Mỹ Đang Thảo Luận Về Giao Kèo Mua Máy Bay Chiến Đấu F-16 Với Việt Nam

Mỹ đang đàm phán với Việt Nam về việc chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho nước này.

Thỏa thuận đang ở giai đoạn sơ khai và có thể được hoàn thành vào năm sau, trong bối cảnh Việt Nam đang đối mặt với những căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông, Reuters tiết lộ, trích dẫn từ các nguồn tin.

Kích thước dự kiến của thỏa thuận này chưa được biết đến. Tuy nhiên, nó có thể trở thành thỏa thuận quốc phòng lớn nhất từng có giữa hai đối thủ Chiến tranh Lạnh này.

"Chúng tôi có mối quan hệ an ninh rất hiệu quả và triển vọng với người Việt, và chúng tôi nhìn thấy những phát triển đáng chú ý từ phía họ với một số hệ thống của Mỹ, đặc biệt là những gì có thể giúp họ giám sát tốt hơn lĩnh vực biển của mình, có thể là máy bay vận tải và một số nền tảng khác," Reuters trích dẫn một quan chức Mỹ không tiết lộ danh tính.

Mỹ "đang xem xét cấu trúc các điều khoản tài chính đặc biệt" cho thỏa thuận nhằm giúp Việt Nam, đang khó khăn về tài chính, chuyển dần khỏi sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu quốc phòng Nga rẻ hơn.

"Phần trong những gì chúng tôi đang làm là nói chung trong chính phủ Mỹ là tạo ra sự sáng tạo về cách chúng tôi có thể cung cấp các lựa chọn tài chính tốt hơn cho Việt Nam, để mang đến cho họ những thứ có thể thực sự hữu ích," quan chức này cho biết.

Toàn bộ đội bay chiến đấu của Không quân Việt Nam đều có nguồn gốc từ Nga, bao gồm máy bay Su-22, Su-27 và Su-30.

Theo Reuters, kể từ khi lệnh cấm vũ khí được dỡ bỏ khỏi Hà Nội năm 2016, Moscow đã cung cấp khoảng 80% xuất khẩu vũ khí của Việt Nam hàng năm.

So với đó, Mỹ đã cung cấp 400 triệu đô la về vũ khí cho Việt Nam trong thập kỷ qua, bao gồm tàu tuần tra và máy bay huấn luyện.

Việt Nam chi khoảng 2 tỷ đô la hàng năm để nhập khẩu vũ khí.

Vào đầu tháng này, Việt Nam đã nâng cấp Mỹ lên đối tác ngoại giao cao nhất, tương đương với Trung Quốc và Nga.

Hà Nội hiểu rõ nhu cầu đa dạng hóa nhập khẩu vũ khí quốc phòng, Reuters viết, trích dẫn các quan chức Mỹ, và Washington hy vọng có thể tăng cường xuất khẩu vũ khí cho Việt Nam trong dài hạn.

Posted: 2023-10-02 00:22:11
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.