Khí hậu, căng thẳng địa chính trị toả sáng trong bài phát biểu của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tại quốc hội Nepal.

Kathmandu: Ngày thứ ba, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết khi căng thẳng địa chính trị leo thang, sự chia rẽ toàn cầu đang trở nên sâu hơn và nguy hiểm hơn, và "những quốc gia nhỏ lo sợ trở thành thiệt hại đồng loạt trong cuộc đua giữa các cường quốc". Ông Guterres đã đưa ra những nhận xét này trong bài phát biểu của mình tại Quốc hội Nepal.

Tổng Thư ký LHQ cũng nhắc đến xung đột đang diễn ra ở Trung Đông, thừa nhận rằng dù ở cách xa hàng ngàn dặm, người Nepal cũng là nạn nhân của các cuộc tấn công hung bạo của Hamas tại Israel. Ông đã gởi lời chia buồn đến gia đình của 10 sinh viên Nepal đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bởi các tay súng Hamas tại Israel và bày tỏ lời chúc tốt đẹp nhất để Bipin Joshi, một sinh viên đang mất tích, về nơi an lành.

Khi căng thẳng địa chính trị leo thang, sự chia rẽ toàn cầu đang trở nên sâu hơn và nguy hiểm hơn. Ông Guterres nói, những quốc gia nhỏ lo sợ trở thành thiệt hại đồng loạt trong cuộc đua giữa các cường quốc.

Tổng Thư ký chúc tụng quá trình hòa bình của Nepal, ông nói, "Đất nước của bạn đã thành công làm dịu cơn bão của xung đột và tiến từ chiến tranh đến hòa bình. Một quá trình mà Liên Hợp Quốc rất tự hào được hỗ trợ.

"Đất nước nhỏ bé này đã đóng góp quá mức cho hòa bình quốc tế... bạn đang chuẩn bị giai đoạn cuối của quá trình hòa bình của mình - chữa lành những vết thương của chiến tranh bằng công lý chuyển tiếp. Một quá trình phải giúp đem lại hòa bình cho những nạn nhân, gia đình và cộng đồng bị ám ảnh bởi những câu hỏi, và bị tổn thương bởi bất công; và giúp đặt điểm dừng vào quá khứ", ông nhấn mạnh. Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh việc thực hiện cơ chế công lý chuyển tiếp và nói, công lý chuyển tiếp có thể đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm hòa bình kéo dài.

Hơn 17.000 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người bị di tản, chủ yếu ở các vùng nông thôn Nepal, trong suốt cuộc vận động Maoist vũ trang tại Nepal kéo dài từ năm 1996 đến năm 2006. Xung đột bắt đầu vào tháng 2 năm 1996, khi CPN (Maoist) khởi xướng một cuộc nổi dậy nhằm lật đổ chế độ quân chủ Nepal và thành lập cộng hòa nhân dân. Cuộc cách mạng kết thúc với việc ký Hiệp định Hòa bình Toàn diện vào tháng 11 năm 2006.

Nhấn mạnh cam kết của Nepal với hòa bình và an ninh quốc tế, Guterres nhấn mạnh rằng quốc gia núi Himalaya là đơn vị đóng góp lực lượng đồng minh lớn thứ hai cho các nhiệm vụ của Liên Hiệp Quốc trên toàn thế giới. Ấn Độ đã là đơn vị đóng góp lực lượng đồng minh lớn nhất cho các nhiệm vụ của Liên Hiệp Quốc từ khi thành lập. Tổng Thư ký LHQ nói rằng Nepal "là người xúc tiến hòa bình, nhà bảo vệ đa phương và nhà ủng hộ phát triển bền vững và hành động về biến đổi khí hậu".

Nhấn mạnh sự tác động tai hại của sự nóng lên toàn cầu, Guterres nói, "Băng trôi đang tan chảy với những kỷ lục... Những hiệu ứng là thảm khốc. Những hồ lên cao làm vỡ, những con sông và biển nổi lên, văn hóa bị đe dọa. Và các dãy núi trở nên trần trụi, làm tăng nguy cơ sạt lở đá, lở đất và tuyết lở.

Ông nói thế giới phải hành động ngay bây giờ để bảo vệ những người ở hàng đầu và hạn chế sự tăng nhiệt toàn cầu lên 1,5 độ Celsius. Tổng Thư ký LHQ cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp quỹ để giúp xây dựng khả năng chống chịu trong các cộng đồng bị ảnh hưởng. Với sức mạnh chết người của thảm họa biến đổi khí hậu đang gia tăng, thế giới có thể học được nhiều từ Nepal trong việc đối phó với những khủng hoảng này, Guterres nói.

Ông cũng nhận ra vị trí đặc biệt của Nepal, nằm giữa hai cường quốc lớn (Ấn Độ và Trung Quốc), và tán thành quốc gia này đã xây dựng con đường riêng để bảo vệ chủ quyền và độc lập. Guterres cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc cải cách trong Liên Hiệp Quốc, bao gồm Hội đồng Bảo an.

Ông nói, các nước đang phát triển phải có xuất hiện nhiều hơn trong các tổ chức quốc tế, và thêm, tôi đã kêu gọi cải cách Hội đồng Bảo an của Liên Hiệp Quốc cổ. Guterres nói rằng ông đã đề xuất biện pháp cải cách kiến trúc tài chính toàn cầu - để đại diện tốt hơn cho các nước đang phát triển và đáp ứng nhu cầu của họ.

Ông bày tỏ cam kết của LHQ trong việc hỗ trợ Nepal nâng cấp từ tình trạng Nước Đang Phát Triển Nhỏ Nhất (LDC), nhấn mạnh rằng sự chuyển giao này là rất gần kề.

Trong chuyến thăm của ông tại Nepal, bắt đầu từ thứ Bảy, Guterres đã gặp gỡ Tổng thống Ramchandra Poudel và Thủ tướng Pushpakamal Dahal "Prachanda", cùng những quan chức quan trọng khác.

Posted: 2023-11-03 00:26:03
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.