Mắt của Marcos nhìn vào thỏa thuận hàng hải với Việt Nam

The translation of the given text into idiomatic, standard Vietnamese maintains the structure and format of the original article, including subtitles, subheadings, line breaks, and paragraph breaks, while retaining all punctuation and unique symbols in their original positions.

" Từ ANNA FELICIA BAJO, Tin liên quan GMA

Được xuất bản Lúc 5:25 chiều ngày 10 tháng 8 năm 2023 Được cập nhật Lúc 7:32 tối ngày 10 tháng 8 năm 2023

Philippines mong muốn ký kết một thỏa thuận với Việt Nam nhằm củng cố hợp tác hàng hải ở Biển Đông, Tổng thống Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr. cho biết vào thứ Năm.

Điều này đến sau một vụ việc vừa xảy ra ở Biển Đông khi Cảnh sát biển Trung Quốc đã sử dụng các vòi rồng nước và thực hiện những động thái nguy hiểm đối với các tàu của Philippines.

Một ghi chú ngoại giao đã được gửi đến Trung Quốc về vụ việc này.

Trong cuộc trò chuyện với Đại sứ Việt Nam tại Philippines Hoang Huy Chung, Marcos nhấn mạnh sự quan trọng của hợp tác hàng hải giữa hai nước.

“Bây giờ khi chúng ta sẽ bắt đầu thảo luận về thỏa thuận mà chúng ta có giữa Philippines và Việt Nam, tôi nghĩ rằng điều này sẽ là một phần quan trọng rất rất trong quan hệ của chúng ta và nó sẽ mang lại sự ổn định cho những vấn đề mà chúng ta đang chứng kiến ở Biển Đông,” Marcos nói.

Tổng thống nhấn mạnh rằng đây sẽ là "một thỏa thuận tốt đẹp, vững chắc" có lợi cho cả hai nước.

Ông nói rằng thỏa thuận này sẽ giúp họ dễ dàng đối mặt với "những thách thức chung" liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Như Philippines, Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền đối với một phần Biển Đông.

“Tôi thực sự tin rằng chúng ta phải ký kết các thỏa thuận song phương này. Tôi nghĩ bạn sẽ không ngạc nhiên và tôi nghĩ tôi không tiết lộ bất kỳ sự bí mật nào khi nói rằng chúng tôi cũng muốn ký kết các thỏa thuận song phương này với các quốc gia khác trong ASEAN,” Marcos nói.

Tổng thống cho biết thỏa thuận "là một bước tiến lớn" giữa hai quốc gia.

Trong cuộc gặp chia tay, Marcos bày tỏ lòng biết ơn đối với Chung đã làm việc chăm chỉ và cho biết thỏa thuận giữa hai quốc gia sẽ được thực hiện trong thời gian ông ở đây.

Thay mặt cho ông, Chung nói Tổng thống Việt Nam Võ Văn Thưởng đã bày tỏ lòng biết ơn đến Marcos và chính phủ Philippines đã làm việc chặt chẽ với họ, đặc biệt là trong lợi ích chung của chúng ta tại Biển Đông và để ngăn chặn các vụ việc tiếp theo ở vùng biển Philippines.

“Và Tổng thống, Việt Nam, chúng tôi có rất nhiều tôn trọng với suy nghĩ của ông rằng ông là bạn của tất cả, không kẻ thù,” Chung nói với Marcos. — RSJ/VBL, Tin liên quan GMA

Posted: 2023-08-16 00:04:25
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.