Lần đầu tiên, Ấn Độ trao tặng tàu chiến hoạt động cho Việt Nam.

HÀ NỘI MỚI, ngày 28 tháng 6 (Reuters) - Một tàu chiến hỏa tiễn của Hải quân Ấn Độ đang trên đường đến Việt Nam như một món quà, đây là chiếc tàu chiến đầu tiên mà Ấn Độ tặng cho bất kỳ quốc gia nào.

Tàu chiến INS Kirpan, được xây dựng trong nước, đã rời khỏi bờ biển phía Đông của Ấn Độ vào ngày thứ Tư, Hải quân cho biết.

Ấn Độ và Việt Nam đã củng cố quan hệ trong những năm gần đây, với một sự tập trung đặc biệt vào quốc phòng, vì cả hai quốc gia đều lo ngại về sự kiên quyết gia tăng của Trung Quốc.

Ấn Độ đã từng tặng các tàu nhỏ và trang thiết bị quân sự cho các quốc gia như Maldives và Mauritius trong quá khứ, cũng như một tàu ngầm cho Myanmar.

Nhưng chiếc tàu chiến tặng cho Việt Nam là lần đầu tiên Ấn Độ tặng một chiếc tàu chiến cho một quốc gia láng giềng Trung Quốc có bờ biển dọc theo Biển Đông, nơi mà nhiều quốc gia có những yêu sách lãnh thổ chồng chéo.

Trung Quốc đã khẳng định chủ quyền đối với toàn bộ Biển Đông trong nhiều năm qua và luôn cảm nhận một cách nhạy cảm với sự hiện diện của các quân đội khác trong khu vực này.

Hải quân Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố rằng việc chuyển giao con tàu Kirpan "phản ánh cam kết của Ấn Độ hỗ trợ các đối tác cùng định hướng trong việc nâng cao khả năng và khả năng của họ".

"Đây là lần đầu tiên Ấn Độ tặng một chiếc tàu chiến hoạt động hoàn chỉnh cho bất kỳ quốc gia bạn nào".

Món quà này đã được thông báo khi Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Tướng Phan Văn Giang thăm Ấn Độ vào đầu tháng này.

Chiếc tàu chiến này đã được trang bị vào Hải quân Ấn Độ từ năm 1991 và đã được thiết kế và sản xuất trong nước.

Nó được trang bị súng đội xa và gần, công cụ phòng chaff và tên lửa bề mặt-đối-đất, hải quân không đề cập đến việc chuyển giao có bao gồm tên lửa không.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thăng Phục nói vào thứ Ba rằng Bắc Kinh sẵn lòng hợp tác với Hà Nội để tăng cường truyền thông và hợp tác cấp cao sau cuộc gặp giữa ông và đồng cấp người Việt Nam.

Báo cáo của Krishn Kaushik, Chỉnh sửa bởi Angus MacSwan

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Posted: 2023-06-29 00:02:04
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.