Phân tích: Thổ Nhĩ Kỳ cần hành động: Bảo vệ tự do hàng hải tại Biển Đen

Fatih Yurtsever*

Nga đã tạm ngừng tham gia vào Sáng kiến Hạt Đen trên Biển Đen vào ngày 17 tháng 7 và thu hồi cam kết về việc đảm bảo an toàn hàng hải, tuyên bố rằng các cam kết về loại bỏ các rào cản cho xuất khẩu lúa mì và phân bón Nga theo các điều khoản của một thỏa thuận giữa Nga và Liên Hợp Quốc ký kết vào ngày 22 tháng 7 năm 2022 chưa được thực hiện. Ngày 19 tháng 7, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng tất cả các tàu chuyển qua Biển Đen tới cảng của Ukraine sẽ được coi là nguồn gốc tiềm năng của hàng hóa quân sự, bắt đầu từ 12:00 sáng (giờ Moscow) ngày 20 tháng 7 năm 2023. Bộ quốc phòng cũng nói rằng những quốc gia có cờ của các tàu thế này sẽ được coi là tham gia vào xung đột Ukraine theo phía Kyiv. Nhằm đáp trả, Bộ Quốc phòng Ukraine đã đưa ra cảnh báo rằng từ 00:00 sáng ngày 21 tháng 7 năm 2023, mọi tàu ở vùng biển Biển Đen hướng về cảng biển Nga và cảng biển Ukraine trên lãnh thổ Ukraine do Nga tạm chiếm có thể được xem là chở hàng quân sự với tất cả các rủi ro liên quan. Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Ukraine cũng cho biết rằng hàng hải ở phần đông-bắc Biển Đen và eo biển Kerch-Yenikal của Ukraine đã bị "cấm vì nguy hiểm" từ 05:00 sáng ngày 20 tháng 7.

Những hạn chế này nhằm ngăn chặn giao thông biển tới các cảng này, từ đó làm trở ngại hoặc làm phức tạp việc xuất khẩu lúa mì của nhau. Tuy nhiên, những hạn chế này vi phạm quyền tự do hàng hải, một trong những quyền cơ bản nhất của các quốc gia khác tại Biển Đen theo luật hàng hải quốc tế.

Ukraine không có đủ tên lửa chống tàu chiến để tấn công hiệu quả các tàu hàng Nga. Khả năng tìm hiểu và giám sát của Ukraine cũng hạn chế, khiến việc phát hiện các tàu hàng chuyển đến cảng Nga trên Biển Đen trở nên khó khăn. Tuy nhiên, Ukraine hy vọng rằng việc đưa ra tuyên bố này sẽ làm tăng chi phí bảo hiểm cho các tàu hàng Nga chuyển tải trên Biển Đen, từ đó kiềm chế xuất khẩu lúa mì của Nga. Trái lại, Nga có tàu chiến sẵn sàng với đủ tên lửa chống tàu để tấn công các tàu hàng chuyển đến các cảng Ukraine, và khả năng tìm hiểu và giám sát của Nga đủ để phát hiện các tàu hàng chuyển đến cảng Ukraine trên Biển Đen.

Nga chưa bao giờ công bố chính thức một cuộc phong tỏa Ukraine. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố một số khu vực trong phần tây-bắc và đông-nam của vùng nước quốc tế Biển Đen là tạm thời nguy hiểm đối với việc đi lại. Vì Nga chưa công bố một cuộc phong tỏa, nên Nga không có quyền can thiệp vào việc xếp chuyến hải ngoại trừ khi các tàu thương mại mang quốc kỳ của một quốc gia thứ ba đang chở theo một số loại hàng cấm, bao gồm hàng hóa dành cho Ukraine và có thể được sử dụng trong một xung đột vũ trang. Trong điều kiện bình thường, Nga sẽ được mong đợi công bố một danh sách hàng hóa để những tàu thương mại của quốc gia thứ ba có thể tuân thủ và tránh hàng hoá hoặc tàu bị tịch thu. Tuy nhiên, Nga chưa công bố một số loại hàng cấm như thế. Do đó, Nga không thể tự phía một mình, không có bằng chứng cụ thể, coi như các tàu thương mại dân sự mang hàng hóa tới các cảng Ukraine là mục tiêu quân sự và tấn công chúng bằng tên lửa chống tàu hoặc đạn pháo chỉ vì chúng được cho là đang chở hàng tới các cảng Ukraine. Nói cách khác, nếu một tàu thương mại đang chở hàng hóa quân sự tới Ukraine và điều này dựa trên sự thực, không phải giả thuyết, chỉ khi đó nó mới có thể là mục tiêu quân sự cho tàu chiến Nga.

