình và đại biểu Quốc hội, cho rằng các chính sách giảm nghèo cần được thiết kế lại, tập trung đầu tư vào nguồn nhân lực, đặc biệt là nhấn mạnh đến đào tạo nghề, mà cô gọi là "cần câu câu cá" quan trọng.

Dung cho biết, việc cung cấp đào tạo nghề cho người nghèo do Nhà nước tài trợ hiện tại chủ yếu là các khóa đào tạo ngắn hạn, truyền đạt kỹ năng và hỗ trợ thực hành trong các ngành nghề đơn giản, cơ bản. Tuy nhiên, phương pháp này chưa được chứng minh là thực sự hiệu quả và bền vững do sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ sản xuất và động lực của thế giới hiện tại.

Nhóm người gặp ảnh hưởng đầu tiên bởi những thay đổi này là người nghèo do thiếu tài sản tích lũy và kỹ năng thích ứng với những thay đổi này.

Nhiều nghiên cứu về tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo cho rằng nâng cao năng lực sản xuất cho người nghèo là căn nguyên để đảm bảo giảm nghèo bền vững. Do đó, cần thiết phải chắc chắn tấm lòng của việc "dạy người ta câu cá hơn là tặng người ta cá".

Ngoài việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng, kết nối với các khu vực phát triển, cung cấp hỗ trợ tài chính, kỹ thuật sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, việc tập trung vào cải thiện kỹ năng chuyên môn và kỹ thuật của người nghèo, tạo cho họ cơ hội tìm kiếm việc làm và tham gia vào quá trình tăng trưởng kinh tế, và hưởng lợi trực tiếp từ nó, là vô cùng quan trọng.

Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã đề xuất rằng Việt Nam cần cải thiện năng suất lao động và kỹ năng, đây là trụ cột chính cho giảm nghèo bền vững và tăng trưởng. Thay vì cung cấp hỗ trợ đào tạo nghề ngắn hạn, quốc gia nên tập trung vào đào tạo nghề chính thức tại các trường nghề, họ khuyên.

Các bài học rút ra từ một số quốc gia như Bangladesh, Philippines và Hàn Quốc đã khẳng định sự thành công của việc liên kết giáo dục nghề nghiệp với giảm nghèo bền vững. Đối với Việt Nam, nhiều báo cáo nghiên cứu cũng cho thấy giáo dục nghề nghiệp có tác động trực tiếp đến việc làm và thu nhập, ảnh hưởng đến tình trạng nghèo của hộ gia đình.

Tình trạng đa chiều về nghèo trong nhóm người đứng đầu hộ gia đình đã tốt nghiệp đại học là dưới 1%, trong khi tỷ lệ nghèo của nhóm người đứng đầu hộ gia đình chưa hoàn thành tiểu học lên đến 26,6%. Tỷ lệ nghèo giảm trong các hộ gia đình có người đứng đầu có trình độ giáo dục cao hơn và tốc độ giảm nghèo trong các hộ gia đình có người đứng đầu làm việc mà không có kỹ năng nghề nghiệp thấp hơn so với các nhóm hộ khác.

Vào ngày 28 tháng 5 năm 2020, Thủ tướng đã ban hành chỉ thị thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng cường cạnh tranh quốc gia.

Theo đó, Việt Nam đặt mục tiêu đào tạo nghề tiếp cận tỷ lệ của các nước thuộc ASEAN-4 (Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines) vào năm 2030 và đến năm 2045 tiếp cận tỷ lệ của các nước thuộc G20. Đây là một phương pháp hiệu quả để nhân dân thoát nghèo mà không còn rơi vào cảnh nghèo khó trở lại.

Tuần du lịch văn hóa sôi động tại Làng nghề Vân Phúc

Những ngày này, Làng nghề Vân Phúc trở thành một điểm sôi động trong việc chuẩn bị cho tuần du lịch văn hóa và thương mại sắp tới sẽ được tổ chức tại đây.

Chương trình với chủ đề "Văn Phúc - Sắc màu hòa nhập" là một phần trong các hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập quận Văn Phúc và việc công nhận nghề làm lụa Văn Phúc là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tuần Du lịch Văn hóa và Thương mại Văn Phúc 2023 sẽ diễn ra từ ngày 26 tháng 10 đến ngày 2 tháng 11 tại quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, nhằm mục đích quảng bá nghề dệt lụa truyền thống và thúc đẩy hoạt động du lịch trong làng nghề truyền thống.

