Lo ngại về an ninh vượt xa việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổng thống Murmu

Tân Delhi, 4 tháng 10 (PTI) Tổng thống Droupadi Murmu cho biết vào thứ Tư rằng các vấn đề an ninh của Ấn Độ vượt xa việc bảo tồn tính nguyên vẹn lãnh thổ và bao gồm các khía cạnh khác của sự phát triển liên quan đến kinh tế, môi trường, an ninh năng lượng và an ninh mạng. Trong buổi nói chuyện với giảng viên và thành viên khóa học Quan hệ Quốc phòng Quốc gia (NDC) thứ 63, những người đã tới gặp Tổng thống tại tòa nhà tổng thống Rashtrapati Bhavan ở đây, Murmu cho biết môi trường địa chính trị toàn cầu là đa chiều và đặt ra nhiều thách thức.

"Trong môi trường địa chính trị thay đổi nhanh, chúng ta cần phải chuẩn bị tốt để đối phó với bất kỳ tình huống bất lợi nào. Động lực địa chính trị đã thay đổi cảnh quan an ninh. Cần phải hiểu sâu hơn về các vấn đề quốc gia và toàn cầu. Chúng ta không chỉ cần bảo vệ lợi ích quốc gia mà còn phải chuẩn bị cho những thách thức an ninh mới như chiến tranh mạng, khủng bố dựa trên công nghệ và biến đổi khí hậu," bà nói.

Tổng thống cho biết kiến thức cập nhật và các công nghệ tiên tiến dựa trên nghiên cứu sâu sắc được yêu cầu để áp dụng. "Bạn cần tìm hiểu các ứng dụng sáng tạo của trí tuệ nhân tạo trong việc giải quyết các thách thức hiện tại và tương lai. Trên thực tế, các cơ quan chính phủ và ngành công nghiệp cần phối hợp nhằm xác định và giải quyết các thách thức này," bà nói.

Cách mà các sự kiện toàn cầu diễn ra, "chúng ta ngày càng nhận ra tầm quan trọng của việc tự phụ, có khả năng cạnh tranh toàn cầu và sẵn sàng cho mọi tình huống và khủng hoảng," Murmu nhấn mạnh. "Hiện nay, các vấn đề an ninh của chúng ta vượt xa việc bảo vệ tính nguyên vẹn lãnh thổ và bao gồm các khía cạnh khác của sự phát triển liên quan đến kinh tế, môi trường, an ninh năng lượng và an ninh mạng," bà nói. Tổng thống lưu ý rằng vai trò của lực lượng vũ trang cũng đã mở rộng ra xa khỏi các vấn đề quân sự truyền thống. "Rõ ràng, các xung đột tương lai trong môi trường phức tạp về quốc phòng và an ninh sẽ yêu cầu một phương pháp tích hợp hơn, đa quốc gia và đa cơ quan," bà nói. Murmu cho biết an ninh và quốc phòng là thiết yếu cho sự tiến bộ và phát triển. "Sự tiến bộ thực sự của một quốc gia phụ thuộc đáng kể vào việc nó khai thác hiệu quả các nguồn lực có sẵn, đặc biệt là nguồn lực con người," bà nói. Cả quân đội và các nhân viên dịch vụ dân sự phải hiểu rõ các điểm quyết định của khung hiến pháp trong hệ thống dân chủ của đất nước, bà nói. "Nhận thức này là bước đầu tiên để tạo sự cộng đồng giữa các chức năng của các dịch vụ khác nhau. Tôi tin rằng các sĩ quan của chúng ta sẽ đáp ứng đúng nhu cầu của đất nước chúng ta", bà thêm. Khóa học NDC, do đó, đóng một vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị các sĩ quan quân sự và dịch vụ dân sự để đối phó với môi trường an ninh phức tạp của tương lai một cách tổng thể, Murmu nói. Bà lưu ý rằng khóa học NDC là một khóa học duy nhất bao gồm các lĩnh vực về an ninh quốc gia và chiến lược, cùng với quản trị, công nghệ, lịch sử và kinh tế. Tổng thống tỏ ra tin tưởng rằng phương pháp học toàn diện tại NDC - bao gồm nghiên cứu, thảo luận trong lớp học, những hiểu biết từ các diễn giả xuất sắc và trải nghiệm thực tế thông qua các chuyến thăm trong nước và quốc tế - đã làm giàu kiến thức cho các thành viên khóa học trong việc đối mặt với các thách thức.

Tổng cộng có 37 sĩ quan đến từ 27 quốc gia bạn thân tham dự sự kiện này.

Posted: 2023-10-06 00:03:32
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.