Israel tiến hành cuộc chiến quân sự lớn nhất tại các lãnh thổ Tây Bank trong nhiều năm tại Jenin.

Quân đội Israel đã tiến hành một cuộc chiến quân sự sáng nay tại thành phố Jenin và trại tị nạn ở Cisjordan đang bị chiếm đóng, bao gồm các cuộc tấn công. Một cuộc chiến đấu mà nhật báo Guardian của Anh miêu tả là cuộc lớn nhất trong gần hai thập kỷ tại Cisjordan đang bị chiếm đóng.

Cho đến nay, đã có tám người Palestine thiệt mạng và khoảng 50 người bị thương, trong đó có mười trường hợp nghiêm trọng, theo một báo cáo của báo Haaretz của Israel. Bộ Y tế của Chính phủ Palestine cho biết số người chết và bị thương dự kiến sẽ tăng khi cuộc chiến còn tiếp diễn.

Mới đây, chiều nay, Mahmoud Abbas, nguyên thủ của Chính phủ Palestine, đã thông báo tạm ngừng việc liên lạc và phối hợp an ninh với Israel nhằm đáp lại cuộc chiến ở Jenin.

Một tài xế xe cứu thương, Khalid Al-Ahmad, được trích dẫn như đã miêu tả cuộc chiến "như một cuộc chiến tranh thực sự" tại trại tị nạn, nơi khó nhìn thấy đường phố do khói đen từ lốp xe cháy và loa trên nhà thờ Hồi giáo vang lên, như mô tả của báo này.

Người lính Israel kiểm soát tất cả các lối vào của trại tị nạn. "Các cuộc tấn công đến từ trên không. Mỗi lần chúng tôi đi với năm đến bảy xe cứu thương, chúng tôi trở về với những người bị thương", tài xế kể lại.

Trước khi quân đội Israel tiếp cận trại tị nạn Jenin, đã có xung đột và các vụ nổ được nghe thấy giữa các binh sĩ và các chiến binh ở đó.

Một người phát ngôn quân sự Israel, Thượng tướng Daniel Hagari, cho biết đó là một cuộc tấn công tập trung của đại đội tại hiện trường và sẽ kéo dài từ một đến ba ngày, thêm vào đó, lực lượng Israel sẽ không tiến vào chiến trường. Guardian. Theo Reuters, giữa 1.000 và 2.000 binh sĩ tham gia cuộc chiến.

Bộ trưởng Ngoại giao Eli Cohen cũng cho biết ý định không phải mở rộng cuộc chiến ngoài thành phố. "Sứ mệnh của chúng tôi là tập trung vào genin, không phải các tay khủng bố và các tế bào của họ."

Những người lính đã bắn vào các ngôi nhà trong trại tị nạn theo Haaretz trích dẫn từ quân đội. Một phòng thí nghiệm chế tạo đạn dược, đạn dược và một phần của một thiết bị phóng đã bị tịch thu, theo các viên chức quân sự. Đồng thời, cũng có 20 người Palestine bị bắt giữ.

Jenin và trại tị nạn của thành phố, nơi đã xảy ra những cuộc xung đột lớn trong cuộc Khởi nghĩa thứ hai bắt đầu từ năm 2000, đã trải qua nhiều cuộc tấn công sử dụng lực lượng quân đội Israel trong hơn một năm. Trong quá trình chuẩn bị để đưa tin về một trong những cuộc tấn công này, phóng viên Al-Jazeera Shireen Abu Akley đã bị bắn chết bởi súng của Israel tại khu vực vào tháng 5 năm 2022.

Theo báo cáo của Guardian, đã có hơn 180 người Palestine và 24 người Israel thiệt mạng trong những cuộc bạo lực leo thang suốt một năm rưỡi qua.

Posted: 2023-07-04 00:03:43
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.