Du khách có thể tham gia các hoạt động trên Đường lụa, Đường ẩm thực, Đường hoa trang trí, Đường đồ cổ và các gian hàng bán sản phẩm thủ công từ làng gốm Bát Tràng, làng gốm Kim Lan (quận Gia Lâm), làng thêu Quất Động (huyện Thường Tín), và làng dệt mây, tre Phú Vinh (huyện Chương Mỹ).

Ngoài ra, còn có các tour trải nghiệm và tham quan các di tích lịch sử và văn hóa, như nhà tưởng niệm Hồ Chí Minh, nhà đình, chùa, và đền tổ. Du khách có thể tìm hiểu về nghề dệt lụa truyền thống và trải nghiệm dệt lụa tại Công ty TNHH Lụa Văn Phúc, Lụa Nguyệt Nam, Lụa Mão, Lụa Lan Sơn, hoặc Hợp tác xử dụng Vụn.

Theo ông Nguyễn Văn Dự, Chủ tịch UBND phường Văn Phúc và trưởng ban tổ chức, công tác chuẩn bị cho sự kiện đã hoàn tất.

Ông thêm: "Cổng vào Đường lụa Văn Phúc được trang hoàng lộng lẫy, ấn tượng với các màu sắc truyền thống của "đất làng lụa".

Con đường có một chuỗi đèn lồng lụa sáng ngời và đầy màu sắc kéo dài hàng trăm mét, bánh xe đánh sợi được sắp xếp tinh tế và tranh vẽ về quá trình sản xuất lụa của làng. Đặc biệt, hiện tại đang tiến hành lắp đặt một cây cầu kính để tăng trải nghiệm du khách.

Bùi Mạnh Hiệp, người đứng đầu đội họa Mộc tại phường Văn Phúc, cùng với các thành viên trẻ đang hoàn thành một bức tranh lớn tại khu vườn hoa phía trước đền làng. "Bức tranh diện tích 100m2 miêu tả quá trình nuôi tằm và sản xuất lụa ở làng Văn Phúc," ông nói.

"Chúng tôi đã làm việc trên bức tranh này trong bốn ngày, với sự đóng góp từ giáo viên Mẫu giáo Văn Phúc và giáo viên Mẫu giáo Quang Trung cùng các cư dân," ông thêm.

Ngoài các hoạt động của Tuần văn hóa và du lịch, chính quyền và người dân Văn Phúc liên tục thúc đẩy nghề thủ công và các sản phẩm du lịch địa phương, góp phần nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Chủ tịch Nguyễn Văn Dự của UBND phường Văn Phúc nhấn mạnh rằng kể từ năm 2022, làng lụa Văn Phúc đã được đưa vào hai chương trình du lịch. Đáng chú ý, vào năm 2023, số lượng du khách đến thăm Văn Phúc đã tăng đáng kể so với năm trước.

Nguyễn Thị Nguyệt, chủ cửa hàng Lụa Minh Ngọc tại làng Văn Phúc, cho biết: "Con đường lụa thu hút một lượng lớn du khách nhờ sự trang trí tinh tế, mang lại cơ hội chụp ảnh tuyệt vời. Hơn nữa, du khách đến thăm không chỉ để khám phá mà còn để mua sắm, hơn là những ngày bình thường. Vì vậy, gia đình tôi đang tăng cường sản xuất để đa dạng hóa các sản phẩm và đáp ứng nhu cầu tăng cao từ du khách."

Các cư dân làng Văn Phúc sản xuất khoảng 70 định dạng khác nhau của lụa, satin, vải thêu hoa, và vải len, mỗi định dạng đều có một loạt mẫu sắc độc đáo. Làng hàng năm cung cấp thị trường với một triệu mét lụa đa dạng này, với doanh thu vượt quá 100 tỷ đồng (4 triệu đô la Mỹ).

Đường phố mới tại Hà Nội được đặt theo tên Thủ tướng Lưu Cổ

Nhằm tưởng nhớ công đức của Thủ tướng Lưu Cổ (1013-2023), một quan triều Đinh, Hà Nội đã đặt tên một đường phố tại phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm theo tên ông.

Lễ đặt tên đường Lưu Cơ đã được tổ chức vào cuối tuần.

