TIÊU ĐỀ: Việt Nam xây dựng thêm cơ sở ở quần đảo Trường Sa

Chào buổi sáng. Đây là những câu chuyện trên trang The Manila Times ngày Thứ Năm, 27 tháng 7 năm 2023.

Tập truyện hôm nay được đem đến cho quý vị bởi Wilcon Depot, nhà cung cấp hàng đầu về nội thất và vật liệu xây dựng tại Philippines - đối tác tin cậy của bạn.ĐỌC: Việt Nam xây dựng thêm cơ sở tại quần đảo Trường Sa

VIỆT NAM đang tích cực xây dựng các công trình cố định trên vùng biển tranh chấp của Biển Đông dựa trên một tài liệu thu được bởi The Manila Times có tiêu đề "Kế hoạch xây dựng dự án trên Rạn Đá Pearson và Rạn Đá Pigeon tại quần đảo Trường Sa", do Đô đốc Trần Thánh Nghiêm, chỉ huy Hải quân Nhân dân Việt Nam, ký ngày 27 tháng 3 năm 2023.Rạn Hồi (Pearson) và Rạn Bồ câu (Tennent) là những rạn đá trong quần đảo Trường Sa. Việt Nam, Philippines, Trung Quốc và Đài Loan cũng là những bên đồng sở hữu các rạn đá này. Việt Nam tuyên bố chiếm đóng Rạn Hồi vào năm 1978 và Rạn Bồ câu vào năm 1988. Tài liệu được The Times thu được cho biết người Việt đang xây dựng các công trình quân sự và nhà ở dân cư tại khu vực này. Trong tài liệu, Việt Nam ghi nhận rằng các "hoàn cảnh quốc tế và vùng lân cận phức tạp và biến động trong những năm gần đây", đặc biệt là những tranh chấp chủ quyền giữa một số quốc gia trong khu vực Biển Đông, đã ảnh hưởng đến kinh tế và quốc phòng của nước này "theo nhiều cách khác nhau".

ĐỌC: Siêu bão gây khó khăn cho hàng ngàn người

SIÊU bão "Egay" đã tàn phá miền bắc Philippines vào thứ Tư, làm bay mái nhà, làm đổ cây và lắp điện khi hàng ngàn người tạm trú cùng hàng xóm hoặc tại các trung tâm sơ tán khẩn cấp. Khoảng 12.000 người đã được sơ tán khỏi nhà cửa của họ ở tỉnh Cagayan, bao gồm 431 người ở Quần đảo Babuyan, như phát ngôn viên thảm họa tỉnh Cagayan Ruelie Rapsing cho biết. Lũ lụt đã được báo cáo tại các huyện ven biển như Lallo, Pamplona và Claveria.

ĐỌC: Hack Facebook ở Philippines gây ngại ngùng

SỐ lượng vụ xâm nhập tài khoản Facebook tại quốc gia trong ba năm qua đã đạt mức báo động, theo Nhóm Chống Tội phạm Mạng của Cảnh sát Quốc gia Philippines. Năm 2021, đã ghi nhận 503 vụ xâm nhập tài khoản Facebook, trong khi năm 2022, con số tăng lên 1.402. Từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2023, có 743 vụ xâm nhập tài khoản Facebook được báo cáo.

ĐỌC: Chủ tịch PAO sửa đổi "đơn hàng đáng ngờ"

Văn phòng Đại diện Công lý (PAO) đã quyết định sửa đổi một lệnh mà Tòa án Tối cao cho là thiếu sót. Tòa án Tối cao nhận xét rằng Quyết định 096, Chuỗi năm 2023 của PAO, cho phép các luật sư công quyền "tùy ý và ổn định" tuân thủ Quy tắc 3, Điều 22 của Đạo đức và Trách nhiệm Nghề nghiệp. Tòa án Tối cao nhấn mạnh rằng lệnh của PAO khuyến khích luật sư công quyền đưa ra biện pháp phòng ngừa trong xử lý các vụ án xung đột lợi ích "nhằm bảo vệ tính mạng của mình" và tránh trách nhiệm hình sự và hành chính.

KINH DOANH: Moody's: triển vọng của Philippines 'tương đối mạnh'

Về vấn đề kinh doanh, Philippines vẫn đang tiếp tục trên con đường tăng trưởng thuận lợi nhưng điều này sẽ cần được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng và các sáng kiến phát triển khác, các quan chức của Moody's cho biết vào thứ Tư. Công ty tư vấn tài chính này đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Philippines năm 2023 lên 6,1% từ 5,7%, cho biết họ kỳ vọng đất nước sẽ hưởng lợi từ hỗ trợ tài chính và chiến lược xây dựng cơ sở hạ tầng của chính phủ.

THỂ THAO: Philippines sẵn sàng cho trận đấu lịch sử vào vòng 16

Chuyển sang thể thao, huấn luyện viên trưởng của đội tuyển nữ Filipinas, Alen Stajcic cho biết những người chưa từng tham dự World Cup đối mặt với một nhiệm vụ "hùng hậu" để đánh bại Na Uy và giành vé vào vòng knock-out của giải đấu. Đứng hạng 46 trên thế giới, Philippines đã tạo nên cú sốc khi đánh bại chủ nhà New Zealand với tỷ số 1-0 vào ngày Thứ Ba. Sarina Bolden đã ghi bàn thắng quyết định bằng đánh đầu ở Wellington, mang về bàn thắng đầu tiên cho đất nước tại một World Cup nữ — đồng thời ghi dấu chiến thắng đầu tiên của Philippines ở vòng chung kết nam hoặc nữ. Đội tuyển có thể tiến vào vòng 16 nếu đánh bại Na Uy vào Chủ Nhật, trong khi New Zealand chạm trán Thụy Sĩ vào cùng ngày.

ĐỌC: Ý kiến và bài viết

Antonio Contreras, Yen Makabenta, và Danton Remoto là những nhà bình luận trang nhất hôm nay. Contreras nêu quan điểm về chuyến thăm Trung Quốc của cựu Tổng thống Rodrigo Duterte, Makabenta nói về việc định hình thương hiệu Bagong Pilipinas của chính phủ, trong khi Remoto bàn về sự trịnh trọng và lung linh của trang phục trước Diễn văn Quốc gia.

Phần tổng biên tập hôm nay liệt kê một số vấn đề quan trọng của chính phủ cần được giải quyết trong Diễn văn Quốc gia. Đọc phiên bản đầy đủ trên phần ý kiến của báo hoặc nghe trên Voice of the Times.

Để biết thêm tin tức và thông tin, hãy đọc The Manila Times trên bản in, đăng ký phiên bản điện tử hoặc truy cập trang web www.manilatimes.net. Theo dõi chúng tôi trên Facebook, Instagram, Twitter, TikTokLinkedIn; và tham gia cộng đồng của chúng tôi trên Viber, Telegram, và Mastodon.

Posted: 2023-07-27 00:02:55
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.