Nghiên cứu viên cho biết Việt Nam tăng cường mở rộng đảo trên Biển Đông

Một binh sĩ hải quân Việt Nam đứng đội ngũ tại đảo Thuyền Chài thuộc quần đảo Trường Sa tại Biển Đông ngày 17 tháng 1 năm 2013. Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển này, nơi đóng vai trò quan trọng trong các tuyến đường vận chuyển và được cho là có trữ lượng dầu và khí chưa được khai thác. Ảnh chụp vào ngày 17 tháng 1 năm 2013. (Reuters/Quang Le/Ảnh minh họa)

HÀ NỘI - Việt Nam đã tăng cường công việc lấp đầy và san lấp đảo trên quần đảo Trường Sa tại Biển Đông, tạo ra 330 acre đất đai trong suốt kể từ tháng 12 năm ngoái, một trung tâm nghiên cứu của Mỹ cho biết trong một báo cáo.

Việc mở rộng này, lớn hơn nhiều so với 120 acre đã tạo ra từ năm 2012 đến năm 2022, khiến Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc về quy mô đảo ở quần đảo Trường Sa, Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) của Washington cho biết trong báo cáo tuần này, trích dẫn hình ảnh vệ tinh.

Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa có phản hồi sớm về yêu cầu bình luận.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với một phần lớn Biển Đông, bao gồm các khu vực nơi Việt Nam đã san lấp đảo.

Biển Đông là một trong những tuyến đường nước tranh chấp nhất thế giới, nơi trao đổi thương mại trị giá hơn 3 ngàn tỷ đô la mỗi năm. Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền đối với một số hoặc tất cả quần đảo Trường Sa.

Việc mở rộng gần đây của Việt Nam đáng chú ý nhất tại đá Barque Canada, được gọi là đá Bãi Thuyền Chài ở Việt Nam, trong đó, báo cáo do Dự án Công khai Minh bạch Hàng hải Châu Á của CSIS (AMTI) cho biết đã tạo ra 210 acre đất trong năm qua.

Báo cáo cho biết Việt Nam đã bắt đầu sử dụng máy đào cắt hút cát để "tăng tốc công việc lấp đầy", và tháng trước, nó đã bắt đầu lấp đầy ở hai đặc điểm khác nhau, bao gồm Rạn Nam và Rạn Trung.

Báo cáo cho biết công việc của Việt Nam vẫn tập trung vào lấp đầy và san lấp, chưa bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng.

Trung Quốc đã tạo ra hơn 3.200 acre đất trong khu vực từ năm 2013 đến năm 2016, theo trung tâm nghiên cứu.

Vào tháng 8, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam đã từ chối một bản đồ được Trung Quốc công bố, xác định quyền chủ quyền của nó kể cả ở Biển Đông.

— Phóng viện bởi Khánh Vũ; chỉnh sửa bởi Robert Birsel.

Posted: 2023-11-19 00:14:55
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.