Sự ảnh hưởng ngày càng lớn của LNG Mỹ trên địa chính trị mới.

Leestat

Bởi Adila McHich

Khí gas hóa lỏng đã trở thành một công cụ đa vị trí trong quan hệ quốc tế và ngoại giao năng lượng. Cuộc chiến giữa Ukraine và Nga đã thay đổi khái niệm về năng lượng trên toàn cầu và đẩy cho LNG một chiều sâu đa vị trí.

Politics, Markets and US Gas Supply Security.

Thị trường LNG hiện nay gần như bị ảnh hưởng bởi các quan hệ quốc tế cũng như cung cầu. Vậy, những biến động thị trường gần đây đã làm tăng vai trò của LNG trong bộ công cụ ngoại giao và chính sách năng lượng không?

Những Hậu Quả Không Nhằm Ý Sau Khi Gas Được Vũ Trang

Cuộc chiến giữa Ukraine và Nga đã làm nổi bật sự phụ thuộc lịch sử của châu Âu vào khí gas Nga. Trước khi chiến tranh bùng nổ, dòng khí gas Nga tới châu Âu chiếm khoảng 45% của tổng số nhập khẩu khí của EU. Khí đốt tự nhiên đã được tích hợp sâu vào nền kinh tế của Liên minh châu Âu vì nó chiếm 23% tổng nhu cầu năng lượng theo ước tính của Ủy ban châu Âu.

Thời điểm gián đoạn khí gas trở nên cực kỳ quan trọng khi Châu Âu đang tiến vào mùa đông và không có đủ thời gian để đảm bảo cung ứng khí gas từ các nguồn khác. Tình trạng không chắc chắn của thị trường đã đẩy giá khí gas lên mức cực đại và tạo ra mức độ biến động cao. Sau đó, điều này đã làm tăng chi phí năng lượng và tạo áp lực lên nền kinh tế của châu Âu và người tiêu dùng cá nhân.

Nga đã từng sử dụng chiến lược mạnh tay để định hình và giá cả xuất khẩu năng lượng nhằm hỗ trợ kế hoạch chiến lược của họ. Nhưng sau khi chiến tranh bùng nổ, tình hình bất đồng kinh tế đã leo thang thành một cuộc đối đầu đa vị trí và tác động năng lượng chính đã được đẩy lên mức cực độ. Nga đã vi phạm các thỏa thuận hợp đồng và cắt giảm xuất khẩu khí gas đến EU đến 75%.

Russian Gas Exports

EU nhận thấy việc ngừng những lượng hàng ống tới đưa khí gas là một nỗ lực tống tiền dành cho họ nhằm gây thiệt hại kinh tế đáng kể. Kremlin đã từ chối những cáo buộc này, tuy nhiên sau đó, vào tháng 9 năm 2022, họ đã thông báo “Nga sẽ không phục hồi các cung cấp khí gas của mình đến Châu Âu đầy đủ cho đến khi các nước phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Moscow.”

US Gas Exports

Không thể phủ nhận rằng, EU đã đương đầu với nhiều thách thức đáng kể trong việc tách khỏi sự phụ thuộc của châu Âu vào khí gas Nga, tuy nhiên tác động của cuộc đột ngột giảm nhẹ hơn do thời tiết mùa đông ấm hơn và việc tăng cường nhập khẩu LNG nhanh chóng, chủ yếu đến từ Mỹ.

Châu Âu đã trở thành điểm đến chính cho xuất khẩu LNG của Mỹ vào năm 2022, chiếm 64% tổng xuất khẩu. Pháp, Anh, Tây Ban Nha, và Hà Lan nhập khẩu 74% LNG từ Mỹ đến Châu Âu, theo Bộ Năng lượng Mỹ.

Bất ngờ thay, các sự kiện đã gia tăng quá trình tách khỏi sự phụ thuộc của châu Âu vào khí gas Nga và củng cố vai trò của Mỹ về mặt năng lượng toàn cầu. Cuộc kháng chiến đã mang chính sách năng lượng Mỹ và châu Âu gần nhau hơn bao giờ hết.

Mỹ Lại Thông Qua Nhiệm Vụ Cứu Hộ Này Như Thế Nào?

Xuất khẩu LNG của Mỹ đã giúp Châu Âu qua mùa đông 2022 và củng cố vai trò của nó trong an ninh năng lượng cho các đồng minh phương Tây.

