Lực lượng không quân Việt Nam và Philippines thề hợp tác mạnh mẽ hơn để đảm bảo an ninh, ổn định của khu vực Indo-Thái Bình Dương.

Thượng Tá Vũ Hồng Điệp (bên trái), Phó Tổng tham mưu trưởng lực lượng Phòng không Việt Nam, được công nhận danh dự khi đến tại Trụ sở Không quân Cảnh sát Philippin tại Căn cứ không quân Villamor, thành phố Pasay ngày 21 tháng 11 năm 2023. Ông được đồng chí Đại tướng Fabian Pedregosa, Tham mưu trưởng Không quân Cảnh sát Philippin (bên phải) chào đón. (Ảnh: PAF)Không quân Cảnh sát Philippin và lực lượng Phòng không Việt Nam cam kết củng cố quan hệ song phương của họ vào ngày thứ Ba, ngày 21 tháng 11 để đảm bảo khu vực Ấn Dương - Thái Bình Dương an toàn và ổn định hơn.

PAF.jpg

Điều này diễn ra khi Thượng Tá Vũ Hồng Điệp, Phó Tổng tham mưu trưởng lực lượng Phòng không Việt Nam thực hiện chuyến thăm viếng lịch sự tại Trụ sở Không quân Cảnh sát Philippin tại căn cứ không quân Villamor, thành phố Pasay nơi ông được đón tiếp bởi Đại tướng Fabian Pedregosa, Tham mưu trưởng Không quân Cảnh sát Philippin.

"Chuyến thăm của Phòng không Việt Nam liên quan đến lần tổ chức gặp gỡ nhóm làm việc Không quân Cảnh sát Philippin và Không quân Việt Nam lần hai, một nền tảng để tìm kiếm các cơ hội hợp tác và trao đổi thông tin quốc phòng về những vấn đề cùng quan tâm," phát ngôn viên PAF, Thượng tá Ma. Consuelo Castillo nói.

"Ngoài ra, cuộc họp nhấn mạnh cam kết của cả hai không quân trong việc tạo dựng một liên kết vững chắc và thúc đẩy an ninh và ổn định khu vực," bà nói thêm.

Năm ngoái, Manila đã đăng cai cuộc họp Nhóm làm việc Không quân Cảnh sát Philippin - Phòng không Việt Nam, trong đó họ đã thảo luận về nhiều chủ đề liên quan đến các sáng kiến hợp tác an ninh.

Philippin và Việt Nam đã ủng hộ nhau về những lập luận tại Biển Đông, với Việt Nam ủng hộ phán quyết xét xử năm 2016, không công nhận những yêu sách lớn của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp.

Thủ lĩnh PAF tham dự hội nghị tại Hawaii

Trong khi đó, Đại tướng Stephen Parreño, Tư lệnh động cơ Không quân Cảnh sát Philippin, đã tham gia một hội nghị tại trụ sở Lực lượng Không quân Thái Bình Dương tại Hawaii từ ngày 13 đến 17 tháng 11, cùng các tư lệnh không quân từ 22 quốc gia khác.

Castillo cho biết hội nghị năm 2023 của Diễn đàn Thủ trưởng Không quân Thái Bình Dương (PACS) đã là sự tập hợp lớn nhất từ trước đến nay của các tư lệnh không quân, nhấn mạnh sự quan trọng ngày càng tăng của việc hợp tác trong việc giải quyết thách thức an ninh khu vực.

Parreño còn được mời làm một trong những thành viên trong ban đại biểu để thảo luận về những vấn đề phức tạp về nhận thức lĩnh vực không gian không quân trong hội nghị.

Hội nghị đã tạo điều kiện cho các lãnh đạo không quân cấp cao từ vùng Ấn Dương-Thái Bình Dương, châu Âu, Nam Mỹ và Bắc Mỹ tham gia vào các cuộc thảo luận chiến lược và củng cố các quan hệ đối tác quốc tế.

"Trọng tâm của hội nghị tập trung vào việc phát triển khả năng tương tác giữa các lực lượng không quân đối tác và nâng cao nhận thức lĩnh vực không gian không quân. Các tư lệnh không quân đã chia sẻ kiến ​​thức từ những thách thức an ninh gần đây và khám phá chiến lược để tăng cường khả năng viện trợ nhân đạo và khắc phục hậu quả thiên tai," Castillo nói.

Sau hội nghị, Parreño đã có các buổi họp song phương và đa phương với các đồng chí chỉ huy quân sự từ Mỹ, Úc, Nhật Bản, Thái Lan, Bruney, Việt Nam và Pháp.

"Bên cạnh các cuộc thảo luận chính thức, sự kiện cũng có nhiều hoạt động giao lưu xã hội, tạo điều kiện cho các đối tác quốc tế xây dựng mối quan hệ gắn kết và đoàn kết hơn," Castillo nhận xét.

Posted: 2023-11-25 01:15:47
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.