Nhật Bản và Việt Nam sẽ thống nhất về Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Bộ trưởng Ngoại giao Yoko Kamikawa của Nhật Bản và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn của Việt Nam tham dự một cuộc họp song phương tại Hà Nội vào ngày 10 tháng 10. Tờ Yomiuri Shimbun.

16:13 JST, ngày 16 tháng 10 năm 2023

Theo các nguồn tin của Chính phủ Nhật Bản, Nhật Bản và Việt Nam đang lên kế hoạch nâng cấp mối quan hệ song phương của họ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, mức độ cao nhất có thể.

Theo nguồn tin, Thủ tướng Fumio Kishida dự kiến sẽ đồng ý nâng cao khung hợp tác trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Việt Nam Vo Van Thuong, người dự kiến sẽ thăm Nhật Bản sớm nhất là vào tháng sau.

Việc diễn biến dự kiến này sẽ thêm Nhật Bản vào danh sách "cấp cao" của Việt Nam, bao gồm Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Nhật Bản và Việt Nam đều quan ngại về việc mở rộng biển của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Đông. Trước những hành động của Bắc Kinh, Tokyo và Hà Nội đã nâng cấp mối quan hệ từ Đối tác Chiến lược thành Đối tác Chiến lược Bao quát vào tháng 3 năm 2014 và từ đó đã làm việc để ngày càng củng cố mối quan hệ của họ.

Việc nâng cấp mối quan hệ song phương có ý nghĩa rất to lớn. Theo thông tin, Nhật Bản dự kiến sẽ sử dụng di chuyển này để nâng cao quan hệ trong các lĩnh vực kinh tế và an ninh, đồng thời cùng với Việt Nam làm việc để thực hiện mục tiêu của khu vực Ấn Dương - Thái Bình Dương tự do và mở.

Nhật Bản đang xem xét việc bao gồm quân đội Việt Nam trong bộ khung Hỗ trợ An ninh Chính thức (OSA) của mình, được thiết kế để nâng cao khả năng phòng vệ của các nước cùng tư tưởng thông qua việc cung cấp miễn phí các thiết bị quốc phòng.

Ngoài Hoa Kỳ và Trung Quốc, Việt Nam cũng duy trì mối quan hệ cấp cao với Nga, Ấn Độ và Hàn Quốc. Vào tháng 9, Việt Nam đã thêm Hoa Kỳ - một kẻ thù trong chiến tranh trước đây - vào danh sách các quốc gia cấp cao nhất. Được cho là Việt Nam coi việc củng cố quan hệ với Nhật Bản là rất quan trọng đối với cách tiếp cận ngoại giao "phổ biến".

Năm nay, Tokyo và Hà Nội kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao. Trong những năm gần đây, quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia này đã trở nên đặc biệt mạnh mẽ, chủ yếu là do số lượng doanh nghiệp Nhật Bản mở các hoạt động tại Việt Nam ngày càng tăng. Hợp tác liên quan đến quốc phòng cũng đã tiến triển, bao gồm việc đạt được thỏa thuận liên quan đến trang thiết bị quốc phòng và chuyển giao công nghệ.

Posted: 2023-10-23 00:17:14
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.