Lần đầu tiên, Ấn Độ tặng một chiến hạm hoạt động cho Việt Nam.

MỚI DELHI:

Một tàu chiến hỏa tuyến đang hoạt động của Hải quân Ấn Độ đang trên đường đến Việt Nam như một món quà, là chiếc tàu chiến đầu tiên Áp Úc góp đến bất kỳ quốc gia nào của Ấn Độ.

Corvette INS Kirpan được xây dựng trong nước đã rời khỏi bờ biển phía đông của Ấn Độ vào thứ Tư, Hải quân cho biết.

Ấn Độ và Việt Nam đã củng cố quan hệ trong những năm gần đây, tập trung đặc biệt vào lĩnh vực quốc phòng, khi cả hai nước đều quan ngại về sự tăng cường quyết liệt của Trung Quốc.

Trước đây, Ấn Độ đã tặng các tàu nhỏ và trang thiết bị quân sự cho các quốc gia như Maldives và Mauritius, và một tàu ngầm cho Myanmar.

Đọc thêm: 'Công ty Ấn Độ sử dụng thành phần công nghiệp độc hại cho siro'

Nhưng chiếc tàu chiến cho Việt Nam lần này là lần đầu tiên Ấn Độ tặng một tàu chiến cho một quốc gia láng giềng Trung Quốc có bờ biển ra Biển Đông, nơi mà nhiều quốc gia có các yêu sách lãnh thổ chồng chéo.

Trung Quốc đã trong nhiều năm qua tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ Biển Đông, và luôn nhạy cảm trước sự hiện diện của các lực lượng quân sự khác trong khu vực.

Hải quân Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố rằng việc chuyển giao Kirpan "phản ánh cam kết của Ấn Độ trong việc hỗ trợ các đối tác cùng tư tưởng của mình trong việc nâng cao khả năng và hiệu quả của họ".

"Đây là lần đầu tiên Ấn Độ tặng một chiếc tàu chiến hoàn toàn hoạt động cho bất kỳ quốc gia bạn bè nào".

Món quà này được thông báo khi Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Đại tướng Phan Văn Giang thăm Ấn Độ vào đầu tháng này.

Chiếc tàu chiến này đã được đưa vào biên chế trong Hải quân Ấn Độ vào năm 1991 và được thiết kế và sản xuất trong nước.

Nó được trang bị súng tầm trung và súng gần, hệ thống phóng chaff và tên lửa đánh mặt đất, hải quân không đề cập đến việc chuyển giao các tên lửa.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thương Phụ ngày thứ ba đã nói rằng Bắc Kinh sẵn lòng làm việc với Hà Nội để tăng cường thông tin và hợp tác cấp cao sau cuộc gặp với đồng cấp Việt Nam.

Posted: 2023-06-30 00:01:57
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.