Lãnh đạo dịch vụ mới: Bổ nhiệm của Tinubu và vai trò đại diện vùng có thực sự quan trọng không?

Wia dis foto come from, Nigeria Presidency

Thông tin bài viếtTác giả, Makuochi OkaforVai trò, Nhà báo, BBC IgboTổng thống Nigeria, Bola Ahmed Tinubu đã thay đổi lãnh đạo an ninh của đất nước vào thứ Hai vừa qua.

Vị lãnh đạo Nigeria này đã giải nghệ Tổng thống Cộng hòa, Tư lệnh quân đội Nigeria, Đội trưởng Không quân, Hải quân, Cảnh sát và Chủ tịch Tổng cục Hải quan, và bổ nhiệm những người mới.

Dù việc thay đổi nội các của các Tổng thống mới không phải là điều gì lạ, nhưng đã có nhiều phản ứng trái chiều với những thông báo gần đây này. Điều này làm cho nhiều người tự hỏi liệu ông Tổng thống Tinubu bổ nhiệm có lợi cho lợi ích của đất nước hay chỉ để xây dựng một đội ngũ mới mà ông ấy "dễ dàng làm việc với".

Tuy nhiên, hiện tại, chủ đề đang tranh luận nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông xã hội là về chủ đề đại diện vùng miền, đặc biệt là trên các vùng địa lý khác nhau, khi nhiều người so sánh và phân tích sự bổ nhiệm gần đây này với Tổng thống trước đó, Muhammadu Buhari.

Một nhà phân tích đã bình luận về các cuộc bổ nhiệm trên mạng xã hội khen ngợi sự lựa chọn các người thay thế, ông ta nói rằng chúng phản ánh sự đa dạng của đất nước và thể hiện tuân thủ các quy định Hiến pháp về ký hiệu liên bang.

“Tôi thích nói rằng các sĩ quan mới là sự phản ánh của Nigeria, được lựa chọn từ mỗi khu vực địa lý của đất nước.”

Người dẫn chương trình radio phổ biến, Osikhena Dirisu (@Osi_Suave) viết trên Twitter.

Trong khi một người khác chỉ ra rằng ông Tinubu bổ nhiệm những người từ bất kỳ khu vực nào mà ông ấy muốn miễn làm họ làm việc của mình.

“Tôi không quan tâm Tinubu bổ nhiệm ai. Nhìn thấy Nigeria làm việc bằng cách thực hiện một bước nhảy vọt là điều tôi muốn.” Anh ấy nói.

Kabir Adamu, một chuyên gia an ninh ở Nigeria đã nói với BBC rằng ông Tinubu quảng bá rằng “đại diện từ tất cả các khu vực địa lý”

Tuy nhiên, ông ta chỉ ra rằng mặc dù các cuộc bổ nhiệm an ninh của Tinubu chưa kết thúc, “một yếu tố tiếc nuối vẫn tiếp tục trong cả hai cuộc bổ nhiệm của Buhari và Tinubu đó là sự thiếu vắng đại diện của phụ nữ và thanh niên.”

Theo Liên hợp quốc, Nigeria có dân số trên 206 triệu người tính đến năm 2021, và phụ nữ chiếm 49,95%, trong khi 60% dân số là dưới 25 tuổi.

Sự đại diện bình đẳng là một cuộc trò chuyện liên tục suốt thời gian của chính phủ Buhari cho đến khi bầu cử năm 2023, hầu hết các cuộc tranh luận nằm trong chủ đề đại diện khu vực công bằng và cân bằng cho lãnh đạo Nigeria.

Thực tế, chủ đề đại diện bình đẳng đã xuất hiện từ lịch sử sau độc lập Nigeria.

Wia dis foto come from, Nigeria Presidency

Wetin we call dis foto, Nigeria Vice President Kashim Shettima decorate di acting Inspector General of Police

Đại diện vùng miền có nên quan trọng trong các bổ nhiệm chính trị ở Nigeria không?

Nigeria là một xã hội đa sắc tộc, được tạo thành từ hơn 500 dân tộc khác nhau, với ba dân tộc chính là Igbo ở đông nam, Yoruba ở miền nam và Hausa / Fulani ở miền bắc.

Mỗi nhóm tồn tại như các thực thể riêng biệt trước khi người Anh, trong thời kỳ cai trị thuộc địa, đã kết hợp chúng lại để tạo thành một quốc gia.

Mặc dù, Nigeria hoạt động dưới hình thức hệ thống liên bang ngày nay - với sự tập trung quyền lực tại trung tâm và phân bổ trên 36 bang cộng với thủ đô Abuja.

Trong nhiều năm qua, cuộc đua quyền lực tại trung tâm hoặc mối quan tâm về sự bất công giữa các vùng khác nhau đã tăng lên. Điều này đã dẫn đến các cuộc chiến, vụ giết người, các cuộc biểu tình và xung đột bạo lực, và thậm chí là một cuộc chiến tranh dân sự.

Sau cuộc chiến tranh dân sự, để thúc đẩy tính bao hàm, nguyên tắc "chính sách tính văn hóa đa dạng" đã được bảo tồn trong hiến pháp Nigeria năm 1979 - đó là một sắp đặt nhằm đảm bảo rằng các cơ quan công cộng phản ánh sự đa dạng về "ngôn ngữ, sắc tộc, tôn giáo và địa lý của Nigeria".

