Quân chủng lao động Niger đình chỉ các cơ quan Liên Hợp Quốc và tổ chức phi chính phủ khỏi các vùng hoạt động quân sự

Nhóm đảo chính Niger đã ngăn các cơ quan của Liên Hợp Quốc, tổ chức phi chính phủ và tổ chức quốc tế làm việc trong các "vùng hoạt động" quân sự.

Bộ Nội vụ đã phát biểu một tuyên bố trên đài phát thanh quốc gia vào thứ Năm, cho biết tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ quốc gia và quốc tế, và các cơ quan của Liên Hợp Quốc sẽ bị đình chỉ tạm thời do tình hình an ninh hiện tại trong nước.

Mặc dù không chỉ rõ những vùng bị ảnh hưởng, một tuyên bố của bộ Nội vụ được truyền thông trên đài phát thanh quốc gia nói rằng: "Do tình hình an ninh hiện tại và cam kết hoạt động của lực lượng vũ trang Niger, bộ Nội vụ thông báo với các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ quốc gia và quốc tế và các cơ quan của Liên Hợp Quốc hiện diện ở Niger rằng tất cả các hoạt động và/hoặc di chuyển tại các khu vực hoạt động đều bị đình chỉ tạm thời".

Tổng thống Nigeria và Chủ tịch Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS), Bola Tinubu, đã khẳng định vào thứ Năm rằng lệnh trừng phạt đối với Niger sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi Tổng thống bị lật đổ, Mohamed Bazoum, được khôi phục lại.

Trong tuyên bố được phát hành bởi Cố vấn Đặc biệt của Tổng thống về truyền thông và công chúng, Ajuri Ngelale, Tinubu cho biết khi ông gặp Hội đồng Hồi giáo về Công việc An ninh Nhà nước Nigeria (NCIA), do Sultan Sokoto, Muhammad Sa'ad Abubakar III dẫn đầu, tại Nhà nước.

Ông nói: "Không ai quan tâm đến một cuộc chiến. Chúng ta đã thấy sự tàn phá ở Ukraine và Sudan. Nhưng nếu chúng ta không sở hữu vũ khí mạnh, chúng ta sẽ chịu hậu quả cùng nhau.

"Mệnh giá của Ngài, xin đừng mệt mỏi, Ngài vẫn sẽ trở lại đó. Hành động của quân đội là không chấp nhận được. Càng sớm họ thay đổi tích cực, chúng ta sẽ càng giảm bớt lệnh trừng phạt để giảm nhẹ sự khốn khó chúng ta đang chứng kiến ở Niger".

Về những khó khăn mà nhiều người Nigeria gặp phải sau khi loại bỏ trợ cấp nhiên liệu, Tổng thống cam đoan rằng tất cả các cải cách đang diễn ra sẽ giải phóng và tái cấu trúc nền kinh tế, đồng thời mang lại lợi ích cho đa số dân số về cơ hội, cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

"Tương lai của Nigeria hướng tới một hứa hẹn. Sự đa dạng của chúng ta sẽ biến thành thịnh vượng, không phải là khó khăn. Chúng ta sẽ xây dựng một đất nước mà con cháu chúng ta sẽ tự hào", Tổng thống nói.

Tổng thống thông báo với đoàn làm việc rằng Chính phủ liên bang đã bắt đầu các cuộc thảo luận với các chính quyền bang để cung cấp đất cho chăn nuôi gia súc và cơ sở sản xuất và chế biến liên quan đến nông nghiệp để xuất khẩu hàng loạt, tạo việc làm và tạo nguồn thu.

"Nếu Nigeria vẫn đang tìm kiếm vaccine cho các vấn đề sức khỏe cơ bản; nếu tỉ lệ tử vong ở trẻ em và mẹ bầu lan rộng, thì chúng ta nên kiểm tra lại bản thân. Tôi cam kết sẽ tham khảo ý kiến của các nhà lãnh đạo khác, như NSCIA, và chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu của nhân dân", ông thêm.

Posted: 2023-09-03 00:16:39
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.