Nghiên cứu viên cho biết Việt Nam gia tăng mở rộng đảo ở Biển Đông

HANOI (Reuters) - Reuters cho biết Trung Quốc đã tăng cường công việc khai thác cát và san lấp đất ở quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, tạo thêm 330 acre đất kể từ tháng 12 năm ngoái, theo một báo cáo của Viện nghĩ nước Mỹ.

Việc mở rộng này lớn hơn nhiều so với 120 acre mà Trung Quốc đã tạo ra trong thời gian từ năm 2012 đến 2022, làm cho Việt Nam trở thành quốc gia thứ hai chỉ sau Trung Quốc về việc xây dựng đảo trên quần đảo Trường Sa, Viện nghĩ nước Mỹ về Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) cho biết trong báo cáo tuần này, dùng ảnh vệ tinh làm nguồn.

Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa trả lời ngay cho yêu cầu phê bình.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với diện tích rộng lớn trên Biển Đông, bao gồm cả khu vực mà Việt Nam đã xây dựng đảo.

Biển Biển Đông là một trong những đường thủy nội địa tranh chấp nhất thế giới, nơi thương mại trên 3 nghìn tỷ đô la được thông qua mỗi năm. Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Philippin, Đài Loan và Việt Nam đều đăng ký ý kiếm chủ quyền trên một số hoặc tất cả các quần đảo Trường Sa.

Việc mở rộng gần đây của Việt Nam rõ rệt nhất tại đá Cá Ba - Barque Canada Reef, gọi là Bãi Thụyền Chai tại Việt Nam, nơi theo báo cáo của chương trình Khảo sát Trong suốt Vùng biển Châu Á do CSIS thực hiện (AMTI) cho biết đã tạo ra 210 acre đất trong năm vừa qua.

Báo cáo nói rằng Việt Nam đã bắt đầu sử dụng máy đào bằng cắt hàng, "để tăng cường công việc khai thác cát", và tháng trước, nó đã bắt đầu khai thác cát ở hai điểm nữa, bao gồm đá Nam - South Reef và đá Trung - Central Reef.

Báo cáo nói rằng nỗ lực của Việt Nam vẫn tập trung vào công việc khai thác cát và san lấp đất, trong khi việc xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn chưa bắt đầu.

Theo viện nghĩ nước, Trung Quốc đã tạo ra hơn 3,200 acre đất từ năm 2013 đến 2016 ở khu vực này.

Vào tháng Tám, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam đã từ chối bản đồ do Trung Quốc công bố xác định quyền chủ quyền của mình trên Biển Đông.

(Đưa tin bởi Khanh Vu; chỉnh sửa bởi Robert Birsel)

Posted: 2023-11-21 00:13:18
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.