Dưới thời Buhari, các vùng khác nhau trên Nigeria đã kêu gọi tách ra khỏi Nigeria. Công dân bản địa của Biafra đã dẫn đầu cuộc kêu gọi phân chia từ Nigeria ở miền đông và quốc gia Yoruba cũng dẫn đầu cuộc kêu gọi tương tự ở miền tây nam.

Adamu nói rằng “một trong những triển vọng và nguyên nhân chính của tình trạng không an toàn cho Nigeria là những sự bất mãn; cả về sự bất mãn được cảm nhận và thực sự”.

Ông nói rằng hầu hết các khiếu nại này và sự phản đối vùng miền đến từ “sự phản ánh về sự tách biệt và đôi khi là sự tách biệt thực sự”.

Nhiều người đã đổ lỗi cho các cuộc gọi tách rời gia tăng trong thời gian Buhari trong việc lên trưởng quản lý của mình, vì họ cáo buộc sự mất cân bằng và các việc thiếu trung lập khi thực hiện các ứng dụng của mình.

Dưới chính quyền mới Tinubu, sự kỳ vọng rất lớn khi người dân Nigeria đòi hỏi sự thay đổi.

Những gì người dân Nigeria mong đợi từ Tinubu và các nhà lãnh đạo an ninh mới

Trong những năm gần đây, mức độ các cuộc tấn công vào tính mạng của công dân và phá hủy tài sản trên nhiều vùng của Nigeria đã tăng lên, chủ yếu bởi các nhóm thánh chiến cùng với các băng đảng tội phạm khác, bao gồm nhóm cướp đặc nhiệm chủ yếu là bắt người cho tiền chuộc.

Fotos of di new Service Chiefs

Theo Liên Hợp Quốc, vào cuối năm 2020, các xung đột do nhóm thánh chiến Hồi giáo Boko Haram gây ra đã dẫn đến cái chết của gần 350.000 người và đã buộc hàng triệu người chạy thoát khỏi nhà của họ ở phần Bắc Nigeria.

Theo Dự án Vị trí và Sự kiện Xung đột Vũ trang, ACLED, hơn 1.000 học sinh đã bị bắt cóc từ các trường họ từ tháng 12 năm 2020 đến khoảng tháng 6 năm 2021, họ được trả tự do sau khi gia đình trả hàng nghìn đô la tiền chuộc.

Adamu, người đứng đầu một tổ chức tư vấn an ninh cho Nigeria, nói rằng theo số liệu từ công ty tư vấn an ninh của ông, “78.000 người Nigeria đã chết trong 10 năm qua do các sự cố liên quan đến an ninh”.

Ông mạnh dạn cho rằng kỳ vọng từ các nhà lãnh đạo an ninh mới sẽ là “giảm mức tử vong xuống mức thấp nhất”.

Bên cạnh nhiệm vụ lớn trước mắt của các nhà lãnh đạo an ninh mới, nhiều người Nigeria đã đòi hỏi sự thể hiện mạnh mẽ của lãnh đạo từ Tổng thống khi điều hành các nhà lãnh đạo an ninh mới.

Chính quyền lãnh đạo của Buhari đã phải chịu chỉ trích nặng nề vì không thay đổi các nhà lãnh đạo an ninh sau khi phát sinh các mối đe dọa lớn về an ninh.

Thiếu trách nhiệm đã tồn tại dưới chính quyền Buhari, nhiều sự cố an ninh đã xảy ra mà không ai chịu trách nhiệm,” Adamu nói. “Bất kỳ ai không đáp ứng được các nhiệm vụ đã được giao cho họ, hãy để người Nigeria chỉ cho họ cách đi ra” .

Một số vụ án xấu xa đã xảy ra trong ba năm qua trong thời kỳ đương nhiệm của Tổng thống Buhari, bao gồm: cuộc tấn công của các băng nhóm vào tòa nhà Học viện Quốc phòng Nigeria (NDA) tại Kaduna dẫn đến sự chết của hai sĩ quan và bắt cóc một người.

Vụ xả súng hàng loạt tại một nhà thờ Công giáo ở Owo, bang Ondo.

Nhiều cuộc đột kích vào các cơ sở giam giữ trên khắp đất nước, bao gồm đột kích tại trung tâm Nigeria, Abuja, nơi hơn 400 tù nhân trốn thoát, nhiều người trong số họ được cho là là thành viên và nghi phạm của Boko Haram và những kẻ tấn công một chuyến tàu hỏa chở khách đang đi từ Abuja đến Kaduna, họ giết chết nhiều người và bắt cóc người khác trong vụ việc này.

Trong bài diễn văn khai mạc của mình, Tổng thống Tinubu hứa hẹn "một cuộc cải cách" cả về "những nguyên tắc bảo mật của đất nước và kiến trúc của nó".

"An ninh sẽ là ưu tiên hàng đầu của chính phủ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ đầu tư nhiều hơn vào nhân viên an ninh của chúng tôi ... Chúng tôi sẽ cung cấp đào tạo tốt hơn, trang bị, lương bổng và sức mạnh lửa," ông hứa.

Posted: 2023-06-22 00:12:09
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.