Mối quan hệ quân sự Mỹ-Việt phát triển với sự chênh lệch trong tính toán

Chi tiết bài viết: Từ Teng Jianqun

Ảnh: Một tàu tuần tra được Mỹ tặng cho Việt Nam (Nguồn: thepaper.cn)

Từ đầu năm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken và một số quan chức cấp cao khác đã lần lượt đến thăm Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm gần đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden, lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức năm 2021, được coi là kết thúc của chuỗi hoạt động ngoại giao này. Hai bên đã công bố nâng cấp mối quan hệ song phương hai lần từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược toàn diện.

16253803_cdb80514b86b2e0d21ba7291cc18ce21.png

Sự gần gũi của Mỹ với Việt Nam chỉ đơn giản là do xem xét địa chính trị và mục tiêu biến nước này thành một chiêu mà nước Mỹ tự ý sử dụng trong Biển Đông và Đông Nam Á. Điều này có thể coi là một sự thể hiện của chính trị bề ngoài. Ngoài ra, Mỹ còn mong muốn dùng Việt Nam như một đối tác liên tục kích động rối loạn ở Đông Nam Á bằng cách gia tăng sự công nhận hiện hữu. Tất nhiên, Việt Nam cũng muốn tăng cường hợp tác với Mỹ.

Để thu phục Việt Nam, Mỹ đã sửa đổi các điều khoản thương mại vũ khí vào năm 2007 để cho phép bán vũ khí không gây chết chóc cho Việt Nam. Vào tháng 5 năm 2016, khi đến thăm Việt Nam, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama công bố Mỹ sẽ hoàn toàn dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam, với điều kiện "mỗi giao dịch được phê chuẩn". Thứ trưởng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jon Finer gần đây cho biết lĩnh vực an ninh cũng nằm trong phạm vi đối tác chiến lược toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam.

Mỹ hiện đã bắt đầu một cách dò dẫm cung cấp cho Việt Nam các loại vũ khí không gây chết chóc, bao gồm tàu tuần tra, nhưng vẫn còn do dự trong việc cung cấp một số loại vũ khí gây chết chóc, do hệ thống xã hội quốc gia của hai nước khác nhau. Rõ ràng, hợp tác Mỹ-Việt trong lĩnh vực an ninh sẽ được gia cố hơn trong tương lai, nhưng sẽ gặp khó khăn trong việc phát triển và củng cố sự đồng đều do sự khác biệt trong hệ thống chính trị, tư tưởng và các khía cạnh khác, vì vậy cả hai bên đều tiếp cận cẩn trọng và thận trọng.

Trong khi đó, Việt Nam luôn phụ thuộc nặng vào vũ khí và trang thiết bị của Liên Xô trước đây và Nga hiện nay trong nhiều năm. Các quan chức Mỹ gần đây cho biết nước họ và các đối tác có thể giúp Việt Nam từ bỏ sự phụ thuộc vào thiết bị do Nga sản xuất. Tuy nhiên, những lời hứa này dễ nói hơn làm trong thời gian dài sắp tới.

Đối với Việt Nam, việc từ bỏ quân trang và trang thiết bị như máy bay chiến đấu và tàu ngầm lớp Kilo do Liên Xô và Nga sản xuất không dễ dàng, đòi hỏi một quy trình nhất định và kinh phí lớn. Ngoài ra, Việt Nam People's Army không thể hoàn toàn từ bỏ các loại vũ khí do Nga sản xuất khi họ đã sử dụng chúng một cách dễ dàng. Trong khi đó, Nga cũng sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc chuyển giao sản phẩm quân sự, từ đó chắc chắn bảo vệ lợi thế của mình trên thị trường vũ khí Việt Nam.

Được biết, hiện nay Việt Nam có vẻ giảm tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mới với Mỹ, tuyên bố rằng họ có ý định nâng cao quan hệ với Úc, Indonesia và Singapore lên vị trí tương đương trong những tuần gần đây. Điều này phản ánh Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác, luôn tuân thủ chính sách ngoại giao độc lập, không có xu hướng lựa chọn một trong hai trong môi trường nhạy cảm hiện tại.

Hiện tại, duy trì sự cân bằng giữa các cường quốc là sự lựa chọn chung của các nước Đông Nam Á. Thực tế, Trung Quốc, Mỹ và Nga đang có tầm ảnh hưởng đáng kể trong lĩnh vực an ninh cũng như kinh tế và thương mại trong khu vực liên quan

Có một rủi ro đáng kể trong việc gánh chịu các thiệt hại đáng kể bằng cách lựa chọn một trong hai bên cho các quốc gia vùng.

Tiền Tổng thống Philippines trước đây là Benigno Aquino III, người đã áp dụng chính sách ủng hộ Mỹ bằng cách lựa chọn một trong hai bên, không chỉ không đạt được cam kết bảo đảm an ninh mà còn chịu những thiệt hại kinh tế và thương mại nặng nề. Đối với các nước Đông Nam Á, duy trì sự cân bằng giữa các cường quốc là lựa chọn tối ưu nhằm tối đa hóa lợi ích.

Lưu ý của biên tập viên: Ban đầu được xuất bản trên cnr.cn, bài viết này đã được dịch từ tiếng Trung sang tiếng Anh và được chỉnh sửa bởi China Military Online. Thông tin và quan điểm trong bài viết này không nhất thiết phản ánh quan điểm của eng.chinamil.com.cn.

Posted: 2023-09-23 00:06:11
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.