Nguy cơ an ninh toàn cầu tăng khi quan hệ địa chính trị trở nên tồi tệ hơn: viện nghiên cứu chính sách.

STOCKHOLM, 12 tháng 6 (Xinhua) - Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) đã cho biết trong một báo cáo vào thứ Hai rằng mối quan hệ địa chính trị toàn cầu đã suy yếu trong năm qua và các rủi ro bảo mật vẫn tiếp tục gia tăng.

Trong báo cáo, cho biết An ninh toàn cầu và sự ổn định đang đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng khi căng thẳng địa chính trị được nâng cao và sự không tin tưởng và chia rẽ đang ngày càng tăng. Tác động của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraina được phản ánh trong hầu hết các khía cạnh liên quan như vũ khí, sự giải trừ vũ khí và an ninh quốc tế.

Báo cáo ước tính có 12.512 đầu đạn hạt nhân vào tháng 1 năm 2023, với khoảng 9.576 trong kho vũ khí quân sự để sử dụng tiềm năng, tăng 86 so với tháng 1 năm 2022.

Trong số đó, ước tính có 3.844 đầu đạn được triển khai với tên lửa và máy bay, và khoảng 2.000 - gần như tất cả đều thuộc về Mỹ và Nga - được giữ ở trạng thái động đất cao, có nghĩa là chúng được lắp đặt trên tên lửa hoặc được lưu giữ tại các căn cứ không quân đặt máy bay ném bom hạt nhân, theo báo cáo.

Mỹ và Nga cùng sở hữu gần 90% tất cả vũ khí hạt nhân trên toàn cầu, nói thêm trong báo cáo.

"Trong giai đoạn căng thẳng địa chính trị cao và sự không tin tưởng, với các kênh liên lạc giữa các đối thủ sở hữu vũ khí hạt nhân bị đóng cửa hoặc chỉ hoạt động đến mức tối thiểu, rủi ro sai lầm, hiểu lầm hoặc tai nạn là quá cao ", Dan Smith, giám đốc SIPRI, nói.

"Hiện có nhu cầu khẩn thiết để khôi phục ngoại giao hạt nhân và tăng cường kiểm soát quốc tế về vũ khí hạt nhân", ông nói thêm trong khi kêu gọi các chính phủ trên thế giới tìm cách hợp tác để xoa dịu các căng thẳng địa chính trị và giảm chậm đua vũ khí.

Đó là tài liệu của SIPRI, với trụ sở tại Stockholm, các nghiên cứu bao gồm các xung đột quốc tế, vũ khí, kiểm soát vũ khí và giải trừ vũ khí. ■

Posted: 2023-06-13 00:11:57
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.