Philippines và Việt Nam hợp tác chống lại Trung Quốc ở Biển Đông

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr không chỉ tăng cường mối quan hệ quốc phòng với các đồng minh phương Tây truyền thống mà còn nhân đôi sự hợp tác chiến lược với các quốc gia khu vực có cùng quan điểm chống lại sự khẳng định chủ quyền của Trung Quốc về Biển Đông. Riêng Việt Nam đã trở thành một nhân vật quan trọng trong chiến lược khu vực mới nổi của Philippines để hạn chế và đẩy lùi tham vọng của Trung Quốc trong khu vực biển quan trọng đang tranh chấp.

Mới đây, Marcos Jr đã có cuộc họp cấp cao thứ ba với một quan chức Việt Nam trong năm đầu tiên của ông tại văn hội ASEAN lần thứ 42 và các cuộc họp liên quan tại Labuan Bajo, Indonesia. Hai nhà lãnh đạo cam kết tăng cường hợp tác chiến lược với sự nhấn mạnh vào Biển Đông. Cụ thể, người đứng đầu Philippines đã đề xuất các thỏa thuận hiệu quả nhằm ngăn ngừa các va chạm không cố ý giữa hai bên, bao gồm ngư dân, trên những vùng nước tranh chấp.

Tháng sau đó, hai quốc gia đã tổ chức Một nhóm làm việc chuyên sâu về các vấn đề liên quan tới vùng biển và đại dương, trong đó các nhà ngoại giao cấp cao và các quan chức của Philippines từ tất cả các cơ quan liên quan, bao gồm Cảnh sát biển, Hội đồng An ninh Quốc gia, Bộ Quốc phòng và Bộ Nguồn lợi và Tài nguyên Thuỷ sản, đã hội ngộ. Hai quốc gia đã nhấn mạnh cam kết của mình đối với một Khung quy tắc ưu tiên song phương (COC) về Biển Đông.

Với sự khẳng định của Việt Nam về việc ủng hộ Philippines trong chiến thắng tại The Hague vào năm 2016 đối với Trung Quốc, hai bên cũng đồng ý "cùng nhau bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển và tăng cường các biện pháp xây dựng niềm tin giữa các cơ quan liên quan".

Hai quốc gia trong ASEAN cũng nhấn mạnh cam kết của họ đối với toàn bộ các hoạt động hợp tác trong khu vực Biển Đông, bao gồm bảo vệ môi trường biển, tìm kiếm cứu hộ, quản lý nguồn lợi thủy sản, chuẩn bị và đáp ứng sự cố về dầu và nghiên cứu khoa học về đại dương.

Sau nhiều năm tạm dừng chiến lược dưới thời tổng thống Rodrigo Duterte thân Bắc Kinh ở Manila, Philippines và Việt Nam đang một lần nữa khám phá khả năng trở thành trục chống đối ASEAN tiềm năng đối với sự bành trướng và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông. Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, nơi mà Manila và Hanoi đối đầu với nhau trên cơ sở lý tưởng chủ nghĩa, hai quốc gia Đông Nam Á đã nhiều lần đồng thuận với nhau khi Trung Quốc thể hiện sức mạnh của mình tại khu vực.

Dưới chính phủ của Fidel Ramos (1992-1998), Manila đã tích cực ủng hộ Việt Nam gia nhập ASEAN để tạo điều kiện cho tích hợp khu vực và quan hệ địa chính trị ổn định hơn trong khu vực Đông Nam Á, từ đó đặt nền tảng cho mối quan hệ hai bên nóng bỏng trong những thập kỷ tiếp theo. Khi Trung Quốc chiếm đảo san hô Mischief mà Philippines tuyên bố, Manila, cùng với Hà Nội, đã thúc đẩy một cuộc đối thoại cấp khu vực mạnh mẽ hơn, cuối cùng dẫn đến Tuyên bố về Hành vi của các bên trong Biển Đông (DOC) vào năm 2002.

Mười năm sau đó, chính phủ Gloria Arroyo (2001-2010) đã đàm phán một thỏa thuận địa chấn khí thuộc vùng biển với sự tham gia của Việt Nam và Trung Quốc như một phần trong nỗ lực chung để quản lý tài nguyên ở khu vực biển tranh chấp. Vì hầu hết các thành viên của ASEAN đã không sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc, Philippines và Việt Nam thường xuyên xuất hiện như là đôi song hùng mạnh trong tổ chức này. Năm 2010, Việt Nam đã đấu tranh cho ASEAN khi ủng hộ nỗ lực của Hoa Kỳ để tăng cường sự hiện diện chiến lược hơn để chống lại sự khẳng định ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phản ứng nhằm vào cuộc khủng hoảng tranh chấp ở biển Nam Trung Hoa đã ghi rõ lần đầu tiên ưu tiên lợi ích quốc gia về tự do đi lại trên vùng biển tranh chấp của chính quyền Obama.

Giống như cuộc khủng hoảng ở Dãy san hô Mischief vào giữa những năm 1990 đã đưa hai quốc gia ASEAN lại gần nhau, cuộc khủng hoảng ở đá Scarborough năm 2012 cung cấp thêm động lực cho việc hợp tác chiến lược mạnh hơn.

Năm 2014 đánh dấu mốc son mới cho mối quan hệ song phương. Bằng một hành động mang tính biểu tượng, các binh lính hải quân của Philippines và Việt Nam đã chơi bóng chuyền và đá bóng trên một trong những đối tượng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông, sử dụng thể thao để khẳng định một kỷ nguyên mới về tình bạn và sự đoàn kết.

Đại uý Gregory Fabic, phát ngôn viên hải quân Philippines, nhận định rằng ngoại giao bóng đá rất quan trọng trong việc "làm dịu căng thẳng", đồng thời có thể trở thành "mô hình hợp tác" cho các hải quân khác học tập.

Năm ấy cũng chứng kiến cuộc hội đàm quan trọng giữa cựu Tổng thống Philippines Aquino và cựu Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Sau những "cuộc thảo luận hiệu quả", hai bên đã khám phá một loạt các sáng kiến hợp tác nhằm củng cố mối liên minh mới nổi đối với Trung Quốc.

Một mặt, hai bên chặt chẽ phối hợp với quyết định của Philippines đưa vấn đề Biển Đông đến một tòa án quốc tế tại The Hague dưới UNCLOS, cuối cùng tòa án đã xác định rằng các yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc đối với biển Đông là bất hợp pháp. Manila liên tục đề nghị giúp đỡ Hà Nội nếu họ quyết định tham gia hoặc đệ trình vụ kiện song phương.

Hơn nữa, hai bên cũng đã tiến thêm một bước gần hơn để thiết lập các buổi tập trận chung, các cuộc họp quốc phòng hàng năm và chia sẻ thông tin tình báo mở rộng liên quan đến các hoạt động hải đối Trung Quốc vừa sau khi Việt Nam thăm quan thân thiện những chiếc tàu của Philippines.

Đầu thời kỳ chính quyền Aquino, hai bên đã soạn ra một "Tuyên bố Liên minh Chiến lược giữa Cộng hòa Philippines và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" để cung cấp một kế hoạch đường dài cho hợp tác chiến lược.

Việc bầu cử tổng thống đồng minh với Bắc Kinh Rodrigo Duterte năm 2016, tuy nhiên, đã làm trì hoãn quan hệ chiến lược giữa Philippines và Việt Nam đang phát triển nhanh chóng.

Không chỉ bỏ qua các đối tác của mình từ Việt Nam và không tiếp đón một nhà lãnh đạo hàng đầu nào đến từ Việt Nam trong suốt sáu năm của mình, ông còn ngày càng đi theo tuyên bố của Bắc Kinh về tranh chấp biển.

Trong thời gian đứng đầu ASEAN năm 2017, người lãnh đạo người Philippines liên tục làm giảm tầm quan trọng của tranh chấp biển, đồng thời Việt Nam lại nỗ lực để có được một thái độ mạnh mẽ hơn từ ASEAN đối với quân sự hóa tranh chấp.

Người đồng minh chính trị hàng đầu và phó Ngoại trưởng thứ hai của ông, Alan Peter Cayetano, cùng với những giọng nói ủng hộ Bắc Kinh nổi tiếng ở Manila còn đi xa hơn bằng cách thường xuyên nói rằng Việt Nam là một mối đe dọa đối với lợi ích của Philippines ở Biển Đông.

Mối quan hệ song phương tiếp tục xuống dốc sau sự tử vong của hai thuyền viên Việt Nam cùng năm đó sau một cuộc gặp giữa Hải quân Philippines và hai chiếc tàu Việt Nam tại Biển Đông. Nhưng một cuộc khủng hoảng biển mới giữa Philippines và Trung Quốc lại giúp nâng cao vị thế của Việt Nam ở Manila.

Năm 2019, những ngư dân Việt Nam đã cứu một tá đồng nghiệp ngư phủ người Philippines tránh khỏi chết đuối sau khi va chạm với một con tàu của tay sai Trung Quốc ở vùng biển có tranh chấp ở địa điểm Rạn san hô Trường Sa.

Trong năm tiếp theo đó, Manila đã đáp lại bằng cách nhường lại sự ủng hộ ngoại giao cho Hà Nội sau khi tàu cá của Việt Nam bị đâm chìm bởi các lực lượng biển của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa, mà Manila không có yêu sách về lãnh thổ.

Bộ Ngoại giao Philippines đã tuyên bố "quan ngại sâu sắc" về vụ việc và thậm chí nói rằng "Chúng tôi không ngừng cảm ơn Việt Nam và sẽ không ngừng cảm ơn Việt Nam. Với tâm trạng này, chúng tôi ra tuyên bố đoàn kết này."

Vào cuối thời kỳ Duterte, một tàu cá của ngư dân Philippines khác đã được cứu bởi Việt Nam, một chứng tỏ cho mối quan hệ song phương ngày càng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, việc bầu cử của Marcos Jr lại đã đưa thêm sức sống vào quan hệ song phương, tái khôi phục lại hy vọng trước đây về một liên minh thực tế giữa hai quốc gia ASEAN và các đối tác yêu sách ở Biển Đông.

Nhà lãnh đạo Philippines, Ferdinand Marcos Jr, và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Vương Đình Huệ, tại Dinh Ngọc Hiển, Hà Nội. Ảnh: VNA

Tháng 11 năm ngoái, nhà lãnh đạo người Philippines đã có hai cuộc đàm phán cấp cao với các đối tác người Việt, một với Thủ tướng Chính trên cạnh trong Hội nghị cấp cao ASEAN ở Phnom Penh, Campuchia, và một cuộc khác tại Manila với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Vương Đình Huệ tại Dinh Ngọc Hiển.

Trong cuộc gặp đầu tiên với nhà lãnh đạo của Việt Nam, hai bên đã hứa sẽ "tăng cường" hợp tác với Việt Nam "trong một loạt các lĩnh vực bao gồm an ninh lương thực, biến đổi khí hậu, quốc phòng và cung cấp thực phẩm."

Hai bên tái xác nhận lời hứa đó trong cuộc họp của Marcos với nhà lập pháp hàng đầu của Việt Nam tại Manila chỉ vài ngày sau đó, khi hai bên hứa tiếp tục "củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia của chúng ta" và hỗ trợ lẫn nhau trong các diễn đàn toàn cầu.

Posted: 2023-05-26 02:28:09
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.