Mỹ, Việt Nam, Đài Loan phản đối sự nhồi nhét của Trung Quốc trên Đảo Triton.

Washington - Hình ảnh vệ tinh của đảo Triton đã cho thấy một cấu trúc mới mà các chuyên gia tin rằng là một phần mở rộng quân sự của Trung Quốc nhằm hỗ trợ các yêu sách biển của nước này ở Biển Đông. Hình ảnh đã gây ra các cuộc biểu tình từ Mỹ, Việt Nam và Đài Loan.

Đảo Triton, thuộc quần đảo Hoàng Sa, đã trở thành tâm điểm mới nhất trong khu vực tranh chấp.

Trung Quốc tuyên bố vùng lãnh hải Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa gần đó là lãnh thổ biển của mình và đang mở rộng các căn cứ quân sự trên các chuỗi đảo này.

Việt Nam và Đài Loan cũng tuyên bố quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là nhóm đảo của họ. Hai nước này, cùng với Mỹ, đang đẩy lùi sự mở rộng biển của Bắc Kinh trong khu vực, được thấy thông qua việc xây dựng nhanh chóng một cấu trúc mới trên đảo Triton.

Mặc dù hình ảnh vệ tinh của đảo Triton do Planet Labs PBC thu thập vào tháng 8 năm 2023 cho thấy một đường băng hoặc một con đường chạy về phía đông, cấu trúc mới không thể nhìn thấy trong bức ảnh vệ tinh của đảo Triton do Planet Labs PBC thu thập vào tháng 3 năm 2023.

Although satellite imagery of Triton Island taken by Planet Labs PBC in August 2023 shows what appears to be a runway or a roadway jutting toward the east, the new structure is not visible in this satellite photo of Triton Island taken by Planet Labs PBC in March 2023.

Những bức ảnh vệ tinh chụp của Triton vào tháng 8 do dịch vụ hình ảnh Planet Labs PBC thu được bởi dịch vụ tiếng Triều Tiên của VOA tuần trước cho thấy một đường băng dài chạy ra về phía đông. Cấu trúc này không thể nhìn thấy trong những bức ảnh chụp vào tháng 3.

Cấu trúc này đã được Báo AP báo cáo là một đường băng theo phân tích của mình dựa trên những bức ảnh vệ tinh mà nó nhận được từ Planet Labs PBC, cho thấy cờ đỏ của Trung Quốc.

Đảo này có chiều dài khoảng 4.000 feet và rộng 2.000 feet, và cho đến gần đây, hoàn toàn không có người sinh sống.

Theo Bill Conroy, chuyên gia giải pháp hàng hải tại URSA Space, một đơn vị cung cấp phân tích tình báo, cấu trúc này có thể là một con đê, vì sóng thủy triều có thể lên tới 4 feet trên đảo, theo phân tích của ông.

"Đường dài mà mọi người đã nghĩ là đường băng đó có tác dụng giữ cho khu vực khô ráo, bảo vệ khỏi nước biển," ông Conroy nói trong cuộc phỏng vấn điện thoại. "Chúng tôi ước tính rằng có khoảng 70.000 mét vuông đất sẽ được đập san từ biển bằng đê."

Ông bổ sung rằng có vẻ như đang có nhiều công trình đang được tiến hành phía nam của những gì ông tin là một đê.

Phân tích khác của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cũng cho biết cấu trúc này có thể là một con đê hoặc một con đường cao hơn.

Đê, con đường hay đường băng?

Ray Powell, giám đốc SeaLight, chương trình phân tích chiến thuật vùng mờ biển của Trung Quốc tại Trung tâm Mật độ Gorđi Knot của Đại học Stanford, cho biết cấu trúc mới trên đảo Triton có thể được sử dụng cả làm đê và con đường sau khi hoàn thành.

Powell nói thông qua email rằng, cấu trúc này có thể "làm cho trạm quân sự nhỏ của Trung Quốc ở đó bền vững hơn trong dài hạn."

Hoàng Việt, một chuyên gia về tranh chấp Biển Đông tại Trường Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh, nói rằng nếu đó là một đường băng, Trung Quốc có thể sử dụng hòn đảo này như một trạm nhiên liệu cho máy bay của mình trong các nhiệm vụ ở Biển Đông "đặc biệt là các chuyến bay dài từ Hải Nam đến quần đảo Trường Sa."

Triều Tiên đặt cách xa như nhau giữa Việt Nam và tỉnh đảo Trung Quốc Hải Nam. Đó là một dự án cải tạo đảo có tính cố định mới nhất của Trung Quốc ở Biển Đông, một đẩy mạnh bắt đầu từ năm 2013, theo Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung.

Hiện nay, công trình bao gồm một số tính năng cố định như bức tường chắn sóng, sân bay và tòa nhà trên nhiều đảo. Mặc dù ban đầu Trung Quốc tuyên bố các dự án xây dựng đảo này là cho nghiên cứu khoa học, thông tin từ vệ tinh đã chứng minh cơ sở hạ tầng quân sự.

Cho dù Trung Quốc đang xây dựng đường băng, đê chắn nước hay đường, các chuyên gia đồng ý rằng cấu trúc trên đảo Triều Tiên sẽ là một sự mở rộng của việc xây dựng quân sự của Trung Quốc trong quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Prashanth Parameswaran, một cộng sự tại Trung tâm Wilson và người thành lập bản tin hàng tuần ASEAN Wonk, cho biết qua email với VOA vào thứ Hai rằng "Các tính năng cá nhân bao gồm [trên] đảo Triều Tiên sẽ thấy vai trò của chúng thay đổi theo khả năng của chúng."

"Nhưng bức tranh tổng thể là những tính năng này tập hợp cho phép Trung Quốc mở rộng sự hiện diện và khả năng của mình ở Biển Đông thông qua nhiều cách khác nhau bao gồm quản lý, sự hiện diện, giám sát và sự ép buộc trực tiếp - từ các sân bay nhỏ và cảng cụm ra đến các đường băng lớn để hạ cánh các máy bay ném bom và máy bay."

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Dịch vụ Tiếng Hàn của VOA vào thứ Hai rằng Mỹ phản đối các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông và đã kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ pháp luật quốc tế. Do tính nhạy cảm của vấn đề này, người phát ngôn yêu cầu được giữ danh tính không công khai.

"Hoa Kỳ mạnh quyết phản đối các yêu sách biển không hợp pháp của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và mọi hành động can thiệp như vậy," người phát ngôn nói, sử dụng tên chính thức của Trung Quốc, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

"Công việc lấp đầy và quân sự hóa các tiểu đảo tranh chấp ở Biển Đông của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, sẵn lòng sử dụng sức ép và đe dọa, cùng với các hành động gợi lên để thực hiện những yêu sách biển không hợp pháp và mở rộng ở Biển Đông gian lận và gây đe dọa hòa bình và an ninh khu vực," người phát ngôn nói.

"Mối quan hệ với các nước láng giềng"

Mỹ đã thực hiện các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông chống lại các hành động ngày càng xâm phạm của Trung Quốc. Các hoạt động của các tàu và máy bay thuộc Hải quân Mỹ được thiết kế để duy trì hòa bình và an ninh trong vùng chống lại những yêu sách biển quá mức của các nước trên thế giới.

Thêm mới trên hòn đảo Triều Tiên "có khả năng làm căng thẳng Việt Nam," theo Powell. Triều Tiên gần hơn với Việt Nam so với các quốc gia Đông Nam Á khác.

Trung Quốc đã tuyên bố chiếm đến 90% Biển Đông, một trong những tuyến đường đông người nhất trên thế giới, với một phần ba của hàng hải toàn cầu đi qua. Các đảo, hòn đá và atol trong biển đều được tuyên bố thuộc về gần như tất cả các quốc gia láng giềng, bao gồm Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Brunei, Philippines và Việt Nam.

"Việt Nam, cách đó khoảng 250 km, là mục tiêu chính," Juo-yu Lin, giáo sư cộng tác tại Khoa Ngoại giao và Quan hệ Quốc tế, Đại học Tamkang, Đài Loan nói qua email cho VOA.

Trong buổi họp báo vào thứ Năm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói, "Mọi hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Các hoạt động như vậy sẽ tiếp tục làm phức tạp thêm tình hình và chứng minh là có hại đối với sự hòa bình, ổn định và an ninh, sự an toàn và tự do hàng hải và bay qua khu vực," cô ấy nói.

Trung Quốc có các máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình và một hệ thống radar trên Đảo Woody, căn cứ chính của nó ở Quần Đảo Hoàng Sa, và một bãi đỗ trực thăng trên năm đảo trực thăng bao gồm Triton, Money và Pattle với Đảo Duncan phục vụ làm căn cứ trực thăng.

Trung Quốc đã hoàn tất việc xây dựng các công trình quân sự trên ba đảo thuộc nhóm Nhị Lang để củng cố yêu sách lãnh thổ của mình trên biển cũng như hỗ trợ tham vọng đạt được "sự thống nhất hòa bình" với Đài Loan, một đảo tự trị mà Trung Quốc coi là của mình.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao không được tiết lộ tên của Đài Loan cho biết với Taiwan News vào thứ Hai rằng "quyền lãnh thổ của Đài Loan trên đất liền và vùng nước liên quan không thể bị đặt dấu hỏi."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Wang Wenbin nói trong một cuộc họp báo vào thứ Hai rằng "Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi trên các quần đảo Nam Hải đối lập" và "vùng nước liền kề."

Thuật ngữ "Quần đảo Nam Hải" đề cập đến nhóm đảo trên Biển Đông bao gồm quần đảo Tuyền Châu, Hoàng Sa và Trường Sa.

"Wang nói: "Việc xây dựng của Trung Quốc trên lãnh thổ của nó và hành động của Cảnh sát biển Trung Quốc nhằm bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc và thực thi luật pháp trên các vùng nước thuộc thẩm quyền của Trung Quốc là hợp pháp, đúng luật và không thể bị chỉ trích."

Le Nguyen đã đóng góp cho bài báo này từ Washington, và Kelly Tang đã đóng góp từ Đài Bắc.

Posted: 2023-08-24 00:07:08
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.