Xuất khẩu LNG của Mỹ được thúc đẩy bởi các lực lượng thị trường thay vì các vấn đề chính trị. Ngành công nghiệp LNG của Mỹ đã được thực hiện bởi vốn tư nhân và do sáng tạo kinh doanh thúc đẩy. Thương mại LNG thông thường dựa trên các quy định cung cầu và chiều sâu đa vị trí hiện thực hóa chính mình chỉ trong trường hợp có các yếu tố chính trị hoặc địa lý. Không giống như ở nhiều quốc gia sản xuất khí, vai trò của chính phủ Mỹ chủ yếu chỉ là xác định các khung pháp lý / chính sách và thực hiện ngoại giao năng lượng.

Giá các tương lai khí gas Henry Hub của Mỹ rẻ hơn so với châu Âu và Châu Á. Mỹ được hưởng lợi từ sự trưởng thành của thị trường tương lai Henry Hub, nơi có giá cả khá trong suốt và thanh khoản cao. Khối lượng hàng ngày của tương lai số tiền và tùy chọn complex Henry Hub trung bình đạt 626,839 hợp đồng vào tháng 4 năm 2022, tăng 49% so với tháng 4 năm 2021. Hợp đồng tương lai được liệt kê theo tháng cho 12 năm tới, cho phép dự báo kì vọng của thị trường về giá khí gas trong tương lai. Điều này cho phép các quảng cáo và nhà phát triển dự án LNG cấu trúc tài chính và xử lý các thỏa thuận LNG dài hạn của họ sử dụng đường cong chuyển tiếp.

Global nat gas prices

Giá LNG của Hoa Kỳ đóng vai trò chủ chốt trong việc neo giá khí và đại diện cho một giá cả cạnh tranh với các dự án nước ngoài. Theo S&P Global Commodity Insights, vào năm 2022, Hoa Kỳ đã ký khoảng 75% công suất LNG toàn cầu.

Henry Hub futures and options

Bộ chỉ số khí đốt châu Âu tọa lạc tại Dutch Title Transfer Facility (TTF) đã chứng kiến giá khí giữa tháng đột ngột tăng đến 500% so với các hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên Henry Hub và với Platts Asian Japan/Korea Marker (JKM), đạt mức cao nhất là 185 euro/megawatt giờ vào ngày 23 tháng 9 năm 2022. Sự chênh lệch giá giữa Henry Hub so với các thị trường đích khiến cho hàng xuất khẩu LNG của Hoa Kỳ được điều hướng tới châu Âu thay vì châu Á.

Tình trạng khủng hoảng năng lượng ở châu Âu hiện đã đưa Hoa Kỳ đến các cột mốc quan trọng: Đầu tiên, định vị America như một đồng minh năng lượng đáng tin cậy và chiến lược; thứ hai, nới lỏng cú nắm của Nga về khí đốt tại châu Âu; và thứ ba, nâng cao khả năng Hoa Kỳ đòi lại khả năng lãnh đạo năng lượng thế giới.

LNG Contracted

Cuộc chiến giữa Petrodollar và Petroyuan. Trong tháng 3 năm 2023, Trung Quốc đã thực hiện giao dịch LNG đầu tiên giải quyết bằng đồng nhân dân tệ từ hãng TotalEnergies của Pháp (TTE). Thương mại này là một phần của kế hoạch của Trung Quốc để thách thức sự thống trị của hệ thống petrodollar đã tồn tại từ những năm 1970.

Việc sử dụng các loại tiền tệ không phải USD trong giao dịch LNG là không đơn giản. Từ chối đồng USD đưa cả hai bên vào rủi ro mất giá do tỷ giá và không trùng khớp tiền tệ, do hầu hết các nhà xuất khẩu đang giao dịch và cấu trúc dự án của họ bằng đô la. Những động thái này cũng làm phức tạp việc tăng giảm rủi ro. Vẫn còn chưa rõ là điều này sẽ đi đến đâu khi Trung Quốc ngày càng có nhiều ảnh hưởng như nhà mua LNG lớn nhất thế giới.

Tình trạng căng thẳng địa chính trị hiện nay về người Ukraine cũng đã đẩy nhanh sự hàn gắn Trung Quốc - Nga về năng lượng, bao gồm cả về LNG.

Giao dịch LNG ngày càng được xem xét thông qua một góc nhìn địa chính trị do tầm quan trọng chiến lược đối với an ninh năng lượng và quan hệ quốc tế. Trong khi Hoa Kỳ dường như đang ở trên địa vị tốt với những cuộc trao đổi với châu Âu, chính quan hệ hàn gắn Nga - Trung Quốc và tác động của nó đến giao dịch LNG sẽ là điều thú vị để theo dõi trong tương lai gần.

Posted: 2023-06-05 00:03:25
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.