Nghiên cứu viên cho biết Việt Nam gia tăng mở rộng đảo trên Biển Đông

Một lính hải quân Việt Nam đứng bảo vệ tại đảo Thuyền Chài thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông vào ngày 17 tháng 1 năm 2013. Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền đối với lãnh thổ trên biển, nơi có các tuyến đường vận chuyển quan trọng và được cho là có nhiều dự trữ dầu và khí tự nhiên chưa khai thác. Ảnh chụp... Được xem thêm.

Vietnam ramps up South China Sea island expansion, researchers say

HÀ NỘI, ngày 17 tháng 11 (Reuters) - Việt Nam đã tăng cường công việc san lấp và làm mới đảo trong quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, tạo thêm 330 acre đất từ tháng 12 năm ngoái, theo một báo cáo của một tòa soạn nghĩa vụ Mỹ.

Sự mở rộng này, lớn hơn nhiều so với 120 acre mà Việt Nam đã tạo ra từ năm 2012 đến 2022, đã đưa Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc về việc xây dựng đảo trong quần đảo Trường Sa, Trung tâm Chiến lược và Quốc tế của Washington (CSIS) cho biết trong báo cáo tuần này, dẫn nguồn từ hình ảnh vệ tinh.

Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa đưa ra phản hồi ngay khi có yêu cầu bình luận.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với một phần lớn Biển Đông, khu vực mà Việt Nam đã xây dựng các đảo.

Biển Đông được coi là một trong những khu vực nước nổi tranh chấp nhất trên thế giới, nơi hàng hóa trị giá hơn 3 nghìn tỷ đô được vận chuyển hàng năm. Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam đều đã tuyên bố chủ quyền tranh giành quần đảo Trường Sa.

Việc mở rộng gần đây của Việt Nam nổi bật nhất tại Đá Barque Canada, gọi là Đá Bãi Thuyền Chài ở Việt Nam, nơi báo cáo thuộc Dự án Trung Đông của CSIS (AMTI) cho biết rằng đã tạo ra 210 acre đất trong năm vừa qua.

Báo cáo nêu rõ rằng Việt Nam đã bắt đầu sử dụng máy đào hút cắt để "tăng tốc cho công việc san lấp", và tháng trước, đã tiến hành san lấp ở hai đối tượng bổ sung, bao gồm Đá Nam và Đá Trung.

Báo cáo cho biết nỗ lực của Việt Nam vẫn tập trung vào công việc san lấp và làm đảo, chưa bắt đầu xây dựng hạ tầng.

Trung Quốc đã tạo ra hơn 3,200 acre đất từ 2013 đến 2016 trong khu vực này, tòa soạn nghĩa vụ cho biết.

Vào tháng 8, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam đã từ chối một bản đồ do Trung Quốc công bố, chỉ rõ yêu sách chủ quyền của nước này ở Biển Đông.

Báo cáo: Khanh Vu; chỉnh sửa bởi Robert Birsel

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc tin tức Thomson Reuters.

Posted: 2023-11-26 00:09:49
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.