Hợp tác trong khu vực Đông Dương là lợi ích chung của Ấn Độ và Việt Nam: Jaishankar

Hà Nội: Bộ trưởng Ngoại giao S. Jaishankar đã cho biết vào thứ Hai rằng sự hợp tác trong khu vực Đại Tây Dương - Thái Bình Dương có lợi chung đối với Ấn Độ và Việt Nam khi ông nhấn mạnh tầm quan trọng của vai trò trung tâm của ASEAN và nhấn mạnh đóng góp của nhóm Quad.

Jaishankar, người đã tới Việt Nam vào Chủ Nhật trong chuyến thăm chính thức kéo dài 4 ngày, đã đưa ra nhận định này trong bài diễn thuyết tại Học viện Ngoại giao Việt Nam về "Ấn Độ trong Đại Tây Dương - Thái Bình Dương".

"Đã thảo luận về lợi ích chung khi hợp tác trong kết cấu Đại Tây Dương - Thái Bình Dương. Nhấn mạnh tầm quan trọng của vai trò trung tâm của ASEAN và đóng góp của nhóm Quad," Bộ trưởng nói trong bài viết trên nền tảng X.

"Đã nêu rõ cách mà Ấn Độ và Việt Nam, với tư duy độc lập của họ, có thể thúc đẩy một trật tự toàn cầu đa cực và dựa trên quy tắc," ông cho biết thêm.

Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc tạo thành nhóm Quad, một nhóm gồm bốn thành viên. Các nước này đã gia tăng sự hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau như quốc phòng và năng lượng trong bối cảnh quyền lực quân sự và kinh tế ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Đại Dương - Thái Bình Dương là một khu vực sinh thái địa lý, bao gồm biển Ấn Độ và biển Đại Tây Dương phía tây và trung tâm, bao gồm Biển Đông.

Hoa Kỳ, Ấn Độ và một số quốc gia khác đã thảo luận về việc đảm bảo một khu vực Đại Tây Dương - Thái Bình Dương tự do, mở và phát triển trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự ở khu vực giàu tài nguyên này.

Trung Quốc tuyên bố chiếm đến gần như toàn bộ Biển Đông tranh chấp, mặc dù Đài Loan, Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam đều tuyên bố quyền lợi trên một số phần của biển này. Bắc Kinh đã xây dựng các đảo nhân tạo và cơ sở quân sự ở Biển Đông. Trung Quốc cũng có tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản ở Biển Đông.

Hội đồng Hợp tác Đông Nam Á (ASEAN) được xem là một trong những nhóm có ảnh hưởng nhất trong khu vực, và Ấn Độ cũng như một số quốc gia khác bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Úc là các đối tác đối thoại của họ.

Các quốc gia thành viên ASEAN bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Brunei, Việt Nam, Lào, Myanmar và Campuchia.

Mối quan hệ giữa Ấn Độ và ASEAN đã trên đà phát triển đáng kể trong những năm gần đây, với tập trung vào việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư cũng như an ninh và quốc phòng.

Trước đó trong ngày, Jaishankar đã gặp đối tác Việt Nam của mình Bùi Thanh Sơn và thảo luận về cách tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, năng lượng, quốc phòng và an ninh hàng hải, đồng thời chia sẻ các quan điểm về Đại Tây Dương - Thái Bình Dương, giữa những hành động quyết liệt của Trung Quốc trong khu vực.

Jaishankar cũng tham dự cuộc họp của Hội đồng liên chính phủ Ấn Độ-Việt Nam lần thứ 18 tại Hà Nội vào thứ Hai.

Sau chuyến thăm Việt Nam, Jaishankar sẽ đi thăm Singapore từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 10.

Posted: 2023-10-17 00:05:22
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.