Đường Lưu Cơ dài 1.160 mét, rộng 24 mét và nối từ giao lộ đường Hoàng Minh Thảo đối diện công trình N01 T3 đến giao lộ đường Xuân Tảo - Phạm Văn Đồng. Đây là một con đường trong khu đô thị mới được quy hoạch với kiến trúc và cảnh quan hiện đại.

Cùng ngày đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng lắp biển tên cho đường Nguyễn Duy Thi, đường Dương Văn An thuộc phường Xuân Tảo, và đường Phạm Tiến Duật thuộc phường Cổ Nhuế.

Theo bà Lê Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, luật sư Lưu Cơ, cùng với các đồng chí cùng chiến như Nguyễn Bặc, Lê Hoàn, Đinh Diên, Trịnh Tú, Phạm Hạp, đã phục vụ dưới trướng của Đinh Bộ Lĩnh (924-979) trong cuộc chiến chống lại 12 vương quốc. Đinh Bộ Lĩnh đã chiến thắng và thành lập Đại Cồ Việt - quốc gia độc lập đầu tiên của Việt Nam vào năm 968, tự phong thân là Hoàng Đế Đinh Tiên Hoàng.

Lưu Cơ đã quản lý Đại La trong 40 năm (971-1010) - nơi ngày nay là Hà Nội, đã sửa chữa thành trì và chuẩn bị mặt bằng cho vua Lý Công Uẩn chuyển đô từ Hoa Lư sang địa điểm này vào năm 1010.

Ông đã trao "chìa khóa" của Thành Đại La cho vua Lý Công Uẩn.

Suốt đời và sự nghiệp của mình, Lưu Cơ đã đóng góp to lớn cho đất nước. Tài năng và phẩm chất của Lưu Cơ đã được công nhận và tôn vinh bởi người Việt qua nhiều đền thờ và sử gia.

Để tỏ lòng kính trọng đối với cuộc đời và đóng góp to lớn của Lưu Cơ, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội và Hội đồng Gia phả họ Lưu Việt Nam, đã tổ chức hội thảo "Vai trò lịch sử của Đại thần Lưu Cơ" tại Hà Nội năm ngoái.

Hội thảo tập trung bàn luận về sự nghiệp của Đại thần Lưu Cơ và đóng góp của ông cho đất nước, cũng như khám phá Thành Đại La, các di tích và công trình liên quan đến cuộc đời và tên tuổi của Đại thần Lưu Cơ.

Dựa trên kết quả của hội thảo, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội và Hội đồng Gia phả họ Lưu Việt Nam đề xuất UBND thành phố Hà Nội đặt tên đường theo tên Lưu Cơ.

Đại thần Lưu Cơ được sinh ra vào ngày 3 tháng 1 năm 940, ở Trì Hội, Huyện Đại Hoàng, nay là xã Gia Tân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, cùng quê hương với Hoàng Đế Đinh Tiên Hoàng.

Giải thưởng Võ Trường Toản hàng năm để tôn vinh các giáo viên cống hiến được công bố

Nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đã công bố Giải thưởng Võ Trường Toản hàng năm để tôn vinh các giáo viên cống hiến.

Năm nay, những giáo viên trực tiếp giảng dạy tại các cơ sở giáo dục tổng hợp, trường chuyên công lập (trừ giáo viên thỉnh giảng), giáo viên tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên, hiệu trưởng và phó hiệu trưởng các cơ sở giáo dục tổng hợp, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên và trường chuyên, và công chức trong các phòng chuyên môn thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh là những ứng cử viên cho giải thưởng.

Năm 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đề ra kế hoạch trao tối đa 10 giải thưởng cho mỗi cấp học, trong đó số lượng người quản lý và công chức không vượt quá 2 người.

Cụ thể, tối đa 10 giáo viên ở các trường mầm non, cấp 1, cấp 2 và cấp 3 là những ứng cử viên cho giải thưởng của mỗi cấp học.

Số lượng này không cao hơn số lượng giáo viên tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp và đào tạo nguồn nhân lực, các trường chuyên nghiệp và các đơn vị chuyên ngành được lựa chọn để nhận giải thưởng.

Giáo viên và quản lý được đề cử cho giải thưởng phải đáp ứng một số tiêu chí. Thứ nhất, họ đã làm việc trong ngành giáo dục ít nhất 15 năm. Thứ hai, người được đề cử giải thưởng phải là những ví dụ sáng sủa trong việc thực hiện nguyên tắc và chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và quy định của trường học.

Thứ ba, những giáo viên và quản lý này phải có phẩm chất đạo đức tốt và họ tận tụy với nghề giáo dục cũng như có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục và đào tạo của thành phố.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, giáo viên phải tiên phong trong việc đổi mới quản lý giáo dục, phương pháp giảng dạy, kiểm tra và đánh giá và có những sáng kiến và giải pháp cụ thể để đổi mới phương pháp giảng dạy cũng như áp dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.

Dự kiến lễ trao giải Vo Truong Toan năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 17 tháng 11 năm 2023.

Trước đây, Giải thưởng Vo Truong Toan được khởi xướng lần đầu vào năm 1998 bởi sáng kiến của báo Sài Gòn Giải Phóng. Giải thưởng nhằm tôn vinh những người giáo viên tận tụy. Giải thưởng được đặt theo tên Vo Truong Toan, một người thầy nổi tiếng của Saigon - Gia Định thời xưa.

Người đủ điều kiện tham gia bảo hiểm y tế do Chính phủ tài trợ tăng thêm

Chính phủ Việt Nam đã bổ sung thêm những người vào nhóm được bảo hiểm y tế từ ngân sách Nhà nước.

Chính phủ mới đây đã ban hành Nghị định 75/2023/ND-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/ND-CP hướng dẫn các biện pháp thực hiện Luật Bảo hiểm y tế.

Cụ thể, Nghị định 75/2023/ND-CP của chính phủ bổ sung nhóm người được bảo hiểm y tế từ ngân sách Nhà nước. Theo đó, những người đủ điều kiện tham gia bảo hiểm y tế do Chính phủ tài trợ là cư dân khu vực cơ sở cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ với thông tin cập nhật trong Cơ sở dữ liệu Dân số Quốc gia.

Ngoài ra, Nghị định cũng bổ sung một số nhóm đặc biệt khác được hỗ trợ bằng ngân sách Nhà nước để đóng tiền bảo hiểm y tế. Đó là một số dân tộc thiểu số sinh sống trong khu vực khó khăn và núi non.

Đồng thời, Nghị định sửa đổi, bổ sung quyền của cơ sở y tế trong việc thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Phim Đức giành giải thưởng được trình chiếu tại Hà Nội và TP.HCM

Hội chợ phim Đức hàng năm của Viện Goethe, Kinofest, đã trở lại với khán giả ở Hà Nội và TP.HCM cho phiên bản năm 2023 từ ngày 1 đến 7 tháng 11.

Khởi xướng bởi Viện Goethe Đông Nam Á với sự tham gia của Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines, Thái Lan, Myanmar, Việt Nam, Timor-Leste và New Zealand, Kinofest 2023 sẽ trình chiếu những bộ phim giành giải thưởng mới nhất của điện ảnh Đức, bao gồm những bộ phim đoạt giải tại Liên hoan phim Berlinale.

Chủ đề di cư hấp dẫn khán giả ở Đức, và điện ảnh là một phương tiện hiệu quả để thể hiện các vấn đề xã hội một cách thông cảm. Ý tưởng về di cư trong bối cảnh toàn cầu hóa không giới hạn trong một vùng hay một quốc gia cụ thể.

Nó liên quan đến vấn đề văn hóa, bản sắc và thách thức mà cá nhân phải đối mặt khi đối diện với khủng hoảng bản sắc trong kỷ nguyên mới. Do đó, mỗi người chúng ta có thể tìm thấy bản thân mình ở nơi nào đó trong cuộc chiến và xung đột nội tâm của những bộ phim Kinofest năm nay.

Tất cả bảy bộ phim tham gia trong hội chợ sẽ được trình chiếu bằng tiếng Đức với phụ đề tiếng Việt và tiếng Anh.

""Quá trình lựa chọn phim của Kinofest dựa trên ý tưởng rằng điện ảnh Đức là một điện ảnh vô cùng phong phú và đa dạng với nhiều tầng lớp văn hóa xen kẽ nhau. Tất cả chúng tạo thành một lịch sử phức tạp và nền văn hóa phong phú của đất nước,"" nói Gugi Gumilang, người tổ chức Kinofest 2023.

Tại Hà Nội, hội chợ sẽ khai mạc vào ngày 1 tháng 11 tại BHD Star Vincom Phạm Ngọc Thạch với bộ phim Toubab, 2020 của đạo diễn Florian Dietrich.

Cùng làm giữ các thẻ ,

,

, ,