Nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc cho biết, Gaza cần những nỗ lực tạo ra hòa bình thay vì tính toán địa chính trị

BEIJING, ngày 24 tháng 10 (Xinhua) - Những gì mà Dải Gaza cần nhất là những nỗ lực hòa bình, chứ không phải tính toán địa chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói vào Thứ Hai.

Những gì mà nhân dân Gaza cần nhất là an ninh, thực phẩm và thuốc, chứ không phải chiến tranh, vũ khí và đạn dược, Vương Nghị nói, Ông cũng là thành viên của Bộ Chính trị Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong cuộc trò chuyện điện thoại với Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Riyad Al-Maliki.

Al-Maliki giới thiệu quan điểm của phía Palestine và bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với phía Trung Quốc vì chấp hành công lý, đưa ra tuyên bố rõ ràng và mạnh mẽ, và kiên quyết đứng vững bên cạnh nhân dân Palestine, cung cấp cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho phía Palestine.

Sự hỗ trợ của Trung Quốc làm nổi bật tình bạn vững chắc giữa Palestine và Trung Quốc, Al-Maliki nói thêm rằng phía Palestine kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, vận chuyển hàng cứu trợ đến Dải Gaza sớm nhất có thể và điều trị cho các thương vong.

Ông bày tỏ hy vọng rằng với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, vấn đề Palestine có thể được giải quyết từ gốc rễ và thành lập một quốc gia độc lập có thể được thực hiện.

Vương Nghị nói rằng Trung Quốc rất thông cảm với thảm cảnh của phía Palestine, đặc biệt là nhân dân ở Gaza.

Trung Quốc mạnh mẽ lên án và phản đối tất cả những hành động gây hại cho dân thường và vi phạm luật quốc tế, và kêu gọi lệnh ngừng bắn ngay lập tức để dừng chiến tranh và đảm bảo điều kiện sống cơ bản nhất cho nhân dân ở Gaza, Vương Nghị nói.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải nghiêm túc đảm nhiệm trách nhiệm của mình, và cộng đồng quốc tế phải có những hành động khẩn cấp, Vương Nghị nói.

Các nước nằm ngoài khu vực, đặc biệt là các nước lớn, phải tuân thủ tính khách quan và công bằng và đóng vai trò xây dựng tích cực trong giảm căng thẳng cuộc khủng hoảng, ông bổ sung.

Nhà ngoại giao người Trung Quốc cấp cao nói rằng Trung Quốc đã cung cấp cứu trợ nhân đạo khẩn cấp thông qua Cơ quan Dân quyền Palestine và các cơ quan của Liên Hợp Quốc, và sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ vật chất phù hợp với nhu cầu của nhân dân ở Gaza.

Vương Nghị nhấn mạnh rằng cách duy nhất để giải quyết vấn đề Palestine là thực thi giải pháp hai chính phủ và thực hiện quyền tồn tại, quyền được coi là quốc gia và quyền trở về của dân Palestine.

Trung Quốc kêu gọi sự tổ chức sớm hơn, rộng rãi hơn và hiệu quả hơn của một hội nghị hòa bình quốc tế để thúc đẩy việc khôi phục sớm cuộc đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel và, vì lợi ích này, đề ra một lịch trình cụ thể và một kế hoạch chi tiết, ông nói.

Trung Quốc đã tiến hành một chiến dịch để đạt được lệnh ngừng bắn và chấm dứt bạo lực và kêu gọi trở lại hòa bình, Vương Nghị nói thêm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đứng về phía công bằng và công lý quốc tế, và làm việc không ngừng với cộng đồng quốc tế để giải quyết vấn đề Palestine sớm, toàn diện, công bằng và kéo dài. Kết thúc

Theo dõi China.org.cn trên TwitterFacebook để tham gia cuộc trò chuyện.Tải Ứng dụng Tin tức Trung Quốc

Posted: 2023-10-25 00:24:18
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.