Theo Điều 1982 Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), quyền tự do hàng hải là nguyên tắc cơ bản cho phép tất cả các quốc gia được quyền đi lại, bay qua và thực hiện hoạt động hàng hải trên các đại dương của thế giới, bao gồm cả biển lớn và khu vực kinh tế đặc quyền (EEZ) của các quốc gia khác. UNCLOS khẳng định nguyên tắc rằng những quyền này nên được thực hiện một cách tôn trọng chủ quyền và quyền của các quốc gia khác, đảm bảo mọi tàu của các quốc gia đi qua một cách yên bình và an toàn. Hiệp ước thiết lập các nguyên tắc và quy định rõ ràng để ngăn chặn bất kỳ cản trở hoặc can thiệp bất hợp pháp nào vào việc tự do hàng hải hợp pháp, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các tuyến biển mở cho thương mại quốc tế, giao tiếp và hợp tác giữa các quốc gia. Nga và Ukraine đều là các bên ký kết UNCLOS.

Trong sự phát triển gần đây, tuyên bố của Nga về việc coi tất cả các tàu hàng chuyển đến các cảng Ukraine là mục tiêu quân sự đã gây ra những lo ngại nghiêm trọng về quyền tự do hàng hải trên Biển Đen. Ngạc nhiên là Thổ Nhĩ Kỳ, một nhân vật quan trọng trong khu vực, vẫn chưa phản ứng với việc Nga thực hiện này. Là một quốc gia bị ràng buộc bởi luật quốc tế, Thổ Nhĩ Kỳ nên phản ứng với những vi phạm luật quốc tế cho phép Nga áp đặt các hạn chế về giao thông biển, hiệu quả là coi Biển Đen như một hồ Nga.

Ý nghĩa của tình hình này nằm ở những hậu quả tiềm tàng. Một chiến thắng quyết liệt của Nga trước Ukraine sẽ tăng cường thêm ảnh hưởng địa chính trị của Nga tại Biển Đen, làm mạnh dạn Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ các điều khoản của Điều ước Montreux. Hiệp ước này quy định việc thông qua tàu qua eo biển Dardanelles và Bosporus và điều chỉnh thời gian có mặt của tàu chiến của các quốc gia không liên kết với bờ biển trên Biển Đen.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang có mối quan hệ thuận lợi với Nga, nhưng nó không thể lờ đi những mối đe dọa tiềm tàng do Nga tạo ra khi mở rộng vùng ảnh hưởng để bao gồm Ukraine. Với quyền lực gia tăng ở Biển Đen, Nga có thể làm suy yếu an ninh và lợi ích địa chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ. Do đó, việc Thổ Nhĩ Kỳ theo dõi chặt chẽ hoạt động của Nga tại Biển Đen và tức thì thể hiện phản ứng ngoại giao kiên quyết đối với bất kỳ vi phạm pháp quốc tế nào là cực kỳ quan trọng. Bảo vệ tự do hàng hải tại Biển Đen là cần thiết cho sự ổn định và an ninh khu vực và để bảo vệ lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ.

* Fatih Yurtsever là cựu sĩ quan hải quân thuộc Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. Anh ta đang sử dụng tên giả vì lý do an ninh.

Thích nó? Hãy chi trả một chút cho Turkish Minute trên Patreon!

Posted: 2023-07-29 00:22:45
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.