Nga xác định cuộc đàm phán với Triều Tiên là 'quan trọng' giữa bối cảnh thay đổi địa chính trị.

Nhân vật lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un gặp Bộ trưởng Tài nguyên Tự nhiên Nga Alexander Kozlov khi tới Khasan, Nga vào ngày 12 tháng 9 năm 2023, trong bức ảnh được phát hành bởi Cơ quan Tin tức Trung ương Hàn Quốc Bắc Triều Tiên vào ngày 13 tháng 9 năm 2023. KCNA qua REUTERS.

"Việc gặp gỡ sắp tới giữa các nhà lãnh đạo Nga và Bắc Triều Tiên là quan trọng trong bối cảnh những thay đổi địa chính trên thế giới," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nói với hãng tin RIA dựa trên bài phỏng vấn được đăng vào ngày thứ tư.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, có thể diễn ra ngay từ thứ tư này, đang được Washington và các đồng minh theo dõi một cách lo ngại, người ta nghi ngờ rằng hai bên sẽ thảo luận về hợp tác quân sự và có thể đạt được thỏa thuận về việc trao đổi vũ khí và công nghệ phòng thủ.

Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga, cho biết trong cuộc phỏng vấn với hãng tin nhà nước RIA rằng những biến đổi địa chính trị - "sự tương hợp được thể hiện bởi G20," sự mở rộng của khối BRICS của các quốc gia đang phát triển và quá trình "gieo đức - mỹ" - là "một lối đi thoát ra khỏi những khủng hoảng không tận mà Hoa Kỳ tạo ra."

Các quốc gia BRICS đã đồng ý vào tháng 8 để nhận vào Ả Rập Xê Út, Iran, Ethiopia, Ai Cập, Argentina và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất trong một động thái nhằm thúc đẩy quá trình tái cấu trúc thứ tự thế giới mà họ coi là lỗi thời.

"Tất nhiên, trong bối cảnh này, các cuộc tiếp xúc song phương rất quan trọng. Và tình hình trên Bán đảo Triều Tiên là tất yếu quan trọng đối với an ninh và ổn định trong khu vực," RIA trích dẫn Zakharova nói.

(Báo cáo bởi Lidia Kelly ở Melbourne. Biên tập bởi Gerry Doyle)

Posted: 2023-09-14 00:19:29
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.