PH, Việt Nam củng cố đối tác chiến lược giữa những mối đe dọa về an ninh biển.

Ngày Thứ Ba, Philippines cho biết cần nâng cao hợp tác hàng hải với Việt Nam theo hiệp định đối tác chiến lược quan trọng khi cả hai quốc gia đối mặt với các mối đe dọa an ninh hàng hải ở Biển Đông.

Trong bài phát biểu tại Học viện Ngoại giao Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Enrique Manalo nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị đang diễn biến, bao gồm các tranh chấp kéo dài trong vùng nước giàu tài nguyên.

"Sự kết nối địa lý và tình trạng làm chủ quyền trên biển của chúng tôi ở Biển Đông làm cho hợp tác hàng hải trở thành điểm tương tác quan trọng giữa hai nước chúng tôi, như đối tác về kinh tế và an ninh", Manalo nói. Ông hiện đang thăm cấp nhà nước tại Hà Nội.

Dưới thời quản lý của Tổng thống quá cố Benigno Aquino III, Philippines và Việt Nam đã ký kết một hiệp định đối tác chiến lược năm 2016, nhằm mục tiêu tăng cường hợp tác ở nhiều lĩnh vực, bao gồm quốc phòng và an ninh hàng hải.

Hiệp định này đã không hoạt động trong thời kỳ Philippines dưới thời người kế nhiệm Aquino là Rodrigo Duterte, người tìm kiếm quan hệ thân thiện với Bắc Kinh.

Là Manila và Hà Nội đối mặt với mối lo an ninh chung Biển Đông: mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc nhằm khẳng định chủ quyền lãnh thổ mà hai quốc gia châu Á nói có ảnh hưởng đến quyền đánh bắt cá của họ và cản trở việc khám phá các nguồn tài nguyên hydrocarbon dưới biển trong vùng nước chủ quyền được công nhận theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển hay UNCLOS.

Philippines gọi một số phần của Biển Đông là Biển Tây Philippine.

Manalo cho biết Manila và Hà Nội "phải tiến xa hơn trong việc khám phá những hình thức hợp tác mới trong an toàn hàng hải, tìm kiếm cứu nạn, nghiên cứu khoa học biển và bảo vệ môi trường biển."

"Việc đạt được an ninh hàng hải là động lực mạnh mẽ cho Đối tác Chiến lược của chúng ta," ông nói.

Trung Quốc tuyên bố có số diện tích rộng lớn của Biển Đông là một phần của lãnh thổ của mình, nhưng tòa Án xét xử Bình phong vĩnh viễn tại La Hạ vào ngày 12 tháng 7 năm 2016 đã công nhận rằng Trung Quốc không có quyền hợp pháp trong khu vực này, sau khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền vào năm 2013.

Bắc Kinh đã xem nhẹ và xem nhẹ về quyết định này, khẳng định nó có chủ quyền "không thể chối cãi" và "lịch sử" trên hầu hết khu vực nước này, trong khi xâm phạm vào lãnh thổ của các quốc gia láng giềng nhỏ hơn như Philippines và Việt Nam.

"Giống như trong những thế kỷ trước, vùng biển này kết nối những người dân của chúng ta, mặc dù có một số khác biệt," Manalo nói.

"Ngoài tầm quan trọng chiến lược, Biển Đông là nguồn sống cho hàng triệu người Việt Nam và Philippines, người phụ thuộc vào biển để sinh sống."

Việt Nam là đối tác chiến lược của Philippines, và là duy nhất trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đối tác chiến lược khác của Manila là Nhật Bản.

"Như các quốc gia trên biển ở trung tâm của vùng biển này, đương nhiên chúng ta xem việc có biển an toàn và bảo đảm, cũng như hệ sinh thái biển là không thể tách rời với tương lai của dân tộc chúng ta và khu vực chúng ta," ông nói thêm.

Ông Manalo nhấn mạnh rằng "đối tác chiến lược của chúng ta phải khẳng định rằng chúng ta cam kết duy trì biển mở và tự do cho sự tận hưởng của nhân dân chúng ta, và các tranh chấp phải được quản lý và giải quyết một cách hòa bình theo quy tắc và luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển cũng như Bản án Bình phong 2016 về Biển Đông."

Cho đến khi các tranh chấp được giải quyết, Manalo nói Philippines và Việt Nam đều chịu trách nhiệm "đặc biệt trong việc làm việc để đạt được Mã thực tế và hiệu quả (Mã COC) tại Biển Đông, và hướng đến việc hoàn thành nó càng sớm càng tốt."

Một mã COC khu vực nhằm mục tiêu ngăn chặn những tranh chấp lãnh thổ xung đột trong khu vực giàu tài nguyên dầu tiềm năng này trở thành cuộc xung đột bạo lực hoặc hơn thế, một cuộc xung đột chính trị làm hủy hoại kinh tế.

Một số thành viên của ASEAN đã lâu đã có quan điểm rằng Mã COC phải được ràng buộc theo pháp lý, nhưng Trung Quốc phản đối điều này. Vẫn chưa rõ rằng sự khác biệt cơ bản này sẽ ảnh hưởng đến tiến trình của các nỗ lực trong tương lai của cả hai bên trong việc đàm phán Mã COC.

Manalo nói Manila và Hà Nội gần đây đã tiếp xúc nhau về các thách thức hiện tại ở Biển Đông và đã đồng ý khám phá các sáng kiến chung để quản lý hiệu quả quyền tuyên bố cạnh tranh của họ trong khu vực, "với mục tiêu chung là bảo vệ hòa bình và sự ổn định khu vực."

"Philippines và Việt Nam cũng được hưởng lợi từ trật tự dựa trên quy tắc, đó đã là nền móng của hòa bình và thịnh vượng trong khu vực của chúng ta," ông nói, nhắc đến "việc quản lý trách nhiệm của chúng ta với một loạt các cuộc thám hiểm nghiên cứu biển chung của các nhà khoa học của chúng ta vào những năm 1990."

"Đối tác Chiến lược của chúng ta đẩy mạnh mối quan hệ giữa hai quốc gia này từ thế kỷ trước với một trách nhiệm chung để trở thành những đối tác được tham gia vì lợi ích chung của chúng ta và để bảo tồn và nâng cao điều kiện cho hòa bình và thịnh vượng trong vùng chúng ta," ông Manalo nói thêm.

Posted: 2023-08-02 00:02